Cách đây 10 năm, ông Hoàng Đình Giang, Chủ tịch Yo Group, tới Nhật Bản, với tư cách là hướng dẫn viên du lịch. Qua những lần tiếp xúc với các du khách Việt Nam tới thăm “xứ sở hoa anh đào”, vị doanh nhân này nhận thấy mặc dù hoạt động giao thương giữa hai nước đã diễn ra hết sức thuận lợi nhưng vẫn còn tình trạng không ít người Việt mua phải hàng nhái, hàng giảvà các sản phẩm không rõ nguồn gốc mang mác Nhật Bản,trong đó có cả thực phẩm chức năng – một loại hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng.
Chủ tịch Yo Group Hoàng Đình Giang. Ảnh: Thanh Tùng/VNS
Trong bối cảnh đó, tháng 11/2018, ông Giang đã quyết định thành lập Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Yo (Yo Group), với mong muốn đưa các loại thực phẩm chức năng có chất lượng cao, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ Nhật Bản về Việt Nam.
Sau một thời gian tìm hiểu, vị doanh nhân này đã tìm tới Công ty Nakanihon Capsule – nhà sản xuất thực phẩm chức năng có uy tín tại Nhật Bản, với công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất hiện nay như chứng chỉ GMP (chứng nhận thực hành tốt sản xuất do hiệp hội thực phẩm dinh dưỡng và sức khoẻ Nhật Bản cấp) và chứng nhận ISO 22000 (tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm quốc tế đối với các sản phẩm thực phẩm chức năng).
Thế mạnh của Nakanihon Capsule là các sản phẩm giúp tăng cường miễn dịch như Fukoidan, thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân, phòng chống tai biến và giảm đau nhức xương khớp…
Yo Group và Nakanihon Capsule ký hợp đồng hợp tác sản xuất và cung ứng thực phẩm chức năng. Ảnh: Thanh Tùng/VNS
Tháng 5/2021, Yo Group đã ký hợp đồng hợp tác sản xuất và cung ứng các loại thực phẩm chức năng của Nakanihon Capsule tại thị trường Việt Nam. Theo hợp đồng này, Yo Group sẽ là nhà phân phối các loại thực phẩm chức năng của Nakanihon Capsule tại thị trường Việt Nam, trong đó đáng chú ý có các “trợ thủ” chống ung thư Fukoidan Umino Takaramono và Nano Fucoidan Premium có tác dụng bồi bổ tăng cường sức khoẻ, cải thiện hệ tiêu hoá, tăng cường khả năng miễn dịch đào thải các gốc tự do và ngăn chặn sự phát triển của virus.
Theo ông Toshinori Yamanaka, Chủ tịch Nakanihon Capsule, Fukoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku và tảo bẹ Kombu, trong đó Fukoidan chiết xuất từ tảo nâu Mozuku thu hoạch ở Okinawa có độ tinh khiết rất cao.
Ông Yamanaka nhấn mạnh: “Nakanihon Capsule sử dụng nguyên liệu Fukoidan chiết xuất từ tảo nâu Mozuku của vùng Okinawa để sản xuất sản phẩm Fukoidan Umino Takaramono. Sản phẩm không có chất phụ gia hay chất bảo quản nên cho hiệu quả cao và an toàn cho người sử dụng”.
Chia sẻ với phóng viên về quyết định ký hợp đồng phân phối Fukoidan và các loại thực phẩm chức năng khác của Nakanihon Capsule tại Việt Nam, ông Hoàng Đình Giang nói: “Fukoidan nói riêng và thực phẩm chức năng nói chung đều là các sản phẩm giúp chăm sóc sức khỏe con người. Vì vậy, chúng tôi coi việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng là yếu tố quan trọng nhất. Với việc ký kết hợp đồng này, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng Việt Nam có thể tiếp cận với các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các sản phẩm khi nhập về đều được công bố tại Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm của Bộ Y tế, từ đó giúp người tiêu dùng yên tâm hơn về nguồn gốc cũng như chất lượng của sản phẩm”.
Trước đó, tháng 6/2020, Yo Group đã ký kết hợp đồng hợp tác sản xuất các sản phẩm dạng bột và dạng viên nén với FI Corporation – một nhà sản xuất thực phẩm chức năng uy tín khác có trụ sở tại tỉnh Gifu (Nhật Bản).
Kiểm định chất lượng sản phẩm tại nhà máy Nakanihon Capsule. Ảnh: Thanh Tùng/VNS
Đánh giá về các bước đi này của Yo Group, ông Tạ Đức Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản,nói: “Việc Yo Group làm việc trực tiếp với nhà máy tại Nhật Bản để nhập khẩu những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng và có sự kiểm duyệt của các cơ quan chức năng tại Việt Nam sẽ giúp người tiêu dùng trong nước yên tâm hơn, đồng thời đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm”.
Trong khi đó, chị Trần Bình Hà, một người Việt sống gần 10 năm tại Nhật Bản, tâm sự: “Khi mới đến Nhật Bản, tôi rất ngạc nhiên khi thấy người già vẫn khỏe mạnh, minh mẫn và làm việc trong các ngành dịch vụ như lái taxi.Sau này, qua tìm hiểu, tôi mới biết sau mỗi bữa ăn người Nhật đều sử dụng các loại thực phẩm chức năng để bổ sung dinh dưỡng mà họ không thể hấp thụ qua các bữa ăn. Vì vậy, tôi rất vui khi Yo Group nhập khẩu chính ngạch thực phẩm chức năng Nhật Bản về Việt Nam để người Việt có điều kiện nâng cao sức khỏe cho bản thân”.
Về kế hoạch sắp tới, ông Giang cho biết ngoài việc nhập khẩu và hợp tác sản xuất các thực phẩm chức năng chất lượng cao của Nhật Bản về Việt Nam, hiện nay, Yo Group đang cung cấp dịch vụ cấy ghép tế bào gốc cho người Việt tại các cơ sở y tế có uy tín tại Nhật Bản. “Chúng tôi hy vọng sẽ trở thành cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực y tế”, ông Giang khẳng định./.
Thu Trà