ADB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam xuống 5,8% năm 2021

Thứ Ba, 20/7/2021| 14:31

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) sáng nay cho biết đã hạ dự báo tăng trưởng khu vực Châu Á đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) sáng nay cho biết đã hạ dự báo tăng trưởng khu vực Châu Á đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, trong Bản bổ sung cho báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2021, cập nhật cho các nền kinh tế của khu vực và mức lạm phát trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ADB dự báo mức tăng trưởng của khu vực Châu Á đang phát triển là 7,2% năm nay, thấp hơn mức dự báo 7,3% hồi tháng 4.

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng năm 2022 được nâng từ 5,3% lên 5,4%.

ADB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam xuống 5,8% năm 2021ADB sáng nay cho biết hạ dự báo tăng trưởng khu vực Châu Á đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

ADB cho biết, nếu không tính các nền kinh tế công nghiệp hóa mới gồm Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc), triển vọng tăng trưởng cập nhật của Châu Á đang phát triển là 7,5% năm 2021 và 5,7% năm 2022, so với các con số dự báo trước đây lần lượt là 7,7% và 5,6%.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định, công cuộc phục hồi sau đại dịch Covid-19 của Châu Á và Thái Bình Dương đang tiếp diễn mặc dù con đường còn bấp bênh trong bối cảnh các đợt bùng phát mới, các biến thể virus mới và việc triển khai vaccine không đồng đều.

Ngoài các biện pháp ngăn chặn và tiêm chủng, việc phục hồi các hoạt động kinh tế có chiến lược và theo từng giai đoạn, ví dụ như thương mại, sản xuất và du lịch, sẽ là chìa khóa để bảo đảm công cuộc phục hồi xanh, bao trùm và bền bỉ.

Theo ADB, đại dịch Covid-19 vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng này do các đợt bùng phát tiếp tục diễn ra ở nhiều nền kinh tế.

Ngược lại, ADB nâng triển vọng tăng trưởng của khu vực Đông Á năm 2021 từ 7,4% hồi tháng 4 lên 7,5% nhờ phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến của các nền kinh tế công nghiệp hóa mới gồm Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Trong khi đó, triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc đại lục được ADB duy trì 8,1% năm nay và 5,5% năm 2022.

Tại Trung Á, triển vọng tăng trưởng năm nay cho khu vực này cũng được nâng từ 3,4% lên 3,6%.

Tại khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương, triển vọng tăng trưởng bị hạ thấp do các đợt bùng phát mới đang được ứng phó bằng các biện pháp ngăn chặn và hạn chế, gây thiệt hại tới hoạt động kinh tế.

Trong đó, triển vọng năm 2021 của Đông Nam Á từ 4,4% xuống còn 4,0%.

Với Việt Nam, do sự phục hồi toàn cầu thúc đẩy xuất khẩu, tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng nhanh lên 5,6% trong nửa đầu năm nay so với 1,8% cùng kỳ năm 2020 bất chấp sự gián đoạn do làn sóng Covid-19 mới bùng phát từ cuối tháng Tư.

Tuy nhiên, theo ADB, việc triển triển khai tiêm chủng tương đối chậm và áp dụng các biện pháp giãn cách kéo dài ở các khu vực tăng trưởng lớn nhất nước có ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông thương mại và hạn chế các hoạt động kinh tế trong năm 2021.

ADB dự báo tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam giảm từ 6,7% hồi tháng Tư xuống còn 5,8%./.

(Báo Giao thông)

Top