Ngày 7.4, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long cho biết đơn vị này vừa cấp cứu một trường hợp nữ bệnh nhân dọa sốc, nguy kịch sau khi ăn đuông dừa.
Theo đó, sau khi thăm khám và khai thác bệnh lý, bác sĩ xác định bệnh nhân bị dị ứng dọa sốc do ăn đuông dừa và nhanh chóng tiến hành xử trí điều trị cho bệnh nhân như truyền dịch, dùng thuốc kháng histamin, corticoid. Tình trạng bệnh nhân giảm bớt. Lúc này, bệnh nhân đỡ mệt, huyết áp ổn định, qua giai đoạn nguy hiểm. Bệnh nhân được chuyển về khoa Nội Tổng quát để tiếp tục theo dõi.
Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết sau khi ăn hai con đuông dừa thì khoảng 3 tiếng sau bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, da nổi đỏ, mẩn ngứa khắp người, kèm theo cảm giác mệt, khó thở, dọa sốc.
Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không còn xuất hiện mề đay và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.
Các bác sĩ khuyến cáo khi bị ngộ độc thức ăn có nguồn gốc là côn trùng, nếu còn tỉnh táo, cần tự gây nôn. Trường hợp nặng, khó thở và thở yếu cần hô hấp nhân tạo cho nạn nhân. Sau khi sơ cứu, nhanh chóng đưa nạn nhân tới các cơ sở y tế để được xử trí và điều trị kịp thời.
Đuông dừa là một loài ấu trùng có hàm lượng chất đạm, chất béo và vitamin A, C, B1 trong đuông dừa khá cao, do đó đuông dừa là món ăn khá bổ dưỡng, đang là đặc sản được ưa chuộng. Mặc dù đuông dừa giàu chất dinh dưỡng nhưng chúng ta cần thận trọng khi ăn.
Bác sĩ khuyến cáo để đề phòng ngộ độc do ăn đuông dừa nói riêng, côn trùng nói chung, người dân không nên ăn côn trùng lạ hoặc chưa từng ăn. Những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi thưởng thức các món ăn này.