Ngày 7-12, ông Nguyễn Văn Xáng – đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) tại Khánh Hòa cho biết, Tổ chức Kỷ lục châu Á chính thức có quyết định xác lập 10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023, trong đó có Nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa).
Nem nướng Ninh Hòa là món ngon nổi tiếng được người dân địa phương và du khách yêu thích. |
5 món ăn đặc sản của Việt Nam vừa được công nhận kỷ lục châu Á năm 2023 gồm: bánh mì Sài Gòn (TP.HCM); cơm hến (Thừa Thiên – Huế); lẩu thả Phan Thiết (Bình Thuận); nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa); bún nước lèo (Sóc Trăng). 5 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng của Việt Nam vừa được công nhận kỷ lục châu Á gồm: cốm làng Vòng (TP.Hà Nội); khoai deo (Quảng Bình); mè xửng (Thừa Thiên – Huế); dâu Đà Lạt (Lâm Đồng); bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh). Bằng kỷ lục châu Á sẽ được Tổ chức Kỷ lục châu Á ủy quyền cho VietKings trao tặng đến các địa phương vào chương trình Hội ngộ kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 53, dự kiến diễn ra vào ngày 6-1-.2024 tại TP. Hồ Chí Minh, hoặc địa phương đón nhận kỷ lục trong các sự kiện do địa phương tổ chức.
Được biết từ năm 2012 đến nay, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã công nhận bộ 60 món ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam đạt kỷ lục châu Á (gồm 38 món ăn đặc sản, 22 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng của các địa phương). Trong đó, Khánh Hòa có 1 món ăn và 1 đặc sản được công nhận là kỷ lục châu Á, đó là Nem nướng Ninh Hòa và Yến sào.
Trước đó, với sự đề cử của VietKings, năm 2012 có 12 món ăn Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục gồm: phở, bún thang (Hà Nội), bánh đa cua (Hải Phòng), bún bò (Huế), cơm tấm (Sài Gòn), gỏi cuốn (Sài Gòn), cơm cháy (Ninh Bình), cháo lươn (Nghệ An), phở khô (Gia Lai), bánh khọt (Vũng Tàu), mì Quảng (Quảng Nam)… Năm 2013, 10 món ăn Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập gồm: chả cá Lã Vọng (Hà Nội), bún cá rô đồng (Hải Dương), chả mực Hạ Long (Quảng Ninh), cao lầu Hội An (Quảng Nam), bánh canh chả cá Quy Nhơn (Bình Định), gỏi lá (Kon Tum), bánh bèo bì (Bình Dương), bún suông (Trà Vinh), hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang), bún cá Châu Đốc (An Giang); 8 đặc sản Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập có: bánh đậu xanh (Hải Dương), chè (Thái Nguyên), quế Trà Bồng (Quảng Ngãi), sâm Ngọc Linh (Kon Tum), cà phê Buôn Mê (Đắk Lắk), bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (Tây Ninh), bánh phồng sữa dừa (Bến Tre), tiêu Phú Quốc (Kiên Giang).
Năm 2022, 7 loại – nhóm món ăn Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập gồm: gỏi sầu đâu (An Giang), gỏi cá trích Phú Quốc (Kiên Giang), lẩu mắm U Minh (Cà Mau), các món ăn từ sen (Đồng Tháp), các món ăn từ cá thát lát (Hậu Giang), các món ăn từ cá ngừ đại dương (Phú Yên), các món ăn từ dừa (Bến Tre); 4 đặc sản Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập có: tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi), vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang), yến sào (Khánh Hòa), rượu sim Phú Quốc (Kiên Giang).
XUÂN THÀNH