Chợ trâu Cốc Ly phiên chợ lớn đặc biệt vùng Tây Bắc

Thứ Tư, 13/10/2021| 11:10

Cùng với chợ trâu Cấn Cấu, chợ trâu Cốc Ly là một trong những phiên chợ lớn nhất vùng Tây Bắc. Chợ nằm tại một mảnh đất khá rộng thuộc xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, Lào Cai. Phiên chợ trâu Cốc Ly là một trong những phiên chợ hấp dẫn, mang đậm bản sắc và đang là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách cũng như những bạn trẻ yêu thích phượt khám phá vùng núi cao Tây Bắc.

Chợ trâu Cốc Ly phiên chợ lớn đặc biệt vùng Tây Bắc

Chợ được họp vào thứ 3 hàng tuần, phiên chợ bắt đầu họp từ sáng sớm và kéo dài đến tầm xế chiều. Ngoài bán trâu thì chợ phiên Cốc Ly là nơi buôn bán trao đổi hàng hóa của bà con các dân tộc Mông, Tày, Dáy, Nùng, Hà Nhì …

Chợ trâu Cốc Ly phiên chợ lớn đặc biệt vùng Tây Bắc

Các chủ trâu cũng như các thương lái từ khắp các nơi đổ về đây, kẻ mua người bán diễn ra hết sức nhộn nhịp. Từ những bản làng xa xôi, thậm chí các huyện xa vùng cao và các tỉnh lân cận, trâu được chở trên những chiếc xe thùng lớn để mang đến chợ. Với địa lý gần thì trâu được gia chủ dắt bộ vượt núi, vượt đèo từ sáng sớm để kịp phiên chợ.

Chợ trâu Cốc Ly phiên chợ lớn đặc biệt vùng Tây Bắc Những chiếc xe thùng đủ kích cỡ để vận chuyển trâu đến chợ

Chợ có khu vực riêng dành cho trâu bò. Ngay tại phiên chợ, trâu bò được người chủ dắt tay hoặc cột vào những hàng cột tại chợ. Người đi mua trâu thường sẽ đi một vòng quanh khu chợ ngắm nhìn từng con trâu, bò, sau đó chọn con ưng ý thì trả giá với người bán. Hai bên ra giá thỏa thuận xong thì xuống tiền ngay tại phiên chợ. Người mua kẻ bán vui vẻ tay bắt mặt mừng giao dịch với số tiền khá lớn.

Chợ trâu Cốc Ly phiên chợ lớn đặc biệt vùng Tây Bắc Con trâu này được chủ ra giá đến 50 triệu đồng

Đối vời bà con vùng cao Tây Bắc, con trâu gắn liền với hoạt động sản xuất trồng trọt của bà con. Giá mỗi con trâu to đẹp lên tới cả vài chục triệu đồng. Một gia sản lớn của đồng bào vùng cao. Nhà có việc cần thiết bà con mới phải dắt trâu ra chợ bán, nhưng nếu không tìm được người chủ mới phù hợp với con vật nuôi thân thuộc của gia đình thì họ lại dắt trâu về và chờ phiên chợ lần tới mang đi bán tiếp. Có gia đình phải đi mấy phiên chợ mới bán được giá theo ý muốn.

Chợ trâu Cốc Ly phiên chợ lớn đặc biệt vùng Tây Bắc Nhiều thương lái ở tỉnh xa sau khi mua được số lượng lớn thường sẽ đưa lên ô tô để chở về các tỉnh. Trâu bò ở đây chủ yếu được mua về giết mổ lấy thịt. Tùy độ to, béo, già, non mà có giá khác nhau, giá từ vài triệu cho đến mấy chục triệu đồng. Những con ghé còn bé thường được các gia đình mua về chăn nuôi để phục vụ sản xuất trồng cấy. 

Chợ trâu Cốc Ly phiên chợ lớn đặc biệt vùng Tây Bắc

Ngoài trâu ra thì đồng bào nơi đây còn bán nhiều các loại con vật khác như dê, chó, lợn… những con vật nuôi của mỗi gia đình.

Phiên chợ hội tụ đông đủ đồng bào các dân tộc sinh sống tại vùng núi cao Tây Bắc. Chợ trâu Cốc Ly là một trong những phiên chợ hiếm hoi còn giữ được nét đặc trưng hoang sơ vốn có của đồng bào vùng cao. Chính vì nét độc đáo này đã thu hút khách du lịch nhiều nơi trong nước và nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu văn hóa truyền thống của đồng bào nơi đây./.

Ngọc Lương

Top