Trường Sa kiên cường nơi sóng cả (kỳ 3)

Thứ Tư, 24/3/2021| 9:31

Đặt chân lên nhiều điểm đảo cùng các nhà giàn, nơi nào chúng tôi cũng gặp những gương mặt trẻ trung nhưng dạn dày nắng gió. Đón chúng tôi, họ phấn khởi như gặp lại người thân lâu ngày xa cách, cả khách lẫn chủ cùng chụp ảnh, vui cười, sánh bước bên nhau và sớm trở nên thân quen, các bạn không ngại ngần kể cho chúng tôi nghe về cuộc sống riêng tư về lý tưởng, hoài bão cũng như lòng tự hào dân tộc và khát vọng của tuổi trẻ nơi đầu sóng.

 

Trường Sa kiên cường nơi sóng cả (kỳ 3)

Bộ Thông tin và Truyền trao tặng bản đồ và châu bản về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa trên đảo Sinh Tồn.

Kỳ 3: Lính trẻ Trường Sa với lòng tự tôn dân tộc

Khó có thể kể hết những chiến sĩ yêu mến biển khơi và đang làm nhiệm ở Trường Sa đó là Thượng úy, Chính trị viên Chu Văn Hùng (Nhà giàn DK1/17), sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan thông tin, anh ra trường và gắn bó với hải quân đi hết vùng này đến vùng khác gắn bó với biển đảo đến nay cũng đã 7 năm. Do điều kiện công tác mà đến nay Hùng vẫn là lính “phòng không”, hỏi tại sao chưa nghĩ đến chuyện vợ con, Hùng cho biết với người lính thì nhiệm vụ luôn đặt lên hàng đầu. “Mình còn trẻ, cứ cống hiến đã anh ạ, chuyện vợ con sẽ tính vào thời điểm thích hợp”, Hùng bảo vậy và anh nói rằng sẽ gắn cả cuộc đời với vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

 Là lính nhà giàn nhưng Hạ sỹ Lê Đức Khang, người con của vùng quê Diễn Châu, Nghệ An lại suy nghĩ: Đã là người lính thì ở đâu cũng vậy, đất liền cũng như hải đảo, tất cả đều là nghĩa vụ với Tổ quốc. Được biết Khang có lòng yêu biển từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Khang cũng cho biết ước mơ sau này là được đi học sỹ quan để trở lại công tác lâu dài cùng đồng đội trên biển.

Trường Sa kiên cường nơi sóng cả (kỳ 3)

Chiến sỹ nhà giản DK1/17 chia tay đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông

 Còn chiến sỹ Hoàng Khắc Trọng, quê Tĩnh Gia, Thanh Hóa trên đảo Cô Lin cho biết “ Trước khi nhập ngũ và trải qua quá trình huấn luyện, em cũng phần nào hình dung được quần đảo Trường Sa qua sách, báo, cũng trên truyền hình nhưng khi ra đảo công tác, cống hiến, em càng thấy cuộc sống của mình thêm ý nghĩa. Ở đảo Đá Lớn B, tôi gặp Thượng úy Nguyễn Văn Thắng, quê Nghĩa Hưng, Nam Định. Thắng chia sẻ: Sóng to, gió lớn cũng là điều kiện để anh em trên tàu rèn luyện sức chịu đựng, dẻo dai. Do xác định tốt nhiệm vụ nên dù khó khăn, gian khổ đến mấy anh em cũng cố gắng vượt qua. Với tuổi trẻ Trường Sa, tình yêu quê hương và khát vọng về biển khơi là những tâm sự dài kể mãi không hết. Tôi đã gặp những người con quê lúa Thái Bình trên đảo Sơn Ca như Thiếu úy Lưu Bá Nam, Trung úy Đào Trung Hưng, Thiếu tá Đỗ Như Cương, Đại úy Đỗ Đức Nam…qua tâm sự được biết các anh đều xác định tốt nhiệm vụ, bảo vệ vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Nghĩ về những chàng lính trẻ trên các vùng biển đảo, trong tôi chợt ùa về những vần thơ da diết của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến: “Nếu Tổ quốc neo mình đầu sóng cả/ Những chàng trai ra đảo đã quên mình/… Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát/ Máu xương kia dằng dặc suốt ngàn đời/ Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất/ Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi…./.

Bài, ảnh: Phạm Công Đảo

 

Top