Trang chủDu lịchẨm thựcKhám phá vị Việt giữa trời Âu sau 2 năm Covid-19

Khám phá vị Việt giữa trời Âu sau 2 năm Covid-19


Đó là chuyến xuất ngoại đầu tiên sau gần 2 năm ở nhà. Sân bay Heathrow (London) đông kinh hoàng. Hàng ngàn người kiên nhẫn xếp hàng gần 3 tiếng đồng hồ dẫu thủ tục thông quan chỉ diễn ra trong vòng mấy mươi giây. Cuối cùng tôi cũng được nhập cảnh, tới chỗ xét nghiệm Covid-19, để được đi du lịch khắp đất nước này.

Cháo lòng ở London

Tôi tới nhà của Trang, một độc giả “đại gia” xưa ở Việt Nam, giờ an phận với chồng và hai đứa con trong căn nhà nhỏ ở ngoại ô London. Chị Ngân, một doanh nhân triệu phú đô la ở Việt Nam đang theo chồng ở Preston, cũng ghé lại. Sau đó có thêm chị Liên từ Birmingham tới nhập hội. Mấy năm không gặp, chúng tôi ríu ra ríu rít như ong vỡ tổ. Cứ như tiếng Việt đẹp tươi được tung bay khắp bầu trời Anh quốc mù sương vậy.

Trong bếp, Trang chuẩn bị nem chua, bánh in và cả sầu riêng cho mọi người. Hai vợ chồng xắn tay vô bếp nấu món cháo lòng thần thánh đãi chúng tôi. Ở đây có chợ châu Á, lòng tươi xanh, tim cật gan gì cũng đủ cả. Đặc biệt có cả huyết heo tươi để làm dồi và nấu kèm cháo.

Trong khi tụi trẻ con ăn cá với khoai tây chiên, người lớn cứ ngóng trông cháo lòng. Tô cháo để lên bàn, rắc ít tiêu và hành ngò thơm phức. Đĩa lòng, gan, sụn, thêm ít dồi và huyết, kèm chén mắm ớt tỏi giã nhuyễn với mớ rau một bên. Nhìn thôi là bụng đánh lô tô, muốn bưng húp ào ào nhưng sợ người ta đánh giá mình phàm phu tục tử. Buổi tối, trời London se lạnh. Múc một muỗng, đưa lên miệng thổi cho nguội. Húp cái rột. Cháo xuống cổ, vị ngọt và mềm của cháo lan tỏa hết cả châu thân. Gắp miếng lòng, chấm nước mắm, nhai sừn sựt. Bao tinh túy trong ruột heo ngọt ở đầu môi. Miếng gan bùi bùi, beo béo. Sụn giòn tan trộn lẫn nước mắm thơm lừng. Buột miệng la làng, có tô cháo nào ngon hơn tô cháo này không?

Sáng hôm sau, trong khi khách còn ngủ trên lầu thì dưới này Trang dậy sớm tiếp tục trổ tài nấu bún bò Huế đãi khách. Trời ơi, mùi mắm ruốc thơm lừng đánh động tâm hồn khiến tôi phải nhổm đầu dậy. Thiệt tình không biết mình đang ở giữa nước Anh hay làng quê Việt Nam thân yêu nào đó mà mùi thức ăn đẫm đầy chất Việt thân thương lan tỏa. Ngoài bún bò Huế, Trang còn kho thêm nồi cá basa với tiêu để chị Ngân mang về Preston ăn dần vì ở đó chồng con toàn ăn món Tây, không chịu được mùi nước mắm. Mấy tô bún bò đầy ắp nạm với chả cua được dọn ra. Ai muốn ăn gì thì cứ múc thêm. Tôi vốn “đạo” bún bò. Có thể ăn ngày này qua tháng khác, năm nọ xọ năm kia, nên cứ thế ngồi ăn ngon lành. Trang hỏi ngon không anh? Tôi chỉ vào tô bún sạch bách của mình thay cho câu trả lời chân thành nhất.

Bữa tiệc món Việt bất ngờ giữa lòng Zurich

Tạm biệt London, mấy chị em hẹn năm sau trở lại để tám chuyện đời và ăn món ngon Trang làm, tôi bay sang Thụy Sĩ thăm Uyên, cô bạn học cấp hai, hơn 25 năm không liên lạc. Uyên giờ là bà chủ tiệm nail trong một trung tâm thương mại. Tiệm nhỏ thôi, nhưng mùa dịch mà khách xếp hàng từ ngoài tới trong. Thợ làm không kịp ngơi tay. Gặp nhau, chỉ 5 phút thôi mà hai đứa nói đủ chuyện trên đời.

Hôm sau, Uyên đóng cửa nghỉ làm, chở tôi đi chơi. Buổi sáng, chúng tôi ăn nhẹ ở Zurich, Thụy Sĩ. Trưa, ăn hơi nặng ở Liechtenstein – một trong những đất nước nhỏ nhất châu Âu. Chiều, qua Áo ăn buffet của người Trung Quốc. Coi như trong một ngày mà chúng tôi đã đi qua 3 nước rồi đó. Hôm sau, Uyên tiếp tục đóng tiệm, rủ thêm nhân viên đi tới hồ Brienz, ở làng Interlaken, nổi tiếng trong cộng đồng người châu Á trên toàn thế giới từ bộ phim Hạ cánh nơi anh của Hàn Quốc. Hôm ấy trời không nắng, mây mù, nhưng làn nước trong xanh, khung cảnh thanh bình của làng quê Thụy Sĩ thiệt tình làm người ta chẳng muốn rời xa nửa bước.

Món ăn Việt Nam giữa mùa dịch châu Âu

HỮU TÀI

Lúc đầu Uyên tính chở tôi qua Pháp ăn buffet hải sản. Nhưng đồ Tây ngán quá, dù rất muốn sang Pháp check-in sống ảo nhưng tôi cũng nói Uyên là tôi thèm món Việt quá. Dễ thôi. Uyên nhấc máy lên gọi rồi cả nhóm lái xe chạy về lại Zurich. Cô ấy dắt bọn tôi lên lầu. Đứng trong thang máy đã nghe tiếng nhạc Việt Nam dập dìu. Cứ tưởng tới nhà hàng nào đó vắng người, ai ngờ Uyên dắt chúng tôi vô một buổi tiệc sinh nhật gần cả trăm khách. Hơn năm nay dịch giã có tiếp xúc với ai đâu. Đi làm thì đeo khẩu trang, về nhà cũng quẩn quanh với người thân, không dám đi ăn nhà hàng này nọ các kiểu. Vậy mà giờ đây hòa chung với cả trăm người không khẩu trang nên tự nhiên thấy ngại. Tôi tự trấn an, ai cũng tiêm phòng cả rồi. Mình cũng hai mũi, không sao đâu.

Thì ra không phải Uyên dẫn chúng tôi đi dự tiệc sinh nhật. Mà bà chủ nhà hàng nhân làm tiệc, đã nấu thêm một ít cho khách quen tới ngồi bàn riêng. Thế là chúng tôi được ăn đủ các món Việt trên đời. Mỗi thứ một ít. Từ bánh xèo, bánh khọt, tới phở, hủ tiếu, bún bò, kèm bánh ngọt và các loại chè. Hòa với tiếng cười đùa bằng ngôn ngữ mẹ đẻ thân thương và những bài hát Việt quen tai, tự nhiên trong phút chốc, tôi cứ ngỡ mình đang đứng giữa quê hương, chứ không phải giữa lòng châu Âu cổ kính.



Source link

Cùng chủ đề

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Đặc sản Quảng Ngãi – thưởng thức món ăn chế biến từ don

Con don Quảng Ngãi giống với con dắt của miền Bắc, thuộc loài nhuyễn thể, họ nhà hến, là nguyên liệu đặc biệt biến tấu ra nhiều món ăn ‘siêu cuốn’.

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hai học sinh bị ‘đánh hội đồng’ phải nhập viện

Trong vòng 3 tuần, trên địa bàn tỉnh Bến Tre xảy 2 vụ học sinh bị bạn 'đánh hội đồng', phải nhập viện điều trị. ...

Máy bay vũ trụ tối mật của Mỹ diễn tập nâng cao trên quỹ đạo

Máy bay vũ trụ tối mật X-37B của quân đội Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm phanh khí động học tiên tiến để thay đổi quỹ đạo. ...

Bí mật đằng sau bọng mắt và quầng thâm đen dưới mắt

Có nhiều người họ thừa nhận luôn có một giấc ngủ trọn vẹn nhưng bọng mắt vẫn xuất...

‘Mùa đông năm nay các con không còn lạnh nữa’

Chia sẻ tại chương trình "Nối vòng tay ấm" do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên đồng hành cùng PNJ và Quỹ Niềm Tin Vàng thực hiện, hiệu trưởng một điểm trường ở Lạng Sơn xúc động nói: 'Mùa đông năm nay các con...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Thủ tướng thăm di tích Bác Hồ và lãnh đạo Trung Quốc từng hoạt động cách mạng

Chiều 8/11, tại TP Trùng Khánh (Trung Quốc), Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Khu di tích lịch sử Hồng Nham, gắn liền với quá trình hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà cách mạng Trung Quốc. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nghe giới thiệu về đường Thạch Bản, nông trường Đại Hữu, nhà cỏ,...

Mượn xe của bạn rồi bỏ trốn sang Campuchia

Ngày 8/11, Công an huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết vừa vận động Nguyễn Văn Hiếu (SN 2002, trú thôn Việt Sơn, xã Bình Trị, huyện Thăng Bình) - kẻ trốn truy nã ở Campuchia, về nước đầu thú.Theo hồ sơ vụ việc, ngày 15/7/2023, Nguyễn Văn Hiếu cùng với Nguyễn Văn Tạo (trú thôn Vinh Huy,...

Đồng Nai: Nữ tiếp viên quán karaoke múa thoát y phục vụ khách

Nữ nhân viên bị bắt quả tang khi đang thoát y nhảy múa phục vụ khách tại quán karaoke ở Đồng Nai. Hôm nay (8/11), Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa bắt quả tang nữ nhân viên quán karaoke đang múa thoát y phục vụ khách. Trước đó, khuya 7/11, lực lượng chức năng kiểm tra...

Công khai bí mật đời sống riêng tư, đời sống cá nhân khi nào?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ khái niệm bí mật đời sống riêng tư và cân nhắc quy định liên quan đến vấn đề này khi cho ý kiến về dự án Luật Dữ liệu. Thảo luận về dự án Luật Dữ liệu sáng 8/11, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) cho biết, về...

Miễn học phí đến hết cấp THCS cho học sinh Hà Nội

"Thành phố nên có chính sách hỗ trợ, bao cấp kinh phí (bao gồm miễn học phí) đến hết cấp THCS ở các trường công lập đại trà phổ cập giáo...

Mới nhất