Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcKhởi nghiệp ở xứ Phù Tang

Khởi nghiệp ở xứ Phù Tang


Hành trình khởi nghiệp ở nước ngoài không phải lúc nào cũng thuận lợi, thế nhưng Nguyễn Văn Thuần càng làm càng say mê.

Đi một ngày đàng…

Sở thích từ bé của Thuần là máy móc, cơ khí, song sau khi tốt nghiệp THPT thì hoàn cảnh gia đình lúc đó không cho phép anh theo đuổi đam mê. Chàng trai 9X vào TP HCM mưu sinh.

Khởi đầu của Thuần ở thành phố năng động này là làm bếp và qua thời gian, anh nhận ra nghề đã chọn mình. Anh yêu nghề hơn khi hiểu rằng ăn không chỉ để no mà còn để chăm lo sức khỏe. Nghề bếp cũng đóng vai trò quan trọng trong đời sống cộng đồng. Anh vui khi làm nên bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng và bắt mắt.

Nguyễn Văn Thuần (trang phục đầu bếp) khao khát quảng bá ẩm thực Việt Nam nơi xứ người Ảnh: THẢO NGUYỄN

Nguyễn Văn Thuần (trang phục đầu bếp) khao khát quảng bá ẩm thực Việt Nam nơi xứ người

Thuần theo học Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn. Giai đoạn học tại đây giúp ích anh rất nhiều. Nhờ sự dìu dắt tận tình của thầy cô, được thực hành và cọ xát thực tế giúp anh thêm tự tin và đặt ra mục tiêu phấn đấu cho bản thân. Tốt nghiệp, Thuần có chuyến xuất ngoại đầu tiên đến Myanmar. Chàng đầu bếp dốc sức làm việc, tích cóp vốn liếng. Nửa năm sau, anh về nước và khởi nghiệp với một quán ăn chuyên về đồ nướng. Tuy vậy, ông chủ trẻ đã phải sang nhượng lại “đứa con tinh thần” chỉ sau 8 tháng hoạt động bởi sự hạn chế về kinh nghiệm. Khởi nghiệp thất bại, Thuần trở lại công việc làm bếp cho các nhà hàng.

Thành quả của sự kiên trì

Thất bại đầu đời không khiến Thuần nản chí. Anh quyết định xuất ngoại lần thứ 2 với đích đến là Nhật Bản. Trải qua vòng sát hạch đầy cạnh tranh với nhiều đầu bếp giàu kinh nghiệm từ khắp các tỉnh, thành, Thuần là một trong 5 thí sinh được chọn. Miệt mài làm việc và ham học hỏi, nên Thuần nâng cao được tay nghề. Ngay thời điểm anh gặp thuận lợi về mọi mặt thì dịch COVID-19 bùng phát. Sau dịch, nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm phải đóng cửa. Đó cũng là lúc Thuần quyết tâm gầy dựng thương hiệu Việt trên đất khách. “Ẩm thực Việt Nam ngày càng được bạn bè quốc tế quan tâm. Tôi khao khát mang đến cho bạn bè thế giới cảm nhận về ẩm thực Việt” – Thuần bộc bạch.

Nhà hàng Thuần Việt có thực đơn phong phú với nhiều món ăn đặc trưng cả ba miền Bắc – Trung – Nam

Nhà hàng Thuần Việt có thực đơn phong phú với nhiều món ăn đặc trưng cả ba miền Bắc – Trung – Nam

Sau quá trình chăm chỉ gầy dựng, Thuần và cộng sự hiện sở hữu 2 nhà hàng và 1 cơ sở chuyên sản xuất các món ăn liền như giò chả, bánh mì và đồ ăn vặt Việt Nam ngay tại Tokyo. Các nhà hàng có quy mô vừa và nhỏ rất tiện lợi với thực đơn đầy đủ ẩm thực ba miền, cung cấp lựa chọn phong phú như: vịt quay mắc mật, khâu nhục, bún chả, bún đậu mắm tôm, bún bò, bánh mì các loại nhân khác nhau, phở, bánh xèo, bánh khọt, bún mắm…

Thuần cho biết: “Người Nhật thường sử dụng đủ ngũ quan (thị giác, xúc giác, khứu giác, vị giác lẫn thính giác) để trải nghiệm trọn vẹn khi dùng bữa. Một quản lý người Nhật trước đây còn dạy tôi chú trọng hình ảnh”. Khi kinh doanh nhà hàng, Thuần rất am hiểu nguồn gốc, xuất xứ, đặc trưng của từng món ăn. Anh nghiên cứu, chăm chút tỉ mỉ để có quy trình hợp lý, tìm công thức phù hợp. Đa số nguyên vật liệu có thể tìm được ở nước sở tại nhưng cũng có những nguyên liệu, gia vị đặc trưng phải đưa từ Việt Nam qua. Tất cả nỗ lực là để món ăn được thực hiện sao cho nguyên bản nhất như ở Việt Nam. Nhà hàng mang tên Thuần Việt này còn có cách bày biện, trang trí tinh tế; cung cách phục vụ ân cần, “Vui lòng khách đến vừa lòng khách đi” cũng là điểm cộng nên ngày càng thu hút khách. Không chỉ giúp bà con kiều bào vơi nỗi nhớ quê hương, nhà hàng của anh còn góp phần tích cực giới thiệu bức tranh đa sắc màu của văn hóa ẩm thực nước nhà đến dân bản xứ. 

Ngày lên đường xa xứ lập nghiệp, Thuần mang theo 7 lá cờ Tổ quốc trong hành lý bởi số 7 là con số may mắn, gắn với nhiều kỷ niệm trong cuộc đời. Anh đã treo Quốc kỳ ở 3 cơ sở kinh doanh của mình tại Nhật Bản để bày tỏ tấm lòng hướng về quê hương, nguồn cội. Anh mơ ước lan tỏa sâu rộng thương hiệu Việt Nam nơi xứ người, chinh phục thật nhiều thực khách bản địa ở một quốc gia có bề dày văn hóa và tinh hoa ẩm thực thuộc tốp đầu thế giới. Chặng đường còn dài song Thuần không e ngại, anh vẫn nỗ lực để quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới.



Nguồn: https://nld.com.vn/khoi-nghiep-o-xu-phu-tang-196240907203012392.htm

Cùng chủ đề

Thủ tướng tiếp Thống đốc và Đoàn đại biểu, doanh nghiệp tỉnh Yamaguchi của Nhật

Thủ tướng cho rằng hai bên cần mở rộng xuất khẩu những sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam sang tỉnh Yamaguchi và ngược lại, thúc đẩy xuất khẩu một số đặc sản của Yamaguchi vào thị trường Việt Nam. Thời gian tới, để góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, toàn diện, Thủ tướng...

Giới trẻ TPHCM đổ xô đi trải nghiệm tuyến metro số 1 trước ngày vận hành

(Dân trí) - Những ngày qua, đông đảo giới trẻ đã đổ xô đến trải nghiệm tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Đây là bước kiểm tra cuối cùng trước khi đưa tuyến metro đầu tiên của TPHCM vào khai thác. Những ngày qua, đông đảo bạn trẻ đã đăng ký tham gia trải nghiệm tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Đây là hoạt động chạy thử tàu mỗi ngày để đánh giá hệ...

Ngành công nghiệp bán dẫn trên toàn cầu đang thiếu hụt lao động nữ

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động nữ, cần có những thay đổi mang tính hệ thống để khuyến khích phụ nữ theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn ở cấp đại học và thậm chí sớm hơn. Tại một triển lãm thương mại chất bán dẫn quy mô lớn diễn ra tại Tokyo tuần trước, hơn 1.000 công ty, đại diện cho gần như mọi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hình ảnh xe buýt điện “đổ bộ”, sẵn sàng phục vụ 17 tuyến kết nối metro số 1

(NLĐO) - TP HCM sẽ có khoảng 150 chiếc xe buýt điện phục vụ cho 17 tuyến mới kết nối cho tuyến metro số 1. ...

Mô hình mới sau sắp xếp của Đảng bộ Khối Dân – Chính

(NLĐO) - Mô hình mới giúp đồng bộ công tác lãnh đạo, quản lý và công tác cán bộ; đảm bảo được tính toàn diện trong đánh giá đảng viên, ...

Thông tin mới vụ nữ sinh bị bố và chú ruột hành hung

(NLĐO) - Cơ quan công an đã tổ chức giám định thương tích nữ sinh lớp 12 là M.A. ở tỉnh Hải Dương bị bố đẻ và chú ruột hành hung, gây thương tích ...

Khó thông đèo Khánh Lê trong ngày vì gặp thêm nhiều khối đá lớn

(NLĐO)- Phát hiện thêm nhiều khối đá lớn chắn đèo Khánh Lê, nên việc thông tuyến sẽ khó đạt dự kiến vào ngày 17-12 ...

Chỉ 18% trường học đạt tiêu chuẩn tiếng ồn

(NLĐO) - Với 3.355 phòng học và phòng chức năng tại 22 quận, huyện trên địa bàn TP HCM chỉ có 18% trường học đạt tiêu chuẩn tiếng ồn ...

Bài đọc nhiều

Học bạ toàn điểm 10 cũng “hết cửa” vào nhiều trường đại học

(Dân trí) - Học sinh có học bạ toàn điểm 9, điểm 10 cũng "hết cửa" tại nhiều trường đại học không xét tuyển phương thức tuyển sinh xét học bạ. Các năm trước, Trường Đại học Sư phạm TPHCM là một trong những trường có điểm chuẩn ở phương thức xét tuyển học bạ cao top đầu. Thậm chí ở nhiều ngành, thí sinh phải đạt gần 10 điểm/môn mới có thể trúng tuyển.Trường còn xét thành tích cá...

Chấn chỉnh công tác tuyển sinh văn bằng 2 của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trách nhiệm liên quan đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh các lớp VB2.12, VB2.13 (A, B), VB22.01 thuộc Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước hết là trách nhiệm của hiệu trưởng. ...

‘Nhiều trẻ đánh mất tuổi thơ vì phải còng lưng luyện chữ đẹp’

Khi con trai mới lên lớp 3, chị Phạm Thị Lý (35 tuổi, Nam Định) liên tục nhận được lời ngỏ từ ban phụ huynh lớp về việc cho con tham gia lớp luyện viết chữ đẹp.Nguồn cơn đến từ việc cô chủ nhiệm phàn nàn trong lớp có nhiều học sinh viết rất xấu. Do đó, ban phụ huynh đã lên kế hoạch tổ chức chức một lớp luyện chữ, gia đình nào có nhu cầu sẽ...

Phụ huynh “ngã ngửa” khi trường quốc tế dừng hoạt động, không biết nên chờ đợi hay chuyển trường

Sở GDĐT TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các trường tiểu học và trường phổ thông có nhiều cấp học trên địa bàn thực thực hiện tiếp nhận học sinh từ Trường Quốc tế Ngôi Sao Sài Gòn - Saigon Star - theo yêu cầu của cha mẹ học sinh....

Bếp ăn trường học phải là ‘giảng đường thứ 2’

Bếp ăn trường học phải là 'giảng đường thứ 2' và người làm trong nhà bếp, bảo mẫu, nhân viên y tế trường học… phải là những nhà giáo dục bởi đều có ảnh hưởng mạnh mẽ tới học sinh. ...

Cùng chuyên mục

TP.HCM: Chỉ 28% trường học đạt yêu cầu về ánh sáng

Chỉ có 27/95 trường học ở TP.HCM đạt yêu cầu về ánh sáng, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (Sở Y tế TP.HCM) vừa có báo cáo công tác giám sát vệ sinh phòng...

Bố và con trở thành bạn học cùng khóa trường y

Năm 2023, khi đang ở tuổi 43, ông Thành quyết tâm rủ con gái Thanh Bình (18 tuổi) cùng đăng ký xét tuyển vào Trường đại học Y Dược Thái Bình để viết tiếp ước mơ học đại học đang dang dở. ...

TP.HCM kiến nghị để địa phương chủ động tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10

TP.HCM kiến nghị trao quyền chủ động cho các sở giáo dục và đào tạo trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Ngày 16-12, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào...

Hàng loạt trường đại học top đầu công bố phương án tuyển sinh 2025: Có gì mới?

TPO - Tính đến thời điểm này, hàng loạt trường đại học trong cả nước công bố phương án tuyển sinh 2025. Theo đó, nhiều trường đã công bố bỏ xét tuyển bằng học bạ hoặc giảm chỉ tiêu ở phương thức này. TPO - Tính đến thời điểm này, hàng loạt trường đại học trong cả nước công bố phương án tuyển sinh 2025. Theo đó, nhiều trường đã công bố bỏ xét tuyển bằng học...

Đại học Trà Vinh thăng hạng ấn tượng trong bảng xếp hạng UI GreenMetric 2024

Trường Đại học Trà Vinh vừa ghi dấu ấn mạnh mẽ trong bảng xếp hạng UI GreenMetric World University Rankings 2024 khi đạt vị trí 133/1.477, tiếp tục thăng hạng so với năm 2023 và giữ vững vị thế trong top 200 đại học xanh, phát triển bền vững hàng đầu thế giới. Đây là năm thứ năm liên tiếp nhà trường duy trì thành tích đáng tự hào này, khẳng định sự cam kết không ngừng nghỉ...

Mới nhất

Triển khai đồng bộ công tác quản lý an toàn thực phẩm

Các nguy cơ mất an toàn thực phẩm có thể phát sinh từ nhiều khâu trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất, chế biến và bảo quản. Vì vậy, công tác quản lý an toàn thực phẩm cần được triển đồng bộ. Các nguy cơ mất an toàn thực phẩm có thể phát sinh từ nhiều khâu trong...

Trung Quốc kéo dài thời gian lưu trú cho du khách quá cảnh

Công dân của 38 nước, trong đó có Tây Ban Nha, Singapore và Hà Lan, không cần phải xin thị thực nhập cảnh Trung Quốc và có thể lưu trú tới 30 ngày nhằm kinh doanh, du lịch, thăm thân và quá cảnh.Trung Quốc nối lại miễn thị thực cho công dân Nhật Bản du lịch ngắn ngàyCao Bằng:...

Tự hào nghề muối Bạc Liêu

(ĐCSVN) - Với những giá trị lịch sử - văn hóa được kết tinh từ hạt muối, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, muối Bạc Liêu không ngừng vươn xa, diêm dân sẽ làm giàu từ hạt muối và muối Ba Thắc mãi là niềm tự hào của người dân Bạc Liêu. Nhiều người gọi Bạc Liêu...

Ngân hàng Trung ương Pháp hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

(ĐCSVN) - Ngày 16/12, Ngân hàng Trung ương Pháp đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2025 từ mức 1,2% trong dự báo trước đó, xuống còn 0,9%. ...

Lo đội nhà bị loại sớm ở AFF Cup, báo Indonesia cầu viện tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Tờ Suara (Indonesia) đã lên tiếng cầu viện sự giúp đỡ của đội tuyển Việt Nam vì lo sợ đội nhà bị loại sớm ở AFF Cup 2024. Sau thất bại với tỷ số 0-1 trước đội tuyển Việt Nam vào hôm 15/12, Indonesia đối diện với nguy cơ bị loại. Họ đang xếp thứ hai bảng...

Mới nhất