Việt Nam kêu gọi đầu tư Hàn Quốc về năng lượng và cơ sở hạ tầng

Thứ Năm, 4/11/2021| 11:36

Tại Diễn đàn Kinh tế và Văn hóa Á-Âu do The Korea Herald tổ chức, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết, Việt Nam sẵn sàng cung cấp các ưu đãi kinh doanh cho các công ty Hàn Quốc đầu tư vào các dự án phát triển bền vững và chuyển đổi kỹ thuật số của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn thường kỳ, Đại sứ nhấn mạnh rằng Việt Nam cam kết cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh dành cho các công ty toàn cầu khi Luật đầu tư nước ngoài mới với tên gọi là Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư sẽ có hiệu lực trong năm nay.Đại sứ cho biết: “Hiện vẫn còn nhiều tiềm năng để đầu tư vào các lĩnh vực chuyển đổi kỹ thuật số, phát triển bền vững, năng lượng mới, các dự án cơ sở hạ tầng, kết nối sân bay và thành phố thông minh” khi lấy ví dụ khoản đầu tư 4,65 tỷ USD của LG Display vào các cơ sở sản xuất tại Hải Phòng và 3 tỷ USD của GS Energy đầu tư cho nhà máy điện LNG tại tỉnh Long An do các công ty Hàn Quốc đầu tư trọng điểm trong năm nay.

Nhờ những thương vụ lớn gần đây, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ hai vào Việt Nam trong năm nay sau Singapore.Đại sứ cho biết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, một hiệp định thương mại tự do mới giữa các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương và các biện pháp thân thiện với nhà đầu tư khác đã thúc đẩy đáng kể thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam với nhiều tiềm năng hơn trong tương lai.

Đại sứ cho biết Việt Nam đặt mục tiêu thúc đẩy các khoản đầu tư tập trung vào cơ sở hạ tầng, con người và hệ thống với các tiêu chuẩn đã được phê duyệt về môi trường, chất lượng và hiệu quả có thể được phát triển thông qua nghiên cứu, hợp tác với các công ty Việt Nam và đầu tư vào các dự án kinh tế kỹ thuật số.
Đại sứ cũng khuyến nghị các công ty Hàn Quốc nên tham gia vào nhiều dự án với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và mô hình hợp tác công tư.

“Việt Nam đang gia tăng khả năng cạnh tranh của người tiêu dùng và khả năng mua hàng của tầng lớp trung lưu. Người tiêu dùng Việt Nam ưa thích chất lượng của các sản phẩm Hàn Quốc nhờ vào kết quả của sự hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và các chính sách kinh tế của Hàn Quốc, ” Đại sứ cho biết.

Đại sứ cũng cho biết du lịch, nguồn nhân lực và cộng đồng người nước ngoài là những nhân tố chính dẫn dắt đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam. Ông hoan nghênh chính sách Thỏa thuận mới của Hàn Quốc tập trung vào các lĩnh vực xanh và kỹ thuật số, đồng thời, bày tỏ hy vọng thúc đẩy quan hệ song phương trong các lĩnh vực này.

Diễn đàn Kinh tế và Văn hóa Á-Âu hằng tuần nhằm chia sẻ và nâng cao hiểu biết của cộng đồng quốc tế tại đây và mở rộng mạng lưới kinh doanh. Diễn đàn tập hợp các nhà ngoại giao, CEO và các chuyên gia từ châu Âu và châu Á cùng nhau xây dựng ý tưởng về chuyển đổi văn hóa và kinh doanh, đồng thời tìm kiếm sự hợp tác trong việc theo đuổi các lợi ích và mục tiêu chung./.

(Bích Diệp dịch từ Koreaherald)

Top