1,5 triệu nhà đầu tư không chuyên tham gia thị trường chứng khoán

Thứ Tư, 11/5/2022| 11:21

Theo thống kê của Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), đến hết tháng 4/2022, Việt Nam đang có gần 5,2 triệu tài khoản chứng khoán.

Trình bày báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2022, theo Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, thời gian qua thị trường chứng khoán đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi. Bên cạnh đó, việc thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin của một số doanh nghiệp đại chúng, công ty niêm yết, nhà đầu tư còn chưa bảo đảm.

Cũng liên quan đến nội dung này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng tình trạng thao túng, làm giá, không hoàn thành việc thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin của một số doanh nghiệp đại chúng, công ty nhiệm yết làm cho thị trường tăng trưởng thiếu bền vững, ổn định.

“Bên cạnh trách nhiệm của những doanh nghiệp đề nghị làm rõ trách nhiệm của Uỷ ban Chứng khoán trong việc để xảy ra tình trạng này”, bà Nga nhấn mạnh.

Cũng theo báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế, số lượng lớn các nhà đầu tư mới (khoảng 1,5 triệu) không chuyên tham gia thị trường, nhưng thiếu kiến thức về tài chính hay ít quan tâm đến hiệu quả hoạt động kinh doanh sẽ dẫn đến những rủi ro thua lỗ, khiến thị trường tăng trưởng không bền vững, ổn định.

1,5 triệu nhà đầu tư không chuyên tham gia thị trường chứng khoán

 Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh

Ngày hôm qua theo Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 4/2022, các nhà đầu tư trong nước đã mở mới 231.960 tài khoản chứng khoán, trong đó các nhà đầu tư cá nhân mở mới 231.782 tài khoản. Số lượng tài khoản do nhà đầu tư tổ chức mở là 178.

Đáng chú ý, dù trong tháng 4 thị trường chứng khoán biến động mạnh nhưng số lượng tài khoản mở mới vẫn xếp thứ 2 trong lịch sử 2 thập kỷ hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trước đó trong tháng 3/2022, thị trường ghi nhận kỷ lục 271.619 tài khoản mở mới.

Luỹ kế 4 tháng đầu năm 2022, đã có tổng cộng hơn 908.460 tài khoản chứng khoán được mở mới, cao gấp đôi tổng lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020. Tính chung hiện tại Việt Nam đang có gần 5,2 triệu tài khoản chứng khoán. Trong đó, số lượng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân chiếm đa số (5,16 triệu tài khoản).

1,5 triệu nhà đầu tư không chuyên tham gia thị trường chứng khoán

 Hiện Việt Nam đang có gần 5,2 triệu tài khoản chứng khoán

Trước đó ngày 22/4, tại Hội Nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, Ủy viên Ủy ban Tài chính-Ngân sách Quốc hội Hoàng Văn Cường cho biết nhu cầu đầu tư cá nhân của người Việt Nam rất cao; đặc biệt tiền cá nhân cũng lớn. Tuy nhiên chúng ta có đặc điểm rất khác biệt, đó là 80% số nhà đầu tư cá nhân Việt Nam là nhà đầu tư cá nhân trực tiếp, còn ở nước ngoài thì 80% nhà đầu tư là đầu tư thông qua những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

“Đây chính là điểm mà thị trường Việt Nam kém chuyên nghiệp hơn thị trường thế giới. Mà chính vì kém chuyên nghiệp hơn nên các nhà đầu tư tư nhân dễ có tâm lý "bầy đàn", rất dễ bị dẫn dắt”, ông Cường đánh giá.

Cũng liên quan đến thị trường vốn, tại thị trường trái phiếu, Uỷ ban Kinh tế đề nghị Chính phủ đánh giá cụ thể những rủi ro đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. Trong đó cần làm rõ rủi ro các doanh nghiệp không có khả năng trả nợ đến hạn và có các giải pháp phù hợp để giải quyết./.

(VTV.VN)

Top