Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Khát vọng vươn lên của thanh niên Việt Nam

Thứ Tư, 14/12/2022| 9:50

980 đại biểu đã tụ hội về thủ đô Hà Nội dự khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, mở đầu cho 2,5 ngày làm việc của Đại hội.

Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Khát vọng vươn lên của thanh niên Việt Nam - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII báo công dâng Bác

Sáng nay 14/12, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII chính thức khai mạc với sự tham dự của 980 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 22 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

980 đại biểu dự lễ báo công và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Với khẩu hiệu hành động "Tuổi trẻ Việt Nam Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo", Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Việt Nam, đánh dấu sự nỗ lực, thành tựu cơ bản của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong 5 năm qua.

Đồng thời, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ Việt Nam trong thời kỳ mới với khát vọng vươn lên, ra sức phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vững tâm thế đảm nhận vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Khát vọng vươn lên của thanh niên Việt Nam - Ảnh 2.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cùng Ban Bí thư Trung ương Đoàn dự báo công

Từ 6h30, các đại biểu tham dự lễ báo công và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, Đại hội khai mạc triển lãm ảnh "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên" và khai mạc Đại hội phiên thứ nhất.

Tại phiên làm việc thứ nhất, Đại hội tiến hành bầu Đoàn chủ tịch, Đoàn thư ký Đại hội, thông qua chương trình Đại hội, thông qua quy chế Đại hội, bầu ban thẩm tra tư cách đại biểu.

Đồng thời, trình bày tờ trình Báo cáo chính trị, tóm tắt Báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI, báo cáo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn XI và báo cáo, thẩm tra tư cách đại biểu.

Chiều cùng ngày diễn ra phiên thứ hai với 6 diễn đàn thảo luận, góp ý Văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII với các chủ đề: "Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên", "Thanh niên xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước", "Tổ chức Đoàn - Người bạn đồng hành với thanh niên", "Xây dựng Đội vững mạnh - Vì đàn em thân yêu", "Thanh niên Việt Nam vững bước hội nhập", "Xây dựng Đoàn vững mạnh, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng".

Phát biểu khai mạc Đại hội, anh Bùi Quang Huy - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn chào mừng 980 đại biểu về dự Đại hội đại diện cho 6,2 triệu đoàn viên và 22 triệu thanh niên Việt Nam. Đại hội thể hiện quyết tâm chính trị của tuổi trẻ Việt Nam trong thời kỳ mới khát vọng vươn lên, ra sức phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vững tâm thế đảm nhận vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Anh nhấn mạnh Đại hội Đoàn là chủ đề thu hút sự chú ý, quan tâm của toàn thể nhân dân cả nước. Đây là "Đây là Đại hội của Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo" - anh nhấn mạnh.

Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Khát vọng vươn lên của thanh niên Việt Nam - Ảnh 3.

Đoàn đại biểu vào lăng viếng Bác

Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Khát vọng vươn lên của thanh niên Việt Nam - Ảnh 4.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII với khẩu hiệu hành động "Tuổi trẻ Việt Nam Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo"

Vai trò của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia

Đến từ TP.HCM, ThS. BS Hà Thanh Đạt (đại biểu Đoàn Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM) - cho hay anh tự hào khi là đại biểu của hai kỳ ĐH. 

Đến với ĐH lần này, anh Đạt mang theo hai nội dung mà bản thân quan tâm. Trước tiên đó là làm sao để tận dụng triệt để thế mạnh của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 vào công tác giáo dục. Cụ thể là trang bị cho đoàn viên thanh niên, sớm hơn là các bạn đội viên thiếu niên tiền phong những hiểu biết, kỹ năng để tận dụng tốt hơn nữa công nghệ số cho việc học tập. 

Hai là làm sao để đơn vị Đoàn tiếp tục phát huy, là ngọn cờ đồng hành, giúp thanh niên có được cơ hội tốt nhất phát huy đúng sở trường, năng lực của mình. 

Anh Đạt cho rằng Đoàn Thanh niên cần phải mạnh dạn cho các bạn trẻ thấy Đoàn rất cởi mởi trong các vấn đề xã hội, nổi bật là việc làm, bởi sau giai đoạn hậu COVID-19 thì việc làm là điều mọi người quan tâm. Việc hình dung về những mô hình việc làm bền vững không còn xoay quanh những việc làm truyền thống nữa. 

"Chính những công việc các bạn làm mỗi ngày, miễn sao tạo ra giá trị, lợi ích cho cộng đồng, xã hội và cá nhân thì đó chính là cách để các bạn cống hiến rồi. Việc thay đổi khái niệm việc làm như vậy giúp các bạn cảm thấy thoải mái hơn trong việc phát triển khả năng của mình trong sở trường của mình để cống hiến cho xã hội", anh Đạt chia sẻ. 

Anh Lê Quang Hiếu - giám đốc tập đoàn Công nghệ viễn thông Viettel, gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2019 - cho biết trong kỳ ĐH này, đại diện thanh niên Viettel sẽ đóng góp một tham luận về chủ đề "Tuổi trẻ xung kích, đi đầu trong chuyển đổi số quốc gia". Trong đó chia sẻ về những câu chuyện, vai trò thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, cũng như một số đề xuất tới Đại hội. 

"Thanh niên Việt Nam hiện tại đã có, đang có tự tin về khả năng của mình, của Việt Nam, về thành tích và lịch sử của mình. Nếu thiếu chỉ còn thiếu, nói đúng hơn là muốn nhiều nữa các cơ hội được tiếp cận với các công nghệ mới, công nghệ lõi giúp làm chủ và thúc đẩy chuyển đổi số ở toàn diện các mảng. 

Tôi mong muốn Đoàn Thanh niên sẽ có thể tổ chức các chương trình, hội thảo giữa thanh niên Việt Nam và thế giới, giữa các ngành nghề khác nhau, vừa để học tập, gắn kết, vừa để lan toả giữa các ngành để rút ngắn thời gian chuyển đổi số", anh Lê Quang Hiếu nói.

Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Khát vọng vươn lên của thanh niên Việt Nam - Ảnh 5.

Đại biểu Đoàn TP.HCM dự đại hội năm nay

Một đất nước đầy sáng tạo, chiếm lĩnh đỉnh cao

Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Khát vọng vươn lên của thanh niên Việt Nam - Ảnh 6.

Ông Vũ Trọng Kim - chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn

Ông Vũ Trọng Kim - chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn chia sẻ với Tuổi Trẻ Online trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc.

Chia sẻ về khát vọng cống hiến, lẽ sống của thanh niên - ở thế hệ mình, ông nói nếu các bài hát, bài thơ về thiếu niên Việt Nam, về Đảng, về Đoàn Thanh niên thời trước giúp ông cảm tính được một phần lý tưởng thì thực tại lúc đó với những đau thương, mất mát của đạn bom đã cho ông lý tính hơn vào niềm tin chính nghĩa.

“Từ đó, thế hệ thanh niên thuở ấy ai ai cũng chỉ có cho mình một khát vọng duy nhất: “khát vọng đất nước thôi chiến tranh, nghĩa là dân tộc mình được độc lập, dân ta được tự do” - ông nói.

Ông Kim cho rằng thanh niên ở bất kỳ giai đoạn nào, hoàn cảnh nào cũng luôn có nhìn nhận rất đúng về thời cuộc. Do đó khi nói về lẽ sống, khát vọng cống hiến của lớp trẻ hiện nay, ông cho biết hoàn toàn đặt trọn niềm tin với thanh niên.

Nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Vũ Trọng Kim chia sẻ, nếu con đường độc lập dân tộc, tự do cho nhân dân đã được các thế hệ trước thực hiện một phần thì nhiệm vụ của thế hệ trẻ hiện nay chính là tiếp tục củng cố nó, bên cạnh mục tiêu phát triển để mang lại phồn vinh và hạnh phúc.

“Các bạn hãy tự tin vào chính mình như cách mà chúng tôi đã từng đặt niềm tin vào sự chính nghĩa. Tôi tin với trí tuệ, sự sáng tạo của thế hệ thời nay thì Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế sẽ không chỉ dừng lại ở một dân tộc anh hùng mà còn là một đất nước đầy sáng tạo, biết tiến lên để dần chiếm lĩnh các đỉnh cao văn minh thế giới”, ông gửi gắm đến các bạn trẻ.

Góp tiếng nói từ cơ sở

Đến từ Bình Định, đại biểu Đặng Thị Tuyết Lê (29 tuổi, bí thư đoàn phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn) không giấu được niềm vinh dự, tự hào được tham dự Đại hội. 

"Với lòng tự hào và khát vọng cống hiến, tôi sẽ cố gắng để phát huy được sức trẻ của thanh niên, hoàn thành các nhiệm vụ được giao và sáng tạo hơn nữa cho các công trình thanh niên để góp phần đưa hình ảnh thanh niên nói riêng trong phát triển quê hương đất nước" - đại biểu Tuyết Lê bày tỏ.

Góp tiếng nói từ cơ sở đoàn, chị Lê cho biết hiện nay công tác cán bộ đoàn ở cấp cơ sở đang vấp phải rất nhiều khó khăn, nhất là vấn đề "đầu ra" khi cán bộ đã quá tuổi đoàn. Chị mong muốn Đại hội sẽ đưa ra được những giải pháp để giải quyết vấn đề này, vì đây là vấn đề rất cấp thiết đối với cấp cơ sở.

Đại hội sẽ diễn ra trong 2,5 ngày (từ nay đến ngày 16/12) với nhiệm vụ: tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa XI, xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2022 - 2027; bầu Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027; bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đoàn và thông qua Điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung.

Khai mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Khát vọng vươn lên của thanh niên Việt Nam - Ảnh 8.

(TTO)

Top