Ngư dân Đà Nẵng chia sẻ kinh nghiệm bắt ruốc biển tươi ngon
Những ngày này, ruốc biển vào mùa. Chợ ruốc càng thêm tấp nập. Thuyền chưa kịp cập bến thì trên bờ hàng chục tiểu thương đã xếp hàng chờ sẵn để có thể thu mua được những mẻ ruốc tươi ngon nhất.
Khi trời còn chưa sáng, từng chiếc thuyền đầy ắp ruốc biển đã cập bến tại bãi biển Mân Thái. Chợ chỉ bán duy nhất ruốc biển, nhưng vẫn tấp nập người mua kẻ bán.
Thuyền vừa đến cũng là lúc phiên chợ ruốc bắt đầu. Người mua chủ yếu là thương lái của chợ đầu mối, ngoài ra vẫn có một số ít người dân đến mua để chế biến các món ăn thường ngày cho gia đình.
Mùa ruốc bắt đầu vào tháng 10 và kéo dài đến tháng 3 Âm lịch hằng năm. Tùy vào độ tươi, mỗi loại ruốc sẽ có mỗi giá khác nhau. Ruốc tươi có giá từ 12.000 đến 20.000 đồng/kg. Còn ruốc dùng để làm mắm sẽ dao động từ 7.000 đến 10.000 đồng/kg.
Ngư dân chuẩn bị những mẻ ruốc tươi sống, sẵn sàng cho tiểu thương đến mua
Mỗi một thuyền thúng thường sẽ có 3-4 ngư dân, ra khơi vào lúc 16 giờ hôm trước và cập bến vào bờ tầm 5 giờ sáng hôm sau. Hơn 12 giờ đánh bắt, một thuyền có thể đem về gần 150kg ruốc, tương đương gần 3 triệu đồng cho một chuyến ra khơi.
“Bình thường, tôi ở nhà phụ gia đình bán quán ăn. Nhưng vào mùa này, tôi theo mấy anh ngư dân ra bắt ruốc kiếm thêm. Một lần đi, tôi cũng có được 400.000-500.000 đồng, có đồng vô đồng ra mấy anh em đi biển ai cũng vui”- anh Phạm Duy Hồng (46 tuổi, ngụ phường Mân Thái, quận Sơn Trà) phấn khởi.