(BLC) – Tối 7/8, UBND thành phố Lai Châu tổ chức khai giảng lớp truyền dạy ẩm thực dân tộc Giáy gắn với điểm du lịch cộng đồng bản San Thàng tại nhà văn hóa bản San Thàng (xã San Thàng). Dự khai giảng có các đồng chí lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Lai Châu; UBND xã San Thàng, các giảng viên và 25 học viên là người dân tộc Giáy sinh sống ở bản San Thàng.
Các học viên sẽ được học lý thuyết giới thiệu tổng quan ẩm thực truyền thống dân tộc Giáy. Thực hành làm các món ăn, gồm: thịt trâu, thịt lợn hun khói; nấu thắng cố ngựa, khâu nhục; cách làm bánh phở, phở nhắng, bánh bỏng, bánh khảo. Hình thức học vào các buổi tối trong tuần.
Lớp truyền dạy ẩm thực dân tộc Giáy nhằm cụ thể hoá việc thực hiện Nghị quyết số 04 NQ/TU, ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và Nghị quyết số 59/2021/NQ-HĐND, ngày 10/12/2021 của HĐND tỉnh về việc ban hành Quy định một số chính sách hỗ trợ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.
Thông qua lớp truyền dạy sẽ trang bị cho học viên hiểu và nắm được kiến thức, kỹ năng thực hành nấu các món ăn; lựa chọn thực phẩm, nguyên liệu, gia vị, cách chế biến món ăn truyền thống… nhằm lưu giữ, bảo tồn cách làm truyền thống và truyền lại cách làm cho thế hệ trẻ. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát triển giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống dân tộc Giáy nói riêng và gìn giữ bản sắc văn hoá truyền thống các dân tộc trên địa bàn nói chung để tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch đến với thành phố Lai Châu nhiều hơn.
Ngay sau khai giảng, các học viên tiếp thu các nội dung giới thiệu về ẩm thực truyền thống dân tộc Giáy.
Theo đó, lớp truyền dạy ẩm thực dân tộc Giáy sẽ kết thúc vào ngày 29/8.