Ngày 12/12, một lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa cho biết Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VH-TT&DL) vừa có quyết định đưa Tri thức khai thác, chế biến yến sào Khánh Hòa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Ngày 10/5 Âm lịch hàng năm, người dân Khánh Hòa tổ chức lễ hội tại đảo yến Hòn Nội để tưởng nhớ công đức lớn lao của các vị tiền nhân đã sáng lập, phát triển ngành nghề yến sào. |
Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL cũng yêu cầu chủ tịch UBND các cấp – nơi có di sản văn hóa phi vật thể – được đưa vào danh mục trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.
Lịch sử ngành nghề yến sào ở Khánh Hòa đã có truyền thống gần 700 năm. Tỉnh Khánh Hòa cũng là nơi có số lượng quần thể chim yến đảo dẫn đầu cả nước, chất lượng tổ yến được đánh giá hàng đầu thế giới, được mệnh danh là địa phương lập kỷ lục với số lượng hang đảo yến nhiều nhất và sản lượng lớn nhất châu Á.
Yến sào Khánh Hòa không những là món ăn in sâu trong tâm thức của Khánh Hòa mà gần như trở thành một biểu tượng cho nền ẩm thực phong phú của người dân nơi đây và góp phần quảng bá ẩm thực Việt ra quốc tế.
Công nhân sơ chế tổ yến tại một nhà máy ở Khánh Hòa để xuất khẩu ra nước ngoài. |