Bộ Công Thương đề xuất ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho lao động hệ thống phân phối bán lẻ

Thứ Năm, 3/6/2021| 15:37

Ngày 3/6, Bộ Công Thương đã có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan chính thức bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối, bán lẻ hàng hoá thiết yếu vào danh sách nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước hỗ trợ được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, Bộ nhận được những kiến nghị đề xuất của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và các hệ thống phân phối lớn đề xuất hướng dẫn đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine.

Để đảm bảo đầy đủ, liên tục việc cung ứng hàng hoá, dịch vụ thiết yếu, phục vụ người tiêu dùng trên cả nước, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; Căn cứ Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về việc hướng dẫn các đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa ký công văn  số 3150 gửi Thủ tướng Chính phủ.

Theo đại diện Bộ Công Thương, hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, một số siêu thị, hệ thống phân phối trong vùng dịch đã xuất hiện ca F0 đến mua sắm dẫn đến phải đóng cửa, ảnh hưởng tới nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu.

Bộ Công Thương đề xuất ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho lao động hệ thống phân phối bán lẻ

Nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu tại siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống...có nguy cơ lây nhiễm cao do hàng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng. Ảnh: TTXVN.

Trên cơ sở kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và các hệ thống phân phối lớn và để đảm bảo đầy đủ, liên tục việc cung ứng hàng hoá, dịch vụ thiết yếu, phục vụ người tiêu dùng trên cả nước, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Đồng thời, căn cứ Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về việc hướng dẫn các đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ Công Thương kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan chính thức bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu (siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi…) và tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu vào danh sách nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước hỗ trợ được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19.

Việc bổ sung đối tượng này nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao do hàng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng và bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân trong mọi cấp độ dịch bệnh.

Đồng thời, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tại các địa phương đang có dịch khẩn trương sắp xếp, ưu tiên tiêm gấp vaccine phòng COVID-19 cho người lao động tại các cơ sở phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu.

Cùng với đó, chỉ đạo Bộ Y tế và các Bộ, ngành có liên quan hỗ trợ tìm nguồn cung vaccine phòng COVID-19, hướng dẫn thủ tục hành chính nhập khẩu vaccine và tổ chức tiêm cho người lao động tại các doanh nghiệp ngành phân phối bán lẻ có nhu cầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động bằng nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Trước đó, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) đã 2 lần có văn bản gửi Bộ Công Thương và Bộ Y tế, tiếp tục kiến nghị được xét vào nhóm ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho nhóm nhân viên tuyến đầu ngành bán lẻ, nhằm đảm bảo an toàn phục vụ nhu cầu mua sắm thiết yếu của người dân.../.

(Báo Tin tức)

Top