Qua đợt đầu tiên đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024, cả 11 sản phẩm đủ số điểm đạt OCOP 4 sao đều được làm ra từ trầm hương. Tinh xảo, đặc sắc, đẳng cấp là đánh giá của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đối với các sản phẩm được làm từ trầm hương năm nay.
Bên trong chiếc hộp xinh xắn làm từ gỗ quý, được chạm khắc tỉ mỉ, từng nén trầm hương của Công ty Cổ phần Giới Đức Hương (thôn Phú Hội 1, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh) cho mọi người cái nhìn khá toàn diện về trình độ, công nghệ để làm ra từng nén trầm đẳng cấp. “Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa trầm hương truyền thống và công nghệ tiên tiến hiện đại. Được tạo ra từ những loại trầm hương có phẩm chất cao cấp, kết hợp với công nghệ lọc nước plasma (công nghệ hiện đại nhất hiện nay) nhằm giúp làm sạch khói trầm, không gây cảm giác cay mắt, giúp sản phẩm có thể được sử dụng trong những không gian như chung cư hay phòng kín mà không gây phiền toái cho người sử dụng” – ông Trần Xuân Phê, chủ thể trầm hương Giới Đức Hương cho biết.
Các sản phẩm OCOP 4 sao của Công ty Cổ phần Giới Đức Hương. |
Năm nay, Công ty Cổ phần Giới Đức Hương có 5 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, đó là: Thanh trầm tài lộc nhiệm màu, thanh trầm nhiệm màu, hương trầm nhiệm màu không tăm, hương trầm nhiệm màu có tăm, hương tăm cao cấp Giới Đức Hương. “Năm tới, chúng tôi tiếp tục hoàn thiện hơn nữa để những sản phẩm từ trầm hương của mình đạt sản phẩm OCOP quốc gia” – ông Phê cho biết.
Tương tự, Công ty TNHH Trầm Thiên Hương VANGAR (thôn Phú Hội 1, xã Vạn Thắng) đã đổi mới công nghệ, kết hợp với nét tinh túy của làng trầm truyền thống để kết tinh nên các sản phẩm trầm hương có chất lượng đảm bảo, bao bì mẫu mã sang trọng, cao cấp. Năm nay, Công ty TNHH Trầm Thiên Hương VANGAR có 3 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, gồm: Nhang trầm lộc phát, thanh trầm cát tường, nụ trầm an cát. Bà Huỳnh Thị Diễm My – chủ thể các sản phẩm OCOP 4 sao này chia sẻ: “Khi hương trầm tỏa ra, làn khói thanh khiết từ từ tan vào không khí, thanh lọc không gian, xua tan những năng lượng tiêu cực, mang lại cảm giác thư giãn, gợi nhắc về sự tĩnh tại giữa thiên nhiên cho người thưởng trầm. Trầm Thiên Hương VANGAR đều mang theo lời cam kết về chất lượng, được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và từ nguồn nguyên liệu trầm hương Khánh Hòa nổi tiếng. Mỗi sản phẩm đều là minh chứng cho sự gắn bó giữa con người và thiên nhiên, giữa giá trị văn hóa tâm linh và niềm tin vào chất lượng”.
3 sản phẩm trầm của Công ty TNHH Trầm Thiên Hương VANGAR đạt OCOP 4 sao. |
Ngoài các sản phẩm dùng để đốt, xông, trầm hương còn được chế tác thành nhiều sản phẩm trưng bày, trang sức. Trong số 3 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, hộ kinh doanh Đặng Trung Đoan ở thôn Lộc Thọ (xã Vạn Long, Vạn Ninh) gửi gắm trong câu chuyện sản phẩm trầm hương của mình những nét tinh túy của chuỗi trầm đeo tay tâm linh phát. “Thông qua bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công lành nghề, sản phẩm không chỉ là món trang sức tôn lên vẻ đẹp gần gũi và đẳng cấp, mà còn là biểu tượng của sự bình an, thanh tịnh trong tâm hồn. Chúng tôi cam kết và có đầy đủ minh chứng chuỗi trầm tâm linh phát được chế tác từ 100% trầm hương nguyên chất của Khánh Hòa, không sử dụng bất kỳ chất phụ gia nào khác. Sản phẩm hoàn toàn tự nhiên và an toàn cho sức khỏe. Hương thơm thanh tao, nhẹ nhàng mang đến sự thư giãn, giúp giảm căng thẳng và an thần, tạo cảm giác an yên cho người sử dụng” – ông Đặng Trung Đoan cho biết.
3 sản phẩm OCOP 4 sao của hộ kinh doanh Đặng Trung Đoan. |
Theo lãnh đạo Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, năm nay, toàn tỉnh có 185 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP. Các chủ thể đang tập trung hoàn thiện sản phẩm, hoàn thành mục tiêu nâng cấp, chuẩn hóa, hoàn thiện ít nhất 100 sản phẩm đạt 3 sao trở lên; tối thiểu 10 sản phẩm đạt 4 sao và 1 sản phẩm được đề nghị Trung ương công nhận đạt 5 sao. Bên cạnh các sản phẩm tươi quen thuộc như: Xoài, dừa, khoai sáp, mít, ổi, hàu, mực, mật ong…, nhiều sản phẩm có hàm lượng chế biến cao như: Rong nho, rong sụn, xáo tam phân, xoài, sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, chuối, đông trùng hạ thảo… được sấy khô, sấy thăng hoa trên quy trình công nghệ hiện đại, đóng gói đẹp mắt, đáp ứng đòi hỏi của thị trường. Đặc biệt, năm nay, các sản phẩm từ trầm hương, chủ yếu đến từ huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa, TP. Nha Trang đã nâng cấp, cải tiến, áp dụng công nghệ hiện đại; đặc biệt các chủ thể cũng đã từng bước xây dựng và khẳng định, minh chứng cho nguồn gốc, chất lượng các sản phẩm làm từ trầm hương Khánh Hòa. Toàn bộ 11 sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đề nghị UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 4 sao năm nay đều làm từ trầm hương, còn làng nghề xoi trầm hương ở thôn Phú Hội 1 (xã Vạn Thắng) đã được UBND tỉnh công nhận là điểm có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng. Đây là cú hích giúp gia tăng giá trị hơn nữa từ sản phẩm đặc trưng, đặc hữu này của Khánh Hòa.
HỒNG ĐĂNG
Nguồn: https://baokhanhhoa.vn/dong-hanh-voi-ocop/202412/san-phamocop-4-sao-nam-2024tinh-tuycua-xu-tram-d686088/