Khát vọng cống hiến của các thế hệ học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

Thứ Bảy, 18/6/2022| 10:41

Có những người thành danh ở trời Tây, có người thành công trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, công nghệ thông tin ở trong nước, có người lại lặng thầm chở những chuyến đò tri thức qua sông…Hàng trăm cựu học sinh tiêu biểu trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc trở về dự buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 25 năm thành lập trường hôm nay đều có chung mong muốn được đóng góp công sức, trí tuệ cho sự phát triển, giàu có của quê hương, đất nước, nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0.

Khát vọng cống hiến của các thế hệ học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh PhúcĐ/c Hoàng Thị Thúy Lan tặng quà lưu niệm cho các cựu học sinh tiêu biểu

Trở về quê hương sau 15 năm học tập, nghiên cứu, công tác tại Liên bang Nga và Mỹ, cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc Lê Minh Giang không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay, phát triển của tỉnh nhà. Minh Giang cho biết, hiện anh đang làm nghiên cứu về y sinh ung thư tại trường Đại học DREXET của Mỹ và đã có một số trường, trung tâm nghiên cứu lớn của Mỹ mời về công tác, giảng dạy nhưng với mong muốn được đóng góp cho sự phát triển của nền y học nước nhà, chắc chắn năm 2023 khi hoàn thành khóa học, anh sẽ trở về tham gia nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học y, dược, viện nghiên cứu y khoa trong nước.

“Người Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực nói chung và y học nói riêng rất tài năng và có thể làm được mọi việc nhưng vấn đề ở đây là đất nước ta chưa có đủ điều kiện, môi trường để phát huy tài năng, sáng tạo, cụ thể đối với lĩnh vực y học và chưa có nguồn sinh phẩm đáp ứng việc nghiên cứu, thậm chí là không thể đặt được hàng, tìm kiếm được các hoạt chất, chế phẩm trong nước. Trong khi đó, ở Mỹ chỉ cần vài ngày cho đến 1 tuần là có thể tìm kiếm được. Về nước, tôi sẽ nỗ lực góp phần sức nhỏ bé trong việc nghiên cứu, kết nối, tạo ra các nguồn sinh phẩm phục vụ công tác nghiên cứu, tìm giải pháp mới cho nền y học Việt Nam”- Giang cho biết.

Khẳng định và xây dựng được thương hiệu mạnh trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam, cựu học sinh khóa 4 chuyên Tin Nguyễn Việt Bách- Tổng Giám đốc Công ty BVIC Việt Nam trở lại thăm trường mang theo tâm thế đóng góp cho tỉnh những giải pháp trong việc nắm bắt cơ hội, làm chủ công nghệ số. Bách cho rằng, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cần có nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là nhân lực, tài lực, vật lực, thông tin lực, thời lực và ý tưởng sáng tạo…Do đó, tỉnh cần tổ chức nhiều các chương trình, hoạt động giao lưu gặp mặt, truyền cảm hứng cho học sinh, tư vấn hướng nghiệp, định hướng nghề nghiệp cho học sinh, đặc biệt có các hoạt động kết nối với các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước để đưa các chương trình giáo dục tiên tiến của các nước phát triển đến với học sinh. Đồng thời, có các chính sách hỗ trợ, khuyến khích, khen thưởng xứng đáng cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy. “Trở về thăm trường, thăm quê hương hôm nay, các cựu học sinh trường Chuyên chúng tôi đã có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, tìm kiếm đối tác và cùng nhau đưa ra những ý tưởng, giải pháp cụ thể để chung tay cùng tỉnh thúc đẩy phát triển nền kinh tế số, xã hội số”- Bách chia sẻ.

Không chỉ có Giang và Bách, hàng trăm cựu học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc như Tiến sỹ khoa học Lưu Thế Lợi, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Duy Tân, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thọ, Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Hải ...đều mang ước vọng trở thành sứ giả lan tỏa, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và sẵn sàng góp sức lực, trí tuệ cho sự phát triển của tỉnh nhà.

Khát vọng cống hiến của các thế hệ học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh PhúcBí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu buổi gặp mặt.

Phấn khởi và cảm thấy hạnh phúc khi đến chung vui với các thầy giáo, cô giáo và các cựu học sinh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc nhân kỷ niệm 25 năm thành lập trường, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Thực tế đã chứng minh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc là nơi thu hút những học sinh giỏi, là môi trường  phát hiện, bồi dưỡng, phát triển các tài năng, phát huy năng khiếu các học sinh, giúp các em có điều kiện vươn lên sánh vai học sinh giỏi trong cả nước, quốc tế.

Những năm qua, Vĩnh Phúc luôn nằm trong Top những địa phương đi đầu trong cả nước về đầu tư phát triển giáo dục, từng bước hiện đại hóa toàn bộ hệ thống giáo dục từ bậc mầm non đến bậc phổ thông với 100% trường đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục cả đại trà và giáo dục mũi nhọn luôn nằm trong top đầu toàn quốc. Tinh thần hiếu học trong gia đình, cộng đồng, làng xã được nhân rộng; nhiều mô hình xã hội học tập, cộng đồng học tập ngày càng phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đặt ra đến năm 2045 là đưa “Vĩnh Phúc trở thành  thành phố phát triển toàn diện trên tất cả mặc kinh tế, xã hội, môi trường. Người dân có thu nhập, chất lượng cuộc sống cao, hạnh phúc; nền văn hóa tiến bộ, giàu bản sắc, xã hội phát triển hài hòa, môi trường tự nhiên trong lành đáng sống”. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng thế hệ trẻ chính là những người hiện thực hóa các mục tiêu này và buổi gặp mặt hôm nay là điểm khởi đầu cho một mối quan hệ gắn kết chặt chẽ hơn, sâu sắc hơn giữa các thế hệ cựu học sinh với tấm lòng nghĩa nặng, tình sâu luôn quan tâm, hướng về quê hương, chung tay góp sức đưa Vĩnh Phúc ngày càng phát triển, giàu đẹp, phồn vinh.

Trước những thách thức và cơ hội rộng mở của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã đặt hàng 10 giá trị giáo dục cốt lõi cho trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc vì mục tiêu kiến tạo nên những công dân Việt Nam toàn cầu đó là: Không ngừng tìm kiếm, khai thác các tri thức mới của nhân loại; thúc đẩy sự tự do tối đa về tư duy và sự thể hiện; hướng đến sự khác biệt và suy nghĩ độc đáo; duy trì sự xuất sắc trong học tập và giảng dạy; sử dụng tri thức để soi sáng các giá trị, mang lại lợi ích cho quê hương, đất nước; tưởng thưởng xứng đáng cho năng lực, sự sáng tạo, đổi mới không ngừng; đối xử với mọi người dựa trên nhân phẩm, trung thực và sự tôn trọng; thúc đẩy sự hiểu biết và đa dạng về văn hóa; xây dựng một cộng đồng biết chia sẻ, hợp tác, bình đẳng, công bằng; tạo cơ hội, điều kiện tiếp cận giáo dục và học tập rộng mở cho mọi người.

“Mua cho con cái áo mới không bằng mua cho con quyển sách hay. Làm được và làm tốt 10 giá trị giáo dục cốt lõi này chắc chắn sự nghiệp giáo dục của tỉnh và trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc sẽ ngày càng phát triển, tạo sự lan tỏa và đưa tên tuổi của tỉnh Vĩnh Phúc chúng ta như một vùng đất giàu truyền thống hiếu học bậc nhất cả nước.”- Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định.

(Theo CĐT Tỉnh Vĩnh Phúc)

Top