Bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm: Khoảng trống quy định kiểm soát doanh nghiệp tham gia đấu giá?

Thứ Năm, 13/1/2022| 8:51

Theo các chuyên gia, việc bỏ cọc đấu giá “đất vàng” Thủ Thiêm cho thấy những khoảng trống, những điểm còn chưa chặt chẽ trong các quy định về kiểm soát DN tham gia đấu giá.

Liên quan đến vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm, công ty trúng đấu giá lô đất với giá 2,4 tỷ đồng/m2 đã chính thức thông báo "bỏ cọc". Theo thông tin từ đại diện Trung tâm đấu giá đất TP Hồ Chí Minh, nếu doanh nghiệp không tiếp tục thực hiện hợp đồng sẽ bị mất tiền cọc là gần 600 tỷ đồng và thành phố sẽ tiếp tục mở các cuộc đấu giá khác để tìm nhà đầu tư mới cho lô đất trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vụ việc cũng để lại nhiều vấn đề cần phải xem xét, trong đó có việc chọn lựa doanh nghiệp tham gia đấu giá đất trong thời gian qua.

Không bất ngờ - là quan điểm của ông Huỳnh Phước Nghĩa khi nhận định về việc doanh nghiệp trúng đấu giá thông báo bỏ cọc. Bởi đây là mức giá quá cao so với mặt bằng thị trường và khó có thể phát triển dự án thành công.

"Dừng tại thời điểm này nó vẫn còn có thể đỡ đánh đổi những khía cạnh về hiệu quả so với việc chúng ta tiếp tục "theo lao". Tôi cho rằng đó cũng là một phản ứng cũng không phải khó đoán đối với kết quả đấu giá vừa qua", TS Huỳnh Phước Nghĩa - chuyên gia tư vấn cấp cao GIBC Việt Nam cho hay.

Bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm: Khoảng trống quy định kiểm soát doanh nghiệp tham gia đấu giá?

 Các lô đất vừa được đấu giá tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: NLĐ)

Việc doanh nghiệp trúng đấu giá thông báo bỏ cọc là việc bình thường nhưng theo các chuyên gia sự việc này cho thấy những khoảng trống, những điểm còn chưa chặt chẽ trong các quy định về kiểm soát các doanh nghiệp tham gia đấu giá.

TS Huỳnh Phước Nghĩa nói: "Về nguyên tắc thị trường buộc phải đấu giá các tài sản chung như vậy để tối ưu và đó là phương pháp tốt nhất cho vấn đề quy luật thị trường. Tuy nhiên, kèm theo đó chúng ta phải có những căn cứ lựa chọn chủ đầu tư, những căn cứ ràng buộc, phải tìm cách xử lý làm sao trao tài sản bất động sản đó cho chủ đầu tư phù hợp, dựa trên quy luật phù hợp của thị trường".

"4 miếng đất của Thủ Thiêm nếu như tìm được chủ đầu tư tốt và đúng tiến độ thì chiến lược phát triển của Thủ Thiêm nó sẽ thuận lợi hơn. Việc đấu giá không chỉ nhằm thu tiền nhiều về cho Nhà nứơc mà phải tìm đúng chủ đầu tư phát triển tốt và nhanh dự án", TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế cho hay.

Về khía cạnh tác động tới thị trường bất động sản, với thông tin bỏ cọc, nhiều ý kiến lo ngại thị trường sẽ rơi vào tình trạng khó khăn hơn, đặc biệt là về thanh khoản.

TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế nhận định: "Nó làm cho thị trường có thể có những biến động mới. Người mua dựa vào việc này thì họ cho rằng giá phải xuống, còn người bán sẽ không tăng theo giá Tân Hoàng Minh nhưng giá không thể giảm. Thị trường sắp tới lo lắng là người mua người bán lại không gặp được nhau, làm cho thanh khoản tiếp tục trì trệ".

Ghi nhận gần 1 tháng sau khi đấu giá thành công, giá bất động sản trên thị trường thứ cấp ở nhiều nơi quanh khu vực lân cận Thủ Thiêm đã tăng khá mạnh, ít nhất cũng từ 10 - 15%, thậm chí có nơi tăng lên 40%.

Giá tăng nhưng gần như không có giao dịch. Các chuyên gia dự báo mức giá này sẽ giảm và ổn định trở lại trong thời gian tới./.

(VTV.VN)

Top