Bí ẩn bức tường thành cổ giữa biển Quy Nhơn

Thứ Năm, 14/10/2021| 11:30

Bức tường thành cổ nằm tại địa phận xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Theo một số tư liệu ghi chép nơi đây có một con đường giữa biển, nhưng cũng có một số tài liệu khác cho rằng đó không phải là con đường mà là một bức tường thành nối Hòn Khô với đất liền. Điều đặc biệt mỗi tháng chỉ có một vài ngày nước cạn, bức tường thành mới lộ rõ, nhất là vào ngày mồng 1 và ngày rằm hàng tháng.

 Bí ẩn bức tường thành cổ giữa biển Quy Nhơn

Bức tường thành nằm dưới nước hàng trăm năm qua còn nguyên vẹn. Hiện mọi người vẫn chưa thể lý giải được bức tường thành này của người Chăm hay là của người Việt. Cũng có thể bức tường thành do người Chăm xây dựng, bởi xưa kia mảnh đất Bình Định vốn là kinh đô cổ của người Chăm, cũng có thể là triều đại của người Việt xây dựng lên. Nơi đây có thực sự tồn tại một nền văn minh xa xưa bị chìm xuống lòng biển và bị lãng quên hay không, đó thực sự vẫn là những thắc mắc chưa có lời giải rõ ràng.

Bí ẩn bức tường thành cổ giữa biển Quy NhơnBức tường thành lộ rõ khi thủy triều xuống

Để đi ra đảo khu vực bức tường thành phải di chuyển bằng cano mất chừng vài phút. Bức tường thường được lộ ra rõ nhất vào tầm sáng sớm, khi thủy triều chưa lên. Bức tường thành ước tính dài khoảng 3km, nối từ Hòn Khô vào gần khu vực đất liền. Những năm trở lại đây khu vực này hấp dẫn du khách từ khắp nơi đến khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp được cho là kiệt tác giữa lòng đại dương mênh mông. 

Bí ẩn bức tường thành cổ giữa biển Quy NhơnBề mặt bức tường thành rất nhiều rêu bao phủ

Ngày xưa khu vực Quy Nhơn Bình Định từng là vương quốc rất hưng thịnh của người Chăm, nhiều bí mật văn mình của họ đã bị bào mòn theo thời gian. Nhưng hiện nay những gì sót lại chỉ còn một vài tàn tích, nên rất khó để xác định được chính xác ngày xưa nơi này đã từng huy hoàng như nào. Đây vẫn là câu hỏi còn đang bỏ ngỏ của các nhà nghiên cứu hiện nay. Dẫu vậy những gì đang tồn tại cũng đáng để chúng ta ngạc nhiên và ngưỡng mộ. Người dân nơi đây tin rằng bức tường thành là một di sản quý của nhiều đời trước để lại.

Bí ẩn bức tường thành cổ giữa biển Quy Nhơn

Dưới làn nước trong xanh của cảng biển Quy Nhơn, hình dáng của bức tường thành hiện lên với dải màu đen sẫm rõ nét, hình cánh cung mềm mại nối từ đảo Hòn Khô cho tới bán đảo bên kia nơi có ngôi làng Nhơn Hải. Những phiến đá nơi đây được thiên nhiên ban tặng hay có sự tác động của bàn tay con người để tạo thành một con đê chắn sóng hoặc bảo vệ thuyền bè, bảo vệ làng mạc từ xa xưa. Đó là những thắc mắc của rất nhiều người yêu thích khám phá nhưng vẫn chưa có được câu trả lời chính xác.

Bí ẩn bức tường thành cổ giữa biển Quy Nhơn

Trên những tảng đá khổng lồ, những lớp rong biển dày đặc tạo cảm giác rất êm khi đi bộ khám phá. Bề mặt của những phiến đá nhẵn bóng theo thời gian. Trên bức tường hình thành rất nhiều những rãnh nhỏ và những lỗ tròn. Điều đặc biệt đoạn tường thành dài khoảng 3km này ở phần giữa là một khoảng trống đủ để tàu thuyền đi qua một cách dễ dàng. Rất nhiều thảm thực vật đang tồn tại trên nền dải tường thành đủ màu sắc. Từng đợt sóng xô vào bức tường thành tạo những giải sóng trắng xóa cuộn lên rất đẹp. Ngay cạnh đoạn bức tường thành này độ sâu có thể lên đến 3m rất nguy hiểm. Bức tường thành là địa điểm lý tưởng hấp dẫn du khách đến ngắm biển và chụp ảnh.

Bí ẩn bức tường thành cổ giữa biển Quy Nhơn

Biển cho người dân những sản vật quý hiếm, biển cũng có nhiều những điều bí ẩn cần con người khám phá. Thiên nhiên luôn ẩn chứa nhiều điều kỳ bí, hấp dẫn con người./.

Ngọc Lương

Top