Bạn có biết, một củ khoai tây cỡ trung bình 148g cung cấp 30% giá trị Vitamin C cần hàng ngày, tương đương với 27mg Vitamin C, nhiều hơn hàm lượng Vitamin C của một quả cà chua cỡ trung bình (27% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày) hoặc khoai lang (20% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày).
Vitamin C là loại vitamin tan trong nước, hoạt động như một chất chống oxy hóa, ổn định các gốc tự do, do đó giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Ngoài ra, khoai tây còn chứa nguồn kali dồi dào, Kali là một chất điện giải quan trọng hỗ trợ chức năng cơ, tim mạch và hệ thần kinh. Khoai tây là loại rau củ “4-Không” giàu chất dinh dưỡng: không chứa chất béo, không cholesterol, không natri và không chứa Gluten.
Có rất nhiều công thức nấu ăn với khoai tây Mỹ, vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe mà còn dễ chế biến nữa. Hãy truy cập vào trang web của Potatoes USA: www.potatogoodness-vietnam.com để biết thêm thông tin về khoai tây Mỹ cũng như công thức nấu ăn với khoai tây Mỹ và có được món ăn ngon cho gia đình mình, đặc biệt là món ăn cho mùa hè. Đây là một trong những món ăn với khoai tây Mỹ từ trang web của Potatoes USA được yêu thích nhất.
Tên món: Khoai Tây Mỹ Cuộn Cải Xanh (Cuốn Diếp)
Mô tả món ăn: Trong món ăn này khoai tây Mỹ chiên bằng nồi không dầu, rất đơn giản. Khoai tây được bọc bởi lá cải bẹ xanh, một phiên bản mới của Việt Nam là Cuốn diếp với khoai tây Mỹ chiên giòn và nấm sẽ mang một hương vị mới. Món ăn này cũng rất thích hợp cho gia đình có một số thành viên là người ăn chay trường.
Công thức bởi: Đầu bếp Trần Lê Thanh Thiện
Thời gian chuẩn bị: 10 phút
Thời gian nấu: 20 phút
Tổng thời gian: 30 phút
Loại khoai: Khoai tây đông lạnh, cắt thẳng
Khẩu phần: 4 phần
Phương pháp: Chiên
Phân loại: Khai vị
Nguyên liệu
A: Nguyên liệu chính
· 240g khoai tây Mỹ đông lạnh, loại cắt thẳng
· 8 lá cải bẹ xanh
· 30g ngò rí
B: Nấm bào ngư áp chảo:
· 80g nấm bào ngư tươi
· 1muỗng càfe muối
· 1/2 muỗng café tiêu
· 1 muỗng canh dầu ăn
· 10 cọng hành lá
Phương pháp chế biến
1. Rửa thật sạch nấm, ngò và lá cải xanh.
2. Cho khoai tây Mỹ đông lạnh vào nồi chiên không dầu và đặt ở 180 độ C trong khoảng 12-15 phút. Sau đó lấy ra.
3. Nấm Bào ngư cắt bỏ gốc, thái lát mỏng, ướp với hỗn hợp gia vị (B) sau đó áp chảo cho đến khi vàng và giòn.
4. Bỏ phần thân (sống lá) của cải bẹ xanh, dùng phần còn lại và cắt thành hình dễ cuộn. Cuộn Khoai tây chiên và nấm áp chảo với cải bẹ xanh đã cắt và buộc chúng bằng hành lá.
Trang trí:
• Cho khoai tây Mỹ cuộn cải bẹ xanh ra đĩa và dùng với nước xốt đậu phộng.
• Món cuốn này chấm với nước chấm chua ngọt cũng rất ngon
Ghi chú
• Khi cuốn, cuộn phần lá cải xanh bên ngoài.
• Chần hành lá trong nước sôi trong 30 giây cho đến khi mềm để dễ buộc.
• Sử dụng nồi chiên không dầu để chiên khoai tây Mỹ nhanh chóng, dễ dàng và không cần dầu ăn
Bí quyết nấu xốt đậu phộng
Nguyên liệu
· 1 muỗng canh tương ngọt
· 1/2 muỗng canh bơ đậu phộng, loại còn hạt
· 1/2 muỗng cafe giấm trắng
· 1/4 muỗng cafe nước tương
· 1/2 muỗng cafe tỏi băm
· 1/2 muỗng cafe ớt băm
· ½ muỗng cafe đường
Phương pháp chế biến:
Xốt đậu phộng: Trộn tất cả các gia vị gồm xốt tương ngọt, bơ đậu phộng, nước tương, đường, giấm cho vừa ăn, sau đó cho ớt và tỏi băm vào.