Điều gì khiến con tàu lơ lửng như "bay" trên trời, không chạm vào mặt biển?

Chủ nhật, 15/5/2022| 8:51

Du khách tại một số nơi trên thế giới từng chứng kiến cảnh tượng lạ như thể những con tàu đang lơ lửng giữa không trung.

Mới đây, các du khách và người dân địa phương ở Thessaloniki, Hy Lạp, rất bất ngờ khi chứng kiến cảnh những con tàu đang lơ lửng trên mặt biển. Con tàu có kích thước khổng lồ, như trôi trên không trung, "bất chấp" quy luật vật lý thông thường.

Nhưng những người tinh mắt có thể nhận thấy, cảnh tượng kỳ lạ này thực chất là "trò lừa" của ánh sáng. Đây là hiện tượng ảo ảnh có tên Fata Morgana, được tạo ra do sự chênh lệch nhiệt độ trong không khí.

Đây là một dạng ảo ảnh phức tạp. Khi lớp không khí ấm hơn ở trên lớp không khí lạnh, khiến ánh sáng bị bẻ cong. Tới khi đến mắt người nhìn đã tạo ra hiệu ứng ảo ảnh khiến chúng ta thấy con chuyển di chuyển như "đang bay" trên không trung mà không chạm vào mặt nước.

Điều gì khiến con tàu lơ lửng như bay trên trời, không chạm vào mặt biển? - 1

 Tàu du lịch Anthem of the Seas, một con tàu của hãng Royal Caribbean với trọng lượng 168.000 tấn, giống như đang lơ lửng trên mặt nước

Chuyên gia khí tượng David Braine của BBC cũng giải thích hiện tượng khoa học này xảy ra khi nhiệt độ khác nhau tại một khu vực, làm thay đổi hình ảnh của các vật thể khi nhìn từ xa. Hiện tượng này có thể xuất hiện ở đất liền hoặc trên biển, ở các vùng cực hoặc trên sa mạc.

Hiện tượng Fata Morgana là tiếng Italy của Morgan le Fay - phù thủy người Arthur. Trong truyền thuyết, phù thủy này được cho là dùng ma thuật tạo ra hình ảnh những lâu đài trên biển để dụ các thủy thủ tới và hiến thân xác.

Điều gì khiến con tàu lơ lửng như bay trên trời, không chạm vào mặt biển? - 2

 Tháng 3/2021, hàng loạt những con tàu được phát hiện trong tình trạng "lơ lửng giữa không trung" ở ngoài khơi bờ biển nước Anh tại Cornwall, Devon và Aberdeenshire

Các chuyên gia khí tượng học cho biết thêm, hiện tượng ảo ảnh Fata Morgana thường xảy ra ở Bắc Cực, nhưng cũng có thể xuất hiện vào mùa đông ở Anh dù rất hiếm.

Trước đó, cảnh tượng thú vị này từng được người dân tại một số vùng ở Anh như Cornwall, Devon và Aberdeenshire nhìn thấy. Tháng 3/2021, một người dân tại Banff, Aberdeenshire, đã ghi lại đoạn video khi bất ngờ thấy cảnh dường như con tàu cỡ lớn trôi lơ lửng giữa không trung trên mặt biển. Đoạn video này đã thu hút hàng triệu lượt xem.

Dân trí

Top