Nữ tiến sỹ người Việt chế tạo vật liệu chống cháy được vinh danh ở Úc

Thứ Bảy, 20/11/2021| 9:15

Tiến sỹ người Việt Nguyễn Thúy Quỳnh vừa được nhật báo quốc gia The Australian bình chọn là nhà nghiên cứu hàng đầu của Australia về vật liệu tổng hợp trong năm 2021 với đề tài nghiên cứu chế tạo vật liệu chống cháy.

Nữ tiến sỹ người Việt chế tạo vật liệu chống cháy được vinh danh ở ÚcTiến sỹ Nguyễn Thúy Quỳnh.

Phóng viên TTXVN tại Sydney đưa tin, Tiến sỹ người Việt Nguyễn Thúy Quỳnh đang là giảng viên cao cấp tại Đại học RMIT ở Australia. Trong khuôn khổ dự án nghiên cứu độc lập, được Quỹ Vì phụ nữ trong Khoa học L’Oréal-UNESCO tài trợ, Tiến sỹ Nguyễn Thúy Quỳnh đã chế tạo thành công một loại vật liệu chống cháy có thể dùng để phủ lên tường các ngôi nhà, tạo ra lớp vỏ bảo vệ bên ngoài cũng như lấp kín các khoảng trống trên bề ngoài ngôi nhà.

Không chỉ có tác dụng chống cháy và tăng hiệu quả cách nhiệt cho các ngôi nhà, chất phủ này còn mang tính bền vững đối với môi trường, do được làm từ chất thải công nghiệp và xây dựng. Dự kiến, loại vật liệu mới này sẽ có mặt trên thị trường Australia trong vòng khoảng một năm tới.

Tiến sỹ Nguyễn Thúy Quỳnh năm nay 38 tuổi. Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa - Hà Nội, Nguyễn Thúy Quỳnh sang Australia làm nghiên cứu sinh chuyên ngành xây dựng dân dụng tại Đại học Melbourne năm 2011. Hiện Tiến sỹ Nguyễn Thúy Quỳnh là trưởng nhóm nghiên cứu về vật liệu chống cháy và hệ thống xây dựng tiên tiến tại Đại học RMIT.

(Theo Môi trường và Đô thị)

 

Top