Việt Nam: Nền kinh tế số đang phát triển

Thứ Ba, 16/3/2021| 10:19

Trong khi các quốc gia Đông Nam Á khác suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế vào năm 2020 do Covid-19 thì Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng GDP cao nhất từ trước đến nay, thậm chí cao hơn cả Trung Quốc và Mỹ. Một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công này là sự tăng cường kinh tế kỹ thuật số, hiện đang phát triển ở mức hai con số (14 tỷ USD vào năm 2020 và được dự báo đạt 52 tỷ USD vào năm 2025).

Từ năm 2016 đến 2020, các giao dịch thông qua bán hàng trực tuyến ở Việt Nam đã tăng gấp 06 lần. Từ đầu năm đến nay, số lượng người dùng đang hoạt động đối với các ứng dụng ngân hàng di động được lựa chọn của Việt Nam tăng 73% hằng tháng, đồng thời lĩnh vực thương mại điện tử tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam: Nền kinh tế số đang phát triển

Là một trong những quốc gia có lượng người dùng trực tuyến phát triển nhanh nhất thế giới, nguồn cung cấp thiết bị và dịch vụ rộng khắp đi cùng với hệ sinh thái hỗ trợ toàn diện, kinh tế internet của Việt Nam đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết và thu hút được nhiều sự chú ý.

Những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều luật và quy định, với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nền kinh tế kỹ thuật số hoàn toàn trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, như Luật An toàn thông tin mạng số 86/2015/QH13 hay Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Các chính sách tập trung vào việc thành lập chính phủ điện tử để tăng cường tính minh bạch và đẩy nhanh tốc độ công tác cấp phép cho doanh nghiệp, hợp pháp hóa các hoạt động thương mại điện tử như phát triển AI, ứng dụng gọi xe trực tuyến hoặc thanh toán không dùng tiền mặt... Đồng thời, các biện pháp quản lý thông tin chặt chẽ hơn đã được ban hành, trong đó đáng chú ý là Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, cho phép cơ quan công an điều tra và xử phạt cá nhân, tổ chức phát tán tin sai sự thật, bôi nhọ trên mạng xã hội.

Các nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực thương mại điện tử Việt Nam cần biết rằng, Chính phủ Việt Nam công nhận các giao dịch trực tuyến (trừ các giao dịch được thực hiện qua mạng xã hội) có hiệu lực pháp lý và khả năng thực thi giống với hợp đồng bằng văn bản. Có 03 loại hình thương mại điện tử:

(a) Trang web mô hình doanh nghiệp và người tiêu dùng (B2C) được xây dựng cho các hoạt động thương mại của riêng chủ sở hữu trang web; (b) Trang web mô hình doanh nghiệp và doanh nghiệp (B2B) (như Tiki, Lazada, Shopee) được xây dựng cho các hoạt động thương mại của các cá nhân hoặc tổ chức khác; hoặc (c) Ứng dụng số được cài đặt trên các thiết bị điện tử và được kết nối với mạng cho các giao dịch thương mại.

Thông tư 59/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động và Thông tư 47/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương về quản lý website thương mại điện tử quy định, chủ sở hữu trang web hoặc ứng dụng trước tiên phải đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý về kinh doanh có điều kiện liên quan đến các hoạt động thương mại được cung cấp qua những nền tảng này. Nói cách khác, trước tiên, nhà đầu tư cần đánh giá ngành nghề mà họ dự định tham gia có yêu cầu giấy phép/chứng nhận hoặc phê duyệt của cơ quan Nhà nước trước khi bắt đầu kinh doanh. Ví dụ, để cung cấp đồ ăn, nhà đầu tư phải có Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm. Bước tiếp theo, nhà đầu tư phải tuân thủ các điều kiện cụ thể về kinh doanh thương mại điện tử. Một trong những bước cơ bản là thủ tục đăng ký kinh doanh.

Tùy thuộc vào Danh mục Thương mại điện tử, các nhà cung cấp dịch vụ cần thông báo hoặc đăng ký chính thức về thương mại điện tử của họ cho cơ quan quản lý Nhà nước như sau:

(a) Các trang web B2C, nhà cung cấp dịch vụ có trách nhiệm gửi thông báo về trang web B2C qua Cổng thương mại điện tử của Bộ Công Thương (MOIT) http://www.online.gov.vn/. Trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ thông tin theo yêu cầu, Bộ Công Thương sẽ gửi thông báo xác nhận cho nhà cung cấp dịch vụ.

(b) Trang web B2B, nhà cung cấp dịch vụ có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký trang web B2B qua Cổng thương mại điện tử của Bộ Công Thương (MOIT) http://www.online.gov.vn/.

(c) Các ứng dụng di động, tương tự như các trang web B2C và B2B, nhà cung cấp dịch vụ có trách nhiệm gửi thông báo về các ứng dụng di động được sử dụng cho các hoạt động thương mại của họ hoặc nộp đơn đăng ký các ứng dụng di động được sử dụng cho các hoạt động thương mại của cá nhân hoặc tổ chức khác.

Nỗ lực không ngừng và rõ ràng của Chính phủ Việt Nam trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, cũng như chuyển đổi đất nước sang nền kinh tế kỹ thuật số, nếu không muốn nói trở thành một nước phát triển tương đương với Singapore, là tín hiệu tốt đối với các nhà đầu tư quan tâm đến việc phát triển các dịch vụ kỹ thuật số tại Việt Nam.

(Thu Hà dịch)

Top