Trường Sa kiên cường nơi sóng cả (kỳ 2)

Thứ Hai, 22/3/2021| 10:18

Trong hành trình đến với Trường Sa thân yêu chúng tôi đã qua các đảo nổi, đảo chìm với gần 600 hải lý. Ở đâu, chúng tôi cũng có những ấn tượng sâu sắc và tình cảm thân thương dành cho các cán bộ, chiến sỹ. Hôm chia tay các chiến sỹ trên đảo Sinh Tồn, khi nghe tiếng phát thanh viên dịu dàng: “Đoàn chúng ta đang tiến dần đến đảo Cô Lin”, ai nấy đều trào dâng một cảm xúc nghẹn ngào.

 

Trường Sa kiên cường nơi sóng cả (kỳ 2)

Đoàn công tác động viên các chiến sỹ trên đảo

Kỳ 2  Gạc Ma ai quên ai nhớ

Tôi đã được thông tin trước khi xuống tàu là hơn 60 chiến sỹ đã hy sinh trong trận chiến đấu với kẻ thù để bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, tôi cũng được biết nhiều người lính đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ. Các anh người yên nghỉ trong nghĩa trang của đảo, người vĩnh viễn nằm lại trong muôn trùng sóng vỗ, linh hồn các anh đang đang phiêu du cùng những con sóng bạc đầu.

Trường Sa kiên cường nơi sóng cả (kỳ 2)

Tưởng nhớ các chiến sỹ Gạc Ma

Trong lễ tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh trong trận chiến Gạc Ma của hành trình chuyến đi lần này mọi người bồi hồi nhớ lại về một trận chiến không cân sức nhưng trên hết là tinh thần quyết chiến quên mình bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc của các chiến sỹ hải quân Việt Nam năm 1988. Lễ tưởng niệm diễn ra trang nghiêm xúc động làm không ít người trong đoàn rơi lệ. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, Trưởng Đoàn công tác cũng không cầm nổi nước mắt. Khói hương tưởng niệm làm mọi người nhớ tới trận chiến năm 1988, khi Trung Quốc đưa quân ra chiếm bãi đá Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Ba đảo này chỉ cách nhau vài hải lý, hợp thành một cụm đảo trong nhóm đảo Sinh Tồn (quần đảo Trường Sa). Trung Quốc đưa hai hạm đội xuống khu vực quần đảo Trường Sa, tăng số tàu chiến hoạt động ở đây thường xuyên có từ 9 tàu đến 12 tàu gồm: 1 tàu khu trục tên lửa, 7 tàu hộ vệ tên lửa, 2 tàu hộ vệ pháo, 2 tàu đổ bộ và một số tàu hỗ trợ khác như 3 tàu vận tải LSM, tàu đo đạc, tàu kéo và 1 pông-tông lớn.

Trận chiến có tất cả 64 chiến sĩ trên tàu HQ 604 đã hy sinh, 9 người bị Trung Quốc bắt giữ đưa về Quảng Đông. Từ năm 1988 đến nay, Trung Quốc đã xâm chiếm Gạc Ma. Việt Nam bảo vệ được Cô Lin và Len Đao. Trong trận chiến ấy những tấm gương bất khuất đầy mưu trí như thuyền trưởng Vũ Huy Lễ, cùng đồng đội chiến đấu kiên cường như Lê Hữu Thảo, Phạm Xuân Trường, Nguyễn Văn Thông...họ còn đó như những nhân chứng lịch sử cho sự oai hùng và bi tráng và thường nhật vẫn ngày đêm miệt mài lao động góp sức mình dựng xây Tổ quốc nêu gương sáng của những người chiến sỹ năm xưa.

Trường Sa kiên cường nơi sóng cả (kỳ 2)

Trong cuộc chiến không cân sức, các chiến sỹ của ta chiến đấu chỉ với cuốc, xẻng, xà beng trong tay, trong khi  chúng được trang bị súng AK với lưỡi lê lao lên chiếm đảo và giật hạ cờ Việt Nam. Thiếu úy Trần Văn Phương dùng hết sức giữ chắc cột cờ, uy hiếp tinh thần và giằng co mãi không nổi, chúng bất ngờ nổ súng. Trước khi ngã xuống, một tay anh vẫn giữ chắc cột cờ, miệng hô to khẩu hiệu: “Hãy để máu chúng ta nhuộm đỏ biển Đông chứ cương quyết không để mất đảo”. Binh nhất Nguyễn Văn Lanh lao vào đỡ lá cờ trên tay Trung úy Phương, đá văng khẩu súng trên tay tên sĩ quan Trung Quốc. Một tên lính gần đó đâm lưỡi lê vào binh nhất Lanh. Anh gục xuống nhưng tay vẫn ghì chặt cán cờ. Liền sau đó, tiếng đạn nổ chát chúa, lính Trung Quốc dùng AK bắn xối xả vào các chiến sĩ trên đảo. Với Thiếu úy Trần Văn Phương, ngày anh hy sinh vì Tổ quốc, anh không hề biết mình sắp có một người con gái. Trong trận chiến ấy có đến 15 người con thuộc Bình Trị Thiên (nay là tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị) và 9 người con quê lúa Thái Bình gồm: Nguyễn Văn Thắng, Tạ Trần Văn Chức, Phạm Hữu Đoan,  Bùi Duy Hiền, Nguyễn Văn Phương, Trần Đức Thông, Trần Văn Phong, Mai Văn Tuyến, Nguyễn Minh Tâm. Bên cạnh các anh Trần Văn Phương, Nguyễn Văn Lanh những cái tên như: Vũ Phi Trừ, Phạm Gia Thiều, Đỗ Việt Thắng, Nguyễn Văn Thành, Trần Đức Thông các anh đã nằm xuống mấu đào các anh hóa vào lòng biển mẹ, xương cốt các anh hóa đá san hô, tên các anh đã hóa thành bản tình ca. Sự hy sinh của các anh đã hóa thành mạch nguồn sức mạnh to lớn cổ vũ thôi thúc các thế hệ hôm nay có trách nhiệm với biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Những người lính trong trận chiến Gạc Ma họ đã thành bất tử..còn nữa../.

Bài và ảnh Phạm Công Đảo

Top