Kết nối chuyên gia kiều bào với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong nước

Thứ Ba, 7/12/2021| 11:47

Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Văn phòng Đề án 844 (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức hội thảo “Kết nối chuyên gia kiều bào với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia” và ra mắt “Mạng lưới các Hội trí thức kiều bào hỗ trợ đổi mới sáng tạo và thương mại hóa công nghệ” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Kết nối chuyên gia kiều bào với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong nướcThứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ và 21 Chủ tịch các Hội trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tại 14 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Hoa Kỳ, Canada, Australia, Nhật, Pháp, Đức, Anh, Ba Lan, Nga, Hungary, Thụy Sĩ…; trưởng các Văn phòng khoa học và công nghệ Việt Nam ở nước ngoài, đại diện các chuyên gia, nhà khoa học kiều bào, doanh nghiệp khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ, đơn vị tham gia Techfest 2021...

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu khẳng định, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ phát huy vai trò kết nối các chuyên gia trí thức kiều bào tham gia sâu hơn nữa vào các hoạt động khoa học công nghệ trong nước và hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam thông qua việc thành lập “Mạng lưới các Hội trí thức hỗ trợ đổi mới sáng tạo và thương mại hóa công nghệ”. Đây là mạng lưới được Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Ngoại giao bảo trợ. Ông Phạm Quang Hiệu bày tỏ hy vọng, thông qua mạng lưới này, các cơ quan quản lý nhà nước có thể phát huy nguồn lực, cũng như lắng nghe phản hồi từ kiều bào về những vướng mắc khi tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Kết nối chuyên gia kiều bào với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong nướcQuang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, cũng như tiềm năng và vai trò của các hội trí thức kiều bào trong công tác hỗ trợ, kết nối đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá cao những nỗ lực hợp tác của Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Văn phòng Đề án 844, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và nhiều bộ, ngành, cơ quan, đặc biệt qua chương trình “Cố vấn khởi nghiệp toàn cầu”. 

Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định, sự ra đời của “Mạng lưới các Hội trí thức hỗ trợ đổi mới sáng tạo và thương mại hóa công nghệ” sẽ giúp thúc đẩy kết nối trí tuệ của lực lượng chuyên gia, trí thức người Việt tại nước ngoài, tối ưu hóa nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo trong nước và phát huy khối đại đoàn kết toàn đân tộc. Thứ trưởng hy vọng, hoạt động của mạng lưới sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam vươn tầm thế giới.

(Theo Hà Nội mới)

 

 

Top