Chìa khóa thành công của một Việt Nam kiên cường

Thứ Hai, 15/3/2021| 16:46

Tháng 8/2020, tờ The Economist xếp Việt Nam vào top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Thành quả này có được là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân tộc Việt Nam sau 05 năm thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Vượt qua nhiều khó khăn, Việt Nam, quốc gia bị chiến tranh tàn phá, đã khiến cả thế giới thán phục về tinh thần kiên cường, không chỉ trong cuộc chiến giành độc lập, mà còn trong thời kỳ phát triển đất nước và trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, đồng thời duy trì tăng trưởng kinh tế.

Chìa khóa thành công của một Việt Nam kiên cường

Trong giai đoạn 2016 - 2020, Việt Nam đã bứt phá với nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực, trở thành “ngôi sao đang lên” ở châu Á.Việt Nam đã duy trì được nền kinh tế vĩ mô ổn định, đồng thời giữ lạm phát ở mức thấp. Tăng trưởng kinh tế hằng năm của đất nước giai đoạn 2016 - 2019 tương đối cao, bình quân đạt 6,8%/năm. Chỉ số phát triển bền vững của Việt Nam năm 2020 cải thiện 39 bậc so với năm 2016, đứng thứ 8 trong số các nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư. Mức sống của người dân trong những năm gần đây liên tục được cải thiện. Theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Việt Nam đã trở thành một "huyền thoại" về xóa đói giảm nghèo khi giảm tỷ lệ đói nghèo từ 10% năm 2015 xuống dưới 3% năm 2020.

Đặc biệt, năm 2020 được đánh giá là năm thành công nhất của Việt Nam. Quốc gia này đã trở thành "hình mẫu" toàn cầu về ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, đồng thời duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Trong khi các nền kinh tế trên thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch, kinh tế Việt Nam đã thể hiện khả năng "phi thường", với mức tăng trưởng 2,91%, mức cao nhất trong các quốc gia Đông Nam Á. Việt Nam kết thúc năm 2020 và nhiệm kỳ 05 năm 2016-2020 trong bối cảnh chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững và tăng cường; dịch bệnh được kiểm soát và tăng trưởng kinh tế nằm trong nhóm cao nhất thế giới.

Sự lãnh đạo kiên định của Đảng và Chính phủ Việt Nam, cùng với sự đoàn kết, thống nhất của toàn dân đã góp phần làm nên “thắng lợi” cho Việt Nam.Bên cạnh nhiệm vụ chính trị cốt lõi và liên tục là duy trì hòa bình và độc lập dân tộc, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển đất nước, giai đoạn 2016 - 2020, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế nhanh chóng, Đảng Cộng sản và Chính phủ Việt Nam đã chủ trương tăng cường hội nhập kinh tế, đối ngoại, đẩy mạnh đa phương hóa, đa dạng hóa nhằm thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của đất nước.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2015 đã thảo luận và thông qua các mục tiêu về chủ động hội nhập kinh tế khu vực, quốc tế và các chiến lược, nhiệm vụ cụ thể. Trên cơ sở đó, với vai trò là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020, Việt Nam đã rất tích cực trong các hoạt động quốc tế; xuất sắc trong việc thúc đẩy hòa bình và đa phương hóa; thể hiện vai trò kết nối, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác và làm sâu sắc thêm mức độ tin cậy giữa các nước ASEAN và các đối tác. Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã tạo ra những bước đột phá trong quan hệ kinh tế quốc tế bằng việc ký kết 05 và triển khai 04 hiệp định thương mại tự do (FTA), góp phần thúc đẩy tăng trưởng và hội nhập kinh tế của Việt Nam, đồng thời nâng cao uy tín, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng chú trọng nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, năng suất và sức cạnh tranh; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và cải cách hành chính. Kết quả là, đến năm 2018, hơn 50% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính của Việt Nam đã được đơn giản hóa, giúp cả nước cải thiện 20 bậc về môi trường kinh doanh và 10 bậc về năng lực cạnh tranh trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Trong khi đại dịch Covid-19 hoành hành, làm thay đổi sâu rộng đến điều kiện sống xã hội toàn cầu, đảo ngược quá trình phát triển của các quốc gia trên thế giới thì tại Việt Nam, một quốc gia vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức lĩnh vực y tế, đã thành công trong việc kiểm soát số ca nhiễm và tối thiểu hóa số ca tử vong. Ngay từ khi khủng hoảng bắt đầu xảy ra, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện các biện pháp quyết liệt để kiểm tra, khoang vùng và dập tắt sự lây lan của dịch bệnh. Mặt khác, Chính phủ đã nhanh chóng đề ra các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn đối với sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội. Thêm vào đó là tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc với phương châm "chống dịch như chống giặc", thực hiện hiệu quả các biện pháp để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh theo yêu cầu của Đảng và Chính phủ Việt Nam. Do đó, đến hết năm 2020, Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu kép - ngăn chặn đại dịch, đồng thời phát triển kinh tế và được đánh giá là một trong ít các quốc gia kịp thời kiểm soát hiệu quả đại dịch với chi phí thấp.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII: Tạo động lực mới để tiếp tục phát triển Việt Nam

Đại dịch Covid-19 đưa ra cả thách thức và cơ hội phục hồi kinh tế lâu dài. Để thích ứng với giai đoạn này, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đặt mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Đến năm 2030 là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Đồng thời tại Đại hội này, 12 nhóm giải pháp phát triển kinh tế - xã hội bền vững đã được thông qua, đáng chú ý, Đảng và Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc giữ vững lập trường và chính sách hiện tại, mở cửa với thế giới bên ngoài và thu hút đầu tư nước ngoài làm động lực phát triển kinh tế; tăng cường và đa dạng các thị trường xuất khẩu, đa dạng các đối tác nhập khẩu, tránh phụ thuộc vào 01 đối tác; ưu tiên nhập khẩu máy móc, thiết bị công nghệ cao. Thứ hai, tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Việt Nam sẽ đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số đất nước; tăng cường phát triển công nghệ, khoa học và nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính phủ Việt Nam chủ trương phổ biến công nghệ và xóa bỏ tình trạng thiếu công nghệ cho người dân; thúc đẩy giáo dục công nghệ thông tin và các kỹ năng sử dụng công nghệ số trong giáo dục và đào tạo. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam sẽ tháo gỡ các rào cản về hệ thống pháp luật cũng như các chính sách kinh tế, tài chính đối với hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; xây dựng cơ chế, chính sách riêng, đặc thù để đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ... 

Các chuyên gia, học giả quốc tế đánh giá, các nhóm chiến lược phát triển này của Việt Nam là đúng đắn và phù hợp. Yonhap và một số hãng thông tấn quốc tế dự báo, với hàng loạt hiệp định thương mại tự do và tiềm năng thu hút các nhà đầu tư ngày càng tăng, 05 năm tới, Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ với vai trò là trung tâm sản xuất chủ chốt của các tập đoàn toàn cầu, điển hình như Samsung.

Trong bối cảnh Quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển nhanh chóng, với việc Hàn Quốc luôn dẫn đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc, hai nước hướng tới mục tiêu nâng thương mại song phương lên mức 100 tỷ USD vào năm 2022, kinh tế Việt Nam giàu có sẽ trở thành nền tảng cho sự thịnh vượng chung của hai nước. 

Trên tinh thần hướng tới tương lai và tôn trọng lẫn nhau vì sự phát triển quan hệ song phương bền vững, nhiệm vụ của cả hai nước là tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. Hàn Quốc là quốc gia phát triển, có tiềm lực lớn về vốn, khoa học công nghệ và đòi hỏi một thị trường trẻ để tiếp tục đà phát triển. Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia đang đổi mới, năng động và chủ động hội nhập quốc tế. Đây là những thuận lợi để hai nước tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại và hợp tác khoa học công nghệ. Hợp tác kinh doanh và trao đổi nhân sự là nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển quan hệ song phương.

(Thu Hà dịch)

Top