“Khát vọng vùng đất Chín Rồng”

Thứ Năm, 20/10/2022| 8:15

Trong năm qua, Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung và Cần Thơ nói riêng đã có nhiều hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo (ĐMST). Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã đặt ra những yêu cầu cho các tỉnh thành Vùng ĐBSCL cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế, qua đó góp phần hiện thực hóa chủ trương tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng ổn định, bền vững hơn.

Ngày 19-20/10/2022 đã diễn ra Ngày hội khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Vùng ĐBSCL - TECHFEST Mekong 2022 với chủ đề “Khát vọng vùng đất Chín Rồng”. Sự kiện do Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chỉ đạo, được tổ chức bởi Sở KH&CN thành phố Cần Thơ (Sở KH&CN), Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Cục PTTTDN), Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Văn phòng Đề án 844, Chi nhánh VCCI tại Cần Thơ, với sự đồng hành truyền thông Vàng của Tập đoàn Qualcomm Việt Nam, các Làng công nghệ quốc gia, các nhóm khởi nghiệp cùng một số đại diện đại sứ quán, đại biểu trong, ngoài tỉnh. tại Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

“Khát vọng vùng đất Chín Rồng”

Được mệnh danh là “Vùng đất Chín Rồng” - ĐBSCL là vùng đất giữ vị thế hết sức quan trọng cả về chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, trong giao thương với các nước ASEAN và tiểu vùng sông Mekong. Nơi đây có rất nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, trở thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, sớm tiếp cận nền kinh tế thị trường. Đồng thời, vùng có nhiều thế mạnh để hoạt động KH&CN phát triển, liên kết trong nghiên cứu và ứng dụng, tạo nên những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao.

Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung và Cần Thơ nói riêng đã có nhiều hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo (ĐMST). Đặc biệt, bối cảnh đại dịch Covid-19 đã đặt ra những yêu cầu cho các tỉnh thành Vùng ĐBSCL cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế, qua đó góp phần hiện thực hóa chủ trương tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng ổn định, bền vững hơn.

Với thông điệp “Khát vọng vùng đất Chín Rồng”, TECHFEST Mekong 2022 lan tỏa khát vọng vươn lên từ một vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên; đặc biệt chính những người dân ĐBSCL - những chủ thể sáng tạo muốn vươn lên khẳng định mình với ý chí chinh phục trở ngại để phát huy những giá trị vượt trội của ĐBSCL thông qua hoạt động KH&CN, đổi mới sáng tạo. Đồng thời, Ban Tổ chức mong muốn TECHFEST Mekong 2022 sẽ biến khát vọng thành hành động thiết thực và hiệu quả, biến tiềm lực thành nguồn lực để phát triển; thúc đẩy sự sáng tạo trong tư duy, bứt phá trong hành động tiến đến nâng tầm vị thế các sản phẩm/dịch vụ ĐMST Vùng ĐBSCL trên trường quốc tế.

Nằm trong khuôn khổ của sự kiện, Diễn đàn khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng Sông Cửu Long là một trong các hoạt động quan trọng diễn ra ngay sau Lễ khai mạc Ngày hội, với sự đồng hành của Tập đoàn Qualcomm Việt Nam. Diễn đàn với sự quy tụ của các lãnh đạo, chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong đổi mới sáng tạo hướng tới tập trung phát triển thế mạnh sẵn có của vùng ĐBSCL, từ đó đưa ra những gợi mở, giải pháp mới đáp ứng yêu cầu của bối cảnh. Đồng thời, Diễn đàn cũng thúc đẩy phát triển đổi mới sáng tạo mở từ khu vực tư nhân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Vùng ĐBSCL tạo cơ hội giao lưu, bày tỏ quan điểm của đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, Tập đoàn trong nước và quốc tế, các chuyên gia xoay quanh chủ đề của buổi tọa đàm. 

Mở đầu là bài tham luận của Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN TP. HCM về “Phát triển liên kết vùng trong hệ sinh thái khởi nghiệp ĐBSCL: Thực tiễn và một số giải pháp chiến lược”. Tiếp đến là bài tham luận của Ông Martin Kim - Giám đốc Shinhan Future’s Lab Việt Nam với chủ đề về “ĐMST mở, kinh nghiệm thực tiễn và một số gợi mở”. Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo - Giám đốc Phát triển kinh doanh cấp cao, Tập đoàn Qualcomm, chia sẻ với các đại biểu về “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam thông qua các lĩnh vực trọng điểm” như 5G-6G, IoT, trí tuệ nhân tạo, nhân lực công nghệ số .v.v.. và Bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư thiên thần Đông Nam Á với câu chuyện “Góc nhìn thị trường toàn cầu - Những điều startup Mekong cần để vươn ra biển lớn”.

“Khát vọng vùng đất Chín Rồng”

Một số chủ đề được thảo luận giữa của các lãnh đạo, chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm về đổi mới sáng tạo trong Tọa đàm Phá băng 2 như Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục PTTTDN, Ông Ngô Anh Tín - Giám đốc Sở KH&CN Cần Thơ, Bà Nguyễn Thị Thương Linh - Phó Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Cần Thơ; Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo - Giám đốc Phát triển kinh doanh cấp cao, Tập đoàn Qualcomm; Ông Martin Kim - Giám đốc Shinhan Future’s Lab Việt Nam chia sẻ về hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Việt Nam trong nhiều năm thông qua các chương trình thúc đẩy khởi nghiệp ĐMST tại nhiều địa phương nói chung và Cần Thơ nói riêng.

NHỮNG ĐIỂM MỚI TẠI TECHFEST MEKONG 2022

TECHFEST Mekong 2022 là sự kiện quy mô vùng, thuộc khuôn khổ TECHFEST Việt Nam - sự kiện thường niên lớn nhất dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Bộ KH&CN chủ trì thực hiện, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội. 

Về mục tiêu: Sự kiện hội tụ các cá nhân, tổ chức, mạng lưới hỗ trợ KNĐMST trong nước và quốc tế dành cho cộng đồng khởi nghiệp ĐMST thành phố Cần Thơ nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST vùng ĐBSCL năng động, sẵn sàng chào đón sự hợp tác cùng phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo từ các đối tác trong nước và quốc tế.

Về hoạt động: Với chuỗi 12 sự kiện chuyên sâu diễn ra trong suốt 02 ngày 19-20/10/2022,.  với các chuyên đề xoay quanh thông điệp “Khát vọng vùng đất Chín Rồng” như: Diễn đàn Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long – Lần 3, Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL, Lễ ra mắt Mạng lưới cố vấn khởi nghiệp ĐMST thành phố Cần Thơ và Mạng lưới nhà đầu tư, quỹ đầu tư; các phiên tư vấn kết nối tư vấn – đầu tư và 8 hội thảo chuyên đề. Dự kiến khoảng 3.000 – 5.000 lượt người tham dự

Về triển lãm: TECHFEST Mekong 2022 quy tụ các đơn vị, cá nhân tham gia trưng bày với hơn 100 gian triển lãm, trưng bày trực tiếp và 30 gian triển lãm trực tuyến giới thiệu các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sản phẩm khoa học - công nghệ của vùng ĐBSCL, trong nước và quốc tế (dự kiến có khoảng 10% gian hàng quốc tế) kết nối sản phẩm đến người tiêu dùng, nhà quản lý, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển, mở rộng thị trường, định hướng phát triển cho các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian tới.

Bên cạnh triển lãm, trưng bày giới thiệu sản phẩm, sự kiện còn diễn ra hoạt động trình diễn các thiết bị công nghệ, sản phẩm và dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Startup Demo) nhằm giới thiệu, kết nối, tư vấn và thương mại hóa trực tiếp các sản phẩm.

Về thành phần tham dự: Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương khu vực và địa phương; các tổ chức, tập đoàn, cá nhân, mạng lưới uy tín hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước, quốc tế; cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh thành khác trong nước.

Về hình thức tổ chức: Kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến thông qua ứng dụng các giải pháp công nghệ 2D, 3D và thực tế ảo; đảm bảo tối đa tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham gia.

Top