Trang chủDu lịchẨm thựcKhách và nhà hàng nên xử lý thế nào cho đúng?

Khách và nhà hàng nên xử lý thế nào cho đúng?


Thời gian gần đây, nhiều bài đăng tố hàng, quán phục vụ món ăn có “dị vật” cho khách xuất hiện liên tục trên mạng xã hội khiến nhiều người ngán ngẩm. Vì đâu nên nỗi?

“Thương lượng, hòa giải là cách tối ưu nhất!”

Trả lời cho câu hỏi trên, một chủ nhà hàng ở TP.HCM từng bị khách đăng bài tố vì câu chuyện “dị vật” cho biết sự việc có lẽ sẽ không đi quá xa như vậy, nếu thời điểm khách phản ánh, nhân viên ở quán biết cách xử lý tình huống và làm hài lòng khách.

Phát hiện dị vật trong món ăn: Thực khách, nhà hàng nên xử lý như thế nào? - Ảnh 1.

Một quán bún bò ở TP.HCM từng bị khách tố có dao lam hồi tháng 5.2023 gây xôn xao mạng xã hội.

“Chính cách xử lý còn ngây ngô của nhân viên, khi lần đầu quán gặp phải trường hợp này đã khiến khách không hài lòng. Bước giải quyết ban đầu không tốt nên mọi nỗ lực về sau của quán bù đắp cho khách, đều không có hiệu quả dẫn tới lùm xùm không đáng có”, chủ nhà hàng này thừa nhận.

Trong khi đó, vị khách tố nhà hàng này cũng cho biết chính cách xử lý “không thể chấp nhận được” của nhà hàng là điều khiến anh phẫn nộ, quyết làm tới cùng sự việc chứ không đơn thuần chỉ dừng lại ở việc quán phục vụ đồ ăn có “dị vật”. Dù ai đúng, ai sai, vụ việc cũng gây ra những trải nghiệm không vui cho nhà hàng lẫn thực khách.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết thời gian qua, luật sư cũng có theo dõi và biết được như vụ việc thực khách tố nhà hàng phục vụ đồ ăn có “dị vật” như báo chí đã phản ánh.

Theo đó, để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, luật sư khuyên rằng khi phát hiện có “dị vật” trong món ăn, khách cần báo ngay cho chủ quán để cùng nhau giải quyết một cách ổn thỏa. “Nếu không giải quyết được thì có thể mời cơ quan chức năng can thiệp giải quyết. Tuy nhiên, thương lượng hòa giải là biện pháp tối ưu nhất”, luật sư nói.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn cho biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, điều 31 luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã quy định: “Người tiêu dùng có quyền gửi yêu cầu đến tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ để thương lượng khi cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có trách nhiệm tiếp nhận, tiến hành thương lượng với người tiêu dùng trong thời hạn không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu”.

Phát hiện dị vật trong món ăn: Thực khách, nhà hàng nên xử lý như thế nào? - Ảnh 2.

Luật sư cho biết thương lượng, hòa giải giữa khách và chủ nhà hàng khi chẳng may phát hiện có dị vật trong món ăn là biện pháp tối ưu nhất.

Luật cũng quy định người tiêu dùng phải có chứng cứ chứng minh việc minh khiếu nại và căn cứ này là hợp pháp, đúng theo quy định của pháp luật. “Cụ thể, luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng cho phép khi phát hiện một hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì người tiêu dùng có quyền lựa chọn các cách.

Một là, liên hệ trực tiếp với tổ chức, cá nhân kinh doanh để yêu cầu được giải quyết theo phương thức thương lượng; hai là nhờ một tổ chức, cá nhân thứ ba (các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các công ty, văn phòng luật hoặc bất kỳ một tổ chức cá nhân nào khác đủ năng lực) tham gia”, luật gia nói thêm.

Theo luật sư Bùi Quốc Tuấn, thực khách khi phát hiện quán ăn, nhà hàng có “dị vật” nên xử lý theo quy định của pháp luật cũng như cần thận trọng khi đăng tải thông tin lên mạng xã hội mà không cho chứng cứ xác thực để tránh gặp phải các rắc rối về mặt pháp lý.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM khuyến cáo gì?

Trao đổi với Thanh Niên, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết khi gặp tình trạng “dị vật” trong thức ăn, thực khách nên lưu lại hình ảnh thực tế tại thời điểm phát hiện và báo nhanh cho nhân viên hoặc chủ cơ sở để giải quyết sự việc.

Đơn vị hướng dẫn khi thực khách phát hiện “dị vật” có thể liên hệ, phản ảnh qua đường dây nóng của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, ủy ban nhân dân phường/xã, quận/huyện, TP.Thủ Đức hoặc Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM (các Đội Quản lý an toàn thực phẩm) trên địa bàn xảy ra sự việc.

Phát hiện dị vật trong món ăn: Thực khách, nhà hàng nên xử lý như thế nào? - Ảnh 3.

Thực khách có thể báo với cơ quan chức năng có thẩm quyền khi phát hiện “dị vật” trong món mình ăn để được giải quyết thỏa đáng.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tiếp nhận thông phản ánh, kiến nghị về các vấn đề phòng chống ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nguy cơ thực phẩm mất an toàn, các bệnh truyền qua thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thông qua đường dây nóng 02836101318 hoặc email: pqlndtp.bqlattp@tphcm.gov.vn.

Theo đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết khi nhận thông tin phản ánh, các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra và xử lý (nếu có) theo chức năng nhiệm vụ được giao và thực hiện theo quy định pháp luật.

Theo UBND TP.HCM, Ban Quản lý an toàn thực phẩm là mô hình mới, được Thủ tướng cho phép TP.HCM thí điểm từ tháng 12.2016, kéo dài 3 năm. Đến ngày 1.4.2020, Thủ tướng cho phép kéo dài thời gian thí điểm thêm 3 năm. Cơ quan này trực thuộc UBND TP.HCM, có chức năng thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật vi phạm hành chính và an toàn thực phẩm. Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi thành phố.



Source link

Cùng chủ đề

Sức hút khó cưỡng của những quán ăn nổi tiếng tại Huế

Cơm âm phủ 35 Quán Cơm âm phủ 35 là địa điểm quen thuộc của nhiều du khách...

Quán ăn ở TPHCM có tên ‘bốc mùi’, giá cả ‘hết hồn’ nhưng khách đông nườm nượp

"Cơm tấm bãi rác" là một quán ăn nằm ở phường 13, quận 4. Trước đây, quán nằm ngay cổng chợ Xóm Chiếu, nơi các tiểu thương tập kết rác mỗi chiều để chờ xe tới gom đi. Với "đặc điểm nhận diện" này, chẳng biết từ bao giờ, khách gọi quán là "cơm tấm bãi rác".  Sau này, quán chuyển về đường Lê Văn Linh, cách vị trí cũ khoảng 1km nhưng cái tên độc lạ, "bốc mùi" vẫn...

Quán ăn có tên ‘ớn lạnh’, khách thích mê, xếp hàng chờ thưởng thức ở TP.HCM

Quán ốc cổ mộ "Ốc cổ mộ" là tên gọi thực khách dành cho quán ốc bình dân nằm gần đoạn giao Trần Hưng Đạo - Trần Bình Trọng (quận 5, TPHCM). Sở dĩ quán ốc được gọi với cái tên như vậy là do nằm ngay trong khuôn viên khu nhà mồ của học giả Trương Vĩnh Ký. Nơi đây ngoài nhà cổ - nơi học giả Trương Vĩnh Ký từng ở những năm cuối đời và nhà mồ...

Trả tiền tô phở 50.000 đồng rồi vọt lẹ vì lỡ… nhìn thấy nhà bếp

Một thau nước, mong đừng rửa nhiều lầnCòn chị Mai Lê (ngụ quận Tân Bình) cho biết nhóm của mình năm nào cũng đi Phan Thiết (Bình Thuận) chơi vì có nhà bạn ở đó. Chị kể: "Ở Phan Thiết có một quán ăn nổi tiếng nhưng trên sàn đầy rác là giấy, xương... Thế là lần nào nhóm cũng cãi nhau....

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Váy midi lụa xuống phố dịu dàng, tới công sở thanh lịch khi trời vào thu

Váy midi lụa là một loại trang phục đa năng mang đến vẻ ngoài gợi cảm, tối giản...

Ẩm thực Ninh Hòa, ai ăn một lần cũng nhớ mãi

Với những món ăn đậm đà hương vị miền Trung như nem nướng, bún cá, bánh ướt, bánh...

Bài đọc nhiều

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Đặc sản ‘xe tăng lội nước’ có vẻ ngoài kỳ dị, khách Hà Nội khen ngon hơn tôm hùm

Ở Việt Nam, bọ biển còn lạ lẫm với nhiều người. Đây là loài đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng, phân bố chủ yếu tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định,… Trong đó, bọ biển ở khu vực Tam Quan (Bình Định) được nhận xét là nhiều và chất lượng hơn cả. Anh Lê Văn Thanh – chủ vựa hải sản Lê Gia ở TP Thanh Hóa cho biết,...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Cùng chuyên mục

Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp, hỗ trợ người tiểu đường và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Địa chỉ tòa soạn Trụ sở chính: Số 138A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội Địa chỉ liên...

Đặc sản ‘xe tăng lội nước’ có vẻ ngoài kỳ dị, khách Hà Nội khen ngon hơn tôm hùm

Ở Việt Nam, bọ biển còn lạ lẫm với nhiều người. Đây là loài đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng, phân bố chủ yếu tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định,… Trong đó, bọ biển ở khu vực Tam Quan (Bình Định) được nhận xét là nhiều và chất lượng hơn cả. Anh Lê Văn Thanh – chủ vựa hải sản Lê Gia ở TP Thanh Hóa cho biết,...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Mới nhất

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Trung thu ý nghĩa

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024Tết Trung thu không chỉ là những chiếc lồng đèn lung linh, hay những chiếc bánh ngọt ngào mà còn là dịp để mọi người tạm gác lại những bận rộn thường ngày, để...

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn làm việc với Bộ Công Thương

Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành: đồng chí Cao Huy - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt; đồng chí Phùng Đức Thắng - Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ...

Tạm ngừng thanh tra, kiểm toán tại các địa phương

Thanh tra Chính phủ, các bộ ngành tạm ngừng hoạt động thanh tra, kiểm tra tại các địa phương để các địa phương tập trung khắc phục hậu quả bão lũ. Ngày 18.9, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 143/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để khẩn trương khắc phục hậu...

Bắc cầu mỹ thuật truyền thống đến cộng đồng

Nếu như trước đây, các không gian sáng tạo ở Hà Nội chủ yếu liên quan đến những loại hình văn hóa nghệ thuật hiện đại, thì nay đã xuất hiện không ít không gian sáng tạo chuyên về mỹ thuật truyền...

Miền Trung “lên dây cót” ứng phó áp thấp nhiệt đới sắp mạnh thành bão

(Dân trí) - Trước những diễn biến của áp thấp nhiệt đới được dự báo sắp mạnh lên thành bão trên Biển Đông, các tỉnh, thành miền Trung đã chủ động triển khai công tác ứng phó.   Chủ động di dời dân vùng nguy hiểm Nhằm ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) được dự báo đang mạnh lên thành...

Mới nhất