Ngọn núi chỉ cao 4,5m với phần đỉnh núi chỉ bằng một viên gạch

Thứ Bảy, 17/12/2022| 14:24

Tenpo từng được ghi nhận là ngọn núi thấp nhất Nhật Bản với chiều cao chỉ khoảng 4,5m, trong đó, phần đỉnh chỉ bằng một viên gạch.

Nhật Bản được đánh giá là vùng đất sở hữu nhiều núi non hùng vĩ và phong cảnh tự nhiên khiến bất cứ du khách yêu thiên nhiên nào cũng muốn khám phá. Theo cơ quan khảo sát của Anh, độ cao 300m được coi là cột mốc để phân định giữa đồi và núi. Nhưng tại "xứ sở phù tang", có vẻ mọi thứ dễ dàng hơn để được công nhận là một ngọn núi.

Trong đó, Tenpo từng được ghi nhận là núi thấp nhất Nhật Bản, với chiều cao khoảng 4,5m, phần đỉnh núi chỉ bằng một viên gạch.

Ngọn núi chỉ cao 4,5m với phần đỉnh núi chỉ bằng một viên gạch

Ngọn núi chỉ cao khoảng 4,5m

Tenpo không phải là tác phẩm được Mẹ thiên nhiên tạo ra. Nó thực chất là ngọn núi nhân tạo, được hình thành vào những năm 1800 từ đống bùn đất. Khi đó, người ta nạo vét phù sa dưới lòng sông để tàu bè lớn hơn có thể vào cảng Osaka. Sau đó, nó trở thành điểm định hướng. Khi đó, núi nằm bên bờ sông Yodogawa thuộc Osaka.

Ban đầu, núi Tenpo cao khoảng 20m. Trải qua nhiều biến động lịch sử, dần dần chiều cao của nó chỉ còn khoảng 4,5m so với mực nước biển. Bề mặt của ngọn núi hiện là công viên Tempozan. Sau này, viện khảo sát địa lý Nhật Bản đã công nhận Tenpo là một trong hai ngọn núi thấp nhất quốc gia này, bên cạnh núi Hiyoriyama ở Tohoku chỉ cao đúng 3 m.

Ngọn núi chỉ cao 4,5m với phần đỉnh núi chỉ bằng một viên gạch

 Khu vực đỉnh núi được lát gạch, bé bằng đúng một viên gạch có khoanh đỏ

Với chiều cao "hạn chế" nên rất khó để du khách nhận diện đó là ngọn núi nếu không có tấm biển giới thiệu. Những du khách đã "chinh phục" thành công đỉnh núi Tenpo sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Để nhận được "bằng chứng" này, du khách viết ngày, tháng, tên, địa chỉ ở Nhật Bản, số người leo cùng. Sau đó, kẹp tất cả cùng 100 yên và thêm 10 yên cho mỗi người rồi gửi vào thùng thư. Một thời gian sau, giấy chứng nhận sẽ được gửi tới đúng địa chỉ người nhận trong phạm vi lãnh thổ Nhật Bản.

Ngọn núi chỉ cao 4,5m với phần đỉnh núi chỉ bằng một viên gạch

 Vòng đu quay Tempozan

Muốn tới đây, du khách chỉ cần tới ga Osakako, đi bộ vài phút là tới công viên Tempozan. Ngoài việc "chinh phục" ngọn núi thấp nhất, du khách có thể trải nghiệm cảm giác ngồi trên vòng đu quay Tempozan cao 112,5m ngắm toàn cảnh Osaka từ trên cao./.

Dân trí

Top