Đầu tư vào công ty khởi nghiệp Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Thứ Năm, 4/3/2021| 10:00

Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế thế giới do đại dịch gây ra, Việt Nam là một trong ít quốc gia trên thế giới ghi nhận tăng trưởng kinh tế đạt 2,9% vào năm 2020.

Đầu năm 2021, tin tức cho hay, đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã tăng dần và hàng triệu USD vốn đầu tư vẫn đổ vào các công ty khởi nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Đầu tư vào công ty khởi nghiệp Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Công ty Startup Blink là trung tâm nghiên cứu và bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn diện nhất thế giới. Công ty này đã khảo sát 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới dựa trên 03 khía cạnh cơ bản: Chất lượng, số lượng và môi trường kinh doanh. Startup Blink cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã được cải thiện đáng kể và được xếp hạng 59 toàn cầu trong số tất cả các quốc gia, trong khi đó Thủ đô Hà Nội xếp thứ 196/200 thành phố hàng đầu thế giới.

Trong những năm gần đây, vị thế khởi nghiệp của Việt Nam dần phát triển. Cento Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Singapore cho biết, Việt Nam cũng được đánh giá là một trong 03 quốc gia khởi nghiệp hàng đầu khu vực ASEAN và lượng vốn đầu tư lần đầu tiên vào Việt Nam đã vượt qua Singapore, chiếm 18% vốn đầu tư vào khu vực.

Số liệu thống kê cho thấy, đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam năm 2019 là 741 triệu USD. Có rất nhiều chương trình tăng tốc cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam được tài trợ bởi các công ty công nghệ lớn. Bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc điều hành Grab Holding tại Việt Nam cho biết, “Họ học hỏi nhanh và dũng cảm. Những người trẻ Việt Nam có đủ can đảm để tham gia vào những lĩnh vực mà các tập đoàn công nghệ toàn cầu, như Google và Facebook, đã làm rất tốt, như live streaming và trí tuệ nhân tạo hoặc theo các xu hướng mới như công nghệ bảo hiểm, công nghệ y tế và công nghệ tài chính. Họ có thể tìm thấy những thị trường ngách phù hợp với họ”. 

Tôi đã quan sát trên trang này và kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau đại dịch COVID-19. Nhiều nhà đầu tư liên tục rót hàng trăm triệu USD cho các công ty khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực như du lịch, máy quẹt thẻ thanh toán, trung tâm mua sắm.

Đáng chú ý, tin tức cho hay, nền tảng các hoạt động du lịch Klook thông báo, họ đã hoàn thành vòng gọi vốn mới, với tổng vốn đầu tư lên đến 200 triệu USD trong vòng Series E, nâng tổng số vốn của Klook huy động được từ trước đến nay lên 720 triệu USD. Mặc dù đại dịch COVID-19 đang tác động nặng nề đến ngành du lịch, nhưng “công ty đã nhanh chóng nhóm lại để tạo ra một trung tâm cung cấp du lịch tại chỗ và mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm cho các thương gia hoạt động trong nước, bao gồm bán vé, phân phối, quản lý hàng tồn kho và tiếp thị. Sau đó, lượng đặt chỗ đã tăng trở lại”.

Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế thế giới do đại dịch gây ra, Việt Nam là một trong ít quốc gia trên thế giới ghi nhận tăng trưởng kinh tế dương, đạt 2,9% vào năm 2020. Việt Nam vẫn là một địa điểm thuận lợi cho các công ty tài chính đầu tư tại các nước Đông Á. Gần đây, nhiều công ty khởi nghiệp Việt Nam, đã cung cấp các giải pháp bán hàng trực tuyến, thanh toán điện tử, cũng gặt hái thành công hàng triệu USD từ các nhà đầu tư.

Uniphore hiện được đánh giá là một trong những công ty khởi nghiệp bền vững trên thị trường Ấn Độ nhờ gọi quỹ thành công 70 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng hằng năm 300% trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo Việt Nam, ông Ravi Saraogi, đồng sáng lập ứng dụng đàm thoại tự động Uniphore, đã chia sẻ bí quyết sống sót qua đại dịch. Ông Saraogi gợi ý, các công ty khởi nghiệp cần hiểu rất rõ khách hàng tiềm năng hoặc thị trường mà họ đang nhắm đến, ngoài việc có một công nghệ vượt trội. Ông cũng khẳng định, Việt Nam hiện là một trong những thị trường thú vị và tiềm năng nhất Đông Nam Á, tốc độ phát triển thuộc top đầu và có rất nhiều tập đoàn lớn đang đẩy mạnh đầu tư cho các công ty khởi nghiệp tại đây.

Với những bước phát triển lớn và tích cực đối với các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam, sẽ rất thú vị khi quan sát xem môi trường kinh doanh và các nhà đầu tư có thể rót vốn cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam như thế nào trong những tháng tới.

(Thu Hà dịch)

Top