Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong năm 2022

Thứ Năm, 21/10/2021| 17:00

Thủ tướng cho biết tăng trưởng kinh tế sẽ tăng trong năm 2022 sau một năm 2021 ảm đạm. Việt Nam đặt mục tiêu hồi sinh khu vực sản xuất và xuất khẩu do ảnh hưởng từ COVID-19 làm cho tê liệt trong năm qua.

Thủ tướng cho biết tăng trưởng kinh tế sẽ tăng trong năm 2022 sau một năm 2021 ảm đạm. Việt Nam đặt mục tiêu hồi sinh khu vực sản xuất và xuất khẩu bị COVID-19 làm cho tê liệt trong năm qua.

Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong năm 2022

Ảnh: vietnamnet

Phát biểu tại Phiên Khai mạc Kỳ họp Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 sẽ dao động trong khoảng từ 6 đến 6,5%. Báo cáo trước Quốc hội - cơ quan quyết định định hướng kinh tế trong năm kế tiếp - được thực hiện trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực khôi phục nền kinh tế sau các đợt phong tỏa phục vụ chống dịch buộc nhiều nhà máy phải đóng cửa gây tê liệt chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng cam kết các cơ quan chức năng sẽ linh hoạt hơn nữa trong hỗ trợ định hướng phục hồi, tháo gỡ các điểm nghẽn của chuỗi cung ứng và giúp lưu thông hàng hóa. Thủ tướng cũng báo cáo các đại biểu Quốc hội sẽ linh hoạt trọng quản lý chính sách tiền tệ.

Biến thể Delta đã khiến GDP Việt Nam xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, giảm 6,17% trong Quý ba. Các nhà hoạch định chính sách cho biết kinh tế năm nay tăng trưởng 2,5% -3%, thấp hơn nhiều so với mức kỳ vọng 6,5% được Quốc hội đặt ra năm ngoái.

Cùng với việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng và nới lỏng các biện pháp chống dịch, Chính phủ hiện đang thực hiện nhiệm vụ khôi phục vị thế của Việt Nam như một nhà cung ứng toàn cầu đáng tin cậy của các mặt hàng từ đồ nội thất cho chuỗi Walmart Inc., giày thể thao Adidas AG cho đến điện thoại thông minh của Samsung Electronics Co.

Các cơ quan chức năng đã áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch cứng rắn trong nhiều tháng qua như buộc nhiều nhà máy đóng cửa nếu không đáp ứng các điều kiện 3 tại chỗ, hạn chế người dân ra đường…

Hiện tại, các biện pháp hạn chế này đang dần được nới lỏng tuy nhiên, ngành sản xuất lại đứng trước thách thức mới khi hàng hàng lao động bỏ phố về quê, khiến nhiều nhà máy may mặc, điện tử chỉ còn duy trì được phân nửa số nhân công. Báo cáo trước Quốc hội Thủ tướng cho rằng thị trường lao động sẽ hồi phục và bình ổn trong năm tới.

“Nếu dịch bệnh không được kiểm soát về căn bản để tái mở cửa nền kinh tế thì vẫn sẽ còn nhiều rủi ro tiềm ẩn có thể kéo chậm tốc độ tăng trưởng và phục hồi kinh tế ”, trích báo cáo của Thủ tướng.

Về lạm phát, Thủ tướng dự báo năm tới sẽ ở mức khoảng 4%, thấp hơn cả năm 2021. Xuất khẩu trong năm nay sẽ tăng trưởng khoảng 10.7%. Các dữ liệu về triển vọng nền kinh tế Chính phủ báo cáo sẽ được Quốc hội lấy làm căn cứ để xem xét, thông qua các chỉ tiêu kinh tế chính thức trong năm tới vào cuối kỳ họp này, giữa tháng 11./.

(Thu Hường dịch từ Bloomberg)

Top