Trọng trách của người trẻ

Thứ Năm, 15/12/2022| 10:49

Sẽ không có một quốc gia khởi nghiệp nếu không có những người trẻ mang trong mình tinh thần của chiến binh khởi nghiệp.

Trọng trách của người trẻ - Ảnh 1.

Các đại biểu chia sẻ ý kiến cùng bàn thảo nhiều câu chuyện của Đoàn và thanh niên 5 năm tới - Ảnh: NAM TRẦN

Các bạn trẻ hôm nay không xa lạ gì với khởi nghiệp, lập nghiệp, sáng tạo khoa học. Ngay cả khái niệm chuyển đổi số dù chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây song chính người trẻ cũng đã làm quen, thực hành và được xem là nhân tố chính thực hiện chương trình trọng điểm quốc gia này. Tuy nhiên, Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII lựa chọn bàn thảo những vấn đề này qua những góc độ mới, với đòi hỏi cao hơn.

Cái mới khi tiếp cận vấn đề này là ở kỳ đại hội này, các nhiệm vụ cần thực hiện, các vai trò cần gánh vác của người trẻ được đặt trong bối cảnh hướng đến thực hiện mục tiêu xây dựng Việt Nam "đến năm 2030 là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao" mà Đại hội XIII của Đảng đề ra.

Dĩ nhiên đó không chỉ là nhiệm vụ của thanh niên. Nhưng mục tiêu đó phải là trọng trách của người trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước.

Trong 10 đề án, chương trình do Đoàn chủ trì xây dựng, có năm đề án, chương trình đã được Chính phủ phê duyệt, hai đề án đang trình phê duyệt và đều là những vấn đề lớn của giới trẻ, phát huy sức mạnh tổng lực của giới trẻ trong khởi nghiệp, nâng cao năng lực số… Và chắc chắn sẽ còn những chủ trương lớn khác được tham mưu sắp tới.

Điều đó cho thấy một quyết tâm lớn, sự chuyển đổi mạnh mẽ trong công tác thanh niên. Và tổ chức Đoàn với vai trò định hướng, dẫn dắt hoạt động của tuổi trẻ Việt Nam như nhiệm vụ được Đảng giao phó đang chứng minh sự chuyển mình, bắt kịp nhanh nhất có thể với những thay đổi nhanh chóng, không ngừng của giới trẻ.

Chính mỗi người trẻ cũng cần tự thay đổi, làm mới chính mình trong hành trình đi tới. Sẽ không thể có bất kỳ sự chuyển đổi nào nếu tự thân mỗi bạn trẻ mãi giậm chân tại chỗ. Người ta nhắc đến và kỳ vọng nhiều vào thế hệ Z, thế hệ Alpha của một tương lai gần. Nhưng ở thời khắc này, đó phải là sự bứt phá của chính những người trẻ hôm nay, đang gánh trên vai vận mệnh đất nước.

Sẽ không có một quốc gia khởi nghiệp nếu không có những người trẻ mang trong mình tinh thần của chiến binh khởi nghiệp. Sẽ không thể thực hiện chuyển đổi số nếu chính từng người trẻ không chủ động tiếp cận và tiến tới làm chủ công nghệ số. Càng không thể có sản phẩm sáng tạo nếu không có những nhà nghiên cứu, nhà khoa học trẻ dám dấn thân vào khoa học.

Những "đề bài" này đặt ra cho thế hệ trẻ Việt Nam về lâu dài chứ không chỉ bàn thảo trong khuôn khổ một kỳ đại hội. Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy khi trao đổi với Tuổi Trẻ kỳ vọng các bạn trẻ không những giỏi về chuyên môn, có tinh thần đổi mới, sáng tạo, năng lực hội nhập toàn cầu mà cần có bản lĩnh, khí phách, nhân cách của con người Việt Nam trong thời kỳ mới.

Lời nhắn gửi ấy xin được trao lại cho chính mỗi bạn trẻ khi cùng sẻ chia trách nhiệm dựng xây Tổ quốc./.

(TTO)

Top