CEO CLOUD ENERGY: Khởi nghiệp thật sự rất khó, nhưng cũng rất vui

Chủ nhật, 2/1/2022| 10:03

CEO Phạm Tuấn Anh đã đưa Cloud Energy lọt “Top 5 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về giải pháp điện toán đám mây tác động đến tiện ích”.

CEO CLOUD ENERGY: Khởi nghiệp thật sự rất khó, nhưng cũng rất vuiCEO Phạm Tuấn Anh của Cloud Energy.

Chào Tuấn Anh, được biết, anh có hơn 10 năm kinh nghiệm quản trị tài chính, kinh doanh tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á,thực hiện các dự án đầu tư, phát triển mạng lưới kinh doanh quốc tế và hợp tác vớicác nhà sản xuất lớn trên toàn cầu. Vậy tại sao anh lại chọn khởi nghiệp với Cloud Energy?

Anh Phạm Tuấn Anh:Sau một thời gian dài làm trong lĩnh vực ngành nước, tôi biết mình cần phải có sự thay đổi và phát triển xa hơn nữa.Năm 2018, tôi có cơ hội tham quan các công ty khởi nghiệp ở Silicon Valley và thấy được thế giới đang rất sôi nổi về các công nghệ mới như IoT, Blockchain, AI, big data. Từ đó, tôi đã chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT, là công nghệ chính trong phát triển thành phố thông minh.

Và thành phố thông minh sẽ phải bắt đầu từ cơ sở hạ tầng, cụ thể sẽ là điện và nước. Cloud Energy sẽ là giải pháp quản lý năng lượng cho thành phố thông minh, phù hợp với xu hướng phát triển thế giới cũng như sắp tới tại Việt Nam.
Bắt đầu từ nước, tới điện và điện năng lượng mặt trời. Hành trình phát triển này sẽ còn tiếp tục phát triển để góp phần vào xây dựng thành phố không những thông minh hơn mà còn xanh sạch và đáng sống hơn cho Việt Nam.

Nhưng trong quá trình khởi nghiệp với lĩnh vực “thông minh” này, chắc anh đã gặp không ít khó khăn?

Anh Phạm Tuấn Anh: Khởi nghiệp thật sự rấtkhónhưng thật sự khởi nghiệp rất vui.Lĩnh vực IoT cho thành phố thông minh ở Việt Nam là rất mới. Những công nghệ cốt lõi như LoRaWAN và NB IoT không được nhiều người biết đến. Việc xây dựng một công ty khởi nghiệp chung quanh một công nghệ không có nhiều hệ sinh thái là cực kỳ khó. Công ty phải phát triển thiết bị phần cứng, phần mềm và cơ sở hạ tầng để có một mô hình IoT hoàn thiện. Đây là một thử thách rất lớn đối với cả team, cả những nhà đầu tư và những khách hàng đầu tiên trong giai đoạn đầu. Không nhiều khách hàng hay đơn vị đầu tư hiểu được, hay đồng ý với tầm nhìn và mô hình của Cloud Energy. Và rất nhiều doanh nghiệp lớn không tin Việt Nam có thể tạo ra những giải pháp mới mà thế giới không có.

Năm 2020, chúng tôi tạo ra thiết bị IoT của Cloud Energy có thể kết nối với các công tơ điện điện tử hiện hữu mà không cần phải thay mới, kết nối với các đồng hồ nước thay cho data logger với chi phí vô cùng cạnh tranh, và kết nối được với biến tần trong hệ thống NLMT để truyền dữ liệu không dây.

Chính vì vậy, chúng tôi rất tự hào khi được gọi tên trên hàng trăm tờ báo nước ngoài về giải pháp đầu tiên quản lý điện năng lượng mặt trời không dây ứng dụng công nghệ LoRaWAN trên thế giới, khi hợp tác cùng SEMTECH (Nasdaq:SMTC). Từ Bloomberg đến WSJ, Yahoo Finance, Ficancial Times, Smart Cities World, FutureIoT… Và gần đây nhất chúng tôi đã được gọi tên trong Top 5 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về giải pháp điện toán đám mây tác động đến tiện ích, qua báo cáo của StartUs Insight ứng dụng công nghệ Big Data và AI, lấy mẫu từ hơn 2 triệu công ty khởi nghiệp toàn cầu, tiêu biểu 471 công ty và chọn ra top 5 hàng đầu!

Nhưng tại Việt Nam, quê hương của mình, chúng tôi chưa được ai nhắc đến. Vâng, đây chính là khó khăn rất lớn của các công ty khởi nghiệp như Cloud Energy!

Công nghệ LoRaWan mà bên anh áp dụng vận hành đặc biệt như thế nào? Anh có thể chia sẻ thêm không?

Anh Phạm Tuấn Anh: LoRaWAN là công nghệ nền tảng của chúng tôi. Với ưu điểm về bắt sóng tầm xa với chi phí thấp và ít nhiễu điện từ, tại Việt Nam, chúng tôi đã thử nghiệm hơn 2 năm qua và kết quả mang về rất tích cực. Mỗi một gateway LoRaWAN có thể bắt sóng đến 2km trong đô thị, xa hơn nếu vị trí gateway và thiết bị được đặt ở cao hơn và môi trường thoáng ít cản trở.

Đã có hơn 170 quốc gia trên thế giới giới ứng dụng LoRaWAN với hơn 208 triệu thiết bị được phát triển. Và nay ở Việt Nam, chúng ta có Cloud Energy – một công ty khởi nghiệp tiên phong ứng dụng LoRaWAN, mang Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu khác. Đây là niềm tự hào mà chúng ta nên có.

COVID-19 thật sự đã mang tới những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, với công ty mới như bên mình, anh có bị ảnh hưởng không? Và giải pháp để tháo gỡ của anh hiện nay như thế nào?

Anh Phạm Tuấn Anh: COVID-19 ảnh hưởng đến nhiều công ty, trong đó có Cloud Energy.Chúng tôi đã khó khăn từ việc gặp đối tác, nhà đầu tư,khách hàng mới cho đến dòng tiền và sản xuất.Tuy nhiên, làm khởi nghiệp vui vì chính khi khó khăn thì các anh em trong công ty đều đồng lòng, làm việc rất nỗ lực, và chia sẻ khó khăn với công ty.

“Đội ngũ chính là chìa khóa của những công cuộc mang tính hiệu quả cao.” – GS. Phan Văn Trường đã từng chia sẻ như vậy, và tôi hoàn toàn đồng quan điểm với ông.

COVID-19 cũng tạo ra được nhiều cơ hội tiềm năng cho rất nhiều công ty khởi nghiệp. Cloud Energy cũng được khách hàng hiểu hơn về lợi ích của việc quản lý năng lượng không dây, từ xa, 24/7 khi thành phố thực hiện giãn cách chống dịch COVID-19.

Năm 2021 là năm cực kỳ khó khăn với các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp của anh đã và sẽ làm gì đồng hành cùng khách hàng nói riêng và cộng đồng nói chung?

Anh Phạm Tuấn Anh: Dịch COVID-19 kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội. Với thế mạnh là doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, chúng tôi đã đẩy mạnh phát triển phần mềm quản lý điện, nước thông minh từ xa, các tòa nhà các đơn vị cấp nước không cần đi tới tại hiện trường và tiếp xúc với nhiều người vẫn có thể nắm bắt được số liệu và tình hình.

Từ đó, những phản ánh về hóa đơn điện nước sẽ không còn nữa, tiết kiệm được rất nhiều chi phí về thời gian và cơ hội của mọi người. Các doanh nghiệp tập trung vào tính chuyên môn để mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất đến khách hàng của mình.

Phương châm kinh doanh gắn liền với anh trong suốt thời gian qua là gì? Mục tiêu trong tương lai của anh cũng như của công ty là gì?

Anh Phạm Tuấn Anh: Có một câu bản thântôi rất thích và nó nằm trên balo của tôi: “It never gets easier, you just get better” – tạm dịch: “Mọi thứ sẽ không trở nên dễ dàng hơn, nhưng bạn sẽ trở nên giỏi hơn”. Mục tiêu của Cloud Energy là tạo ra sản phẩm, giải pháp sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho khách hàng, góp phần xây dựng thành phố thông minh, xanh sạch hơn và phải với một chi phí thấp hơn so với các giải pháp khác. Giải pháp công nghệ mới thì phải phù hợp và giảm được chi phí gánh nặng cho doanh nghiệp. Để làm được như vây, đòi hỏi chúng tôi phải luôn cố gắng sáng tạo, tìm tòi ra những giải pháp tối ưu nhất.

Chúng tôi đã ký kết với các đối tác nước ngoài, hi vọng trong tương lai gần Cloud Energy sẽ đưa được những giải pháp này sử dụng rộng rãi ra nhiều nước trên thế giới và cũng hi vọng nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ biết đến và hỗ trợ đồng hành cùng Cloud Energy.

Anh có chia sẻ gì với những bạn trẻ cũng muốn dấn thân vào lĩnh vực này không?

Anh Phạm Tuấn Anh: IoT là tương lai của thế giới, nếu bạn có một sản phẩm tốt, một đội ngũ có hiểu biết và đam mê, một nguồn vốn đủ để sống trong vòng 2 năm không lợi nhuận và một mô hình kinh doanh chất lượng thì hãy bắt đầu ngay, đón làn sóng công nghệ 4.0 và tiên phong chiếm lĩnh thị trường!

Xin cảm ơn anh!

(Theo Doanh nghiệp Việt Nam)

 

Top