Trung Quốc đang đóng một loại tàu nghiên cứu mới không người lái

Thứ Năm, 29/7/2021| 16:47

Tàu mới sẽ mang theo máy bay không người lái và có thể tiến hành giám sát trên không, mặt biển và dưới nước từ xa, tự động điều hướng trên các vùng biển mở. Trung Quốc đã và đang đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu biển gây nghi ngờ cho các nước láng giềng.

Theo Tờ Tin tức tàu biển Trung Quốc (China Ship News), một công ty đóng tàu nước này đã bắt đầu đóng một tàu nghiên cứu khoa học không người lái. Con tàu này có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong công tác nghiên cứu biển của nước này. Chiếc tàu đầu tiên này sẽ mang theo thiết bị bay không người lái được trang bị phù hợp với việc giám sát từ xa trên không, mặt biển và dưới nước.

Trung Quốc đang đóng một loại tàu nghiên cứu mới không người lái

 Thiết kế mô phỏng của tàu nghiên cứu mới. Ảnh: HANDOUT

Tàu này có thể được sử dụng đa mục đích từ việc phòng chống thiên tai đến lập bản đồ đáy biển, giám sát môi trường và bảo trì các trang trại điện gió ngoài khơi. Theo bài báo, “con tàu sẽ dùng các cảm biến, liên lạc vệ tinh và các phương tiện internet và các công nghệ khác để điều hướng tự động trên biển, còn khi neo đậu hoặc rời bến thì cần hỗ trợ”. “Đây có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong công tác nghiên cứu biển”.

Trung quốc hiện là nhà đóng tàu lớn nhất thế giới và có tham vọng trở thành cường quốc biển toàn cầu. Trong các năm gần đây, cùng với tàu chiến, nước này cũng đầu tư lớn vào các tàu nghiên cứu khoa học. Chiếc tàu nghiên cứu lớn nhất và tối tân nhất dự kiến có chuyến ra khơi đầu tiên vào Biển Đông vào tháng 10 tới đây.

Với lượng giãn nước 2.100 tấn, tàu nghiên cứu mới còn lớn hơn tàu hộ tống tên lửa dẫn đường Type 056 của hải quân Trung Quốc. Đây là sản phẩm của Nhà máy đóng tàu Huangpu Wenchong, Quảng Châu, một công ty con của Tổng công ty đóng tàu nhà nước Trung Quốc, nơi phát triển cả tàu nghiên cứu và tàu chiến. Hiện công ty đóng tàu chưa cho biết khi nào thời gian ​​hoàn thành dự kiến.

Thiết kế của con tàu mang tính tương lai và được sắp xếp hợp lý - dài 88,5 m và rộng 14 m, các hệ thống và máy bay không người lái sẽ có thể tạo thành một mạng lưới quan sát các mục tiêu. Để theo dõi cách tàu hoạt động từ xa còn có một hệ thống giám sát và kiểm soát.

Mặc dù Bắc Kinh khẳng định các hoạt động của họ là vì lợi ích công cộng, các hoạt động nghiên cứu biển của Trung Quốc gây nghi ngại cho các nước láng giềng và bị cáo buộc gây tranh chấp ở khu vực Biển Đông giàu tài nguyên. Trung Quốc yêu sách chủ quyền với hầu hết Biển Đông chồng lấn với yêu sách của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Năm 2019, một tàu khảo sát Trung Quốc đã gây ra đối đầu kéo dài nhiều tháng giữa lực lượng hải cảnh Trung Quốc và Cảnh sát biển Việt Nam khi nó đi vào vùng biển gần Bãi Tư Chính do Việt Nam kiểm soát ở quần đảo Trường Sa. Việt Nam cáo buộc tàu này quấy rối một dự án thăm dò dầu khí trong khi Bắc Kinh cho biết tàu đang tiến hành khảo sát địa chấn.

Nhiều tháng sau, một tàu nghiên cứu Trung Quốc khác bị tàu chiến Ấn Độ trục xuất vì hoạt động không phép trong vùng biển do Ấn Độ kiểm soát.

Viện Khoa học và Kỹ thuật Hàng hải miền Nam Quảng Đông (Chu Hải) – một đơn vị nhà nước- là bên đặt hàng con tàu này./.

Top