Max McFarlin (đến từ Arkansas, Mỹ) là một blogger có tiếng trong cộng đồng du lịch phượt thế giới và sở hữu kênh Youtube gần 600.000 người theo dõi.
Trên kênh cá nhân của mình, Max thường xuyên chia sẻ video về ẩm thực đường phố ở nhiều quốc gia mà anh từng đặt chân đến, trong đó có Việt Nam.
Ở Việt Nam, Max chủ yếu sinh sống và làm việc tại TPHCM. Bởi vậy, trong chuyến du lịch Hà Nội gần đây, chàng trai trẻ đã tranh thủ nếm đủ món ngon của Thủ đô hay các món mang đậm hương vị miền Bắc như bún chả, bún ngan, bánh cuốn,…
Không chỉ thưởng thức đặc sản hay các món đắt tiền, Max còn rủ người bạn đồng hành quen thuộc của mình là Chris đi trải nghiệm quán cơm bình dân chuyên phục vụ học sinh, sinh viên xem có gì đặc biệt.
Sau một hồi tìm đường, Max và Chris cũng đến được hàng “cơm bụi” khoảng 33 năm tuổi, nằm trên phố Tạ Quang Bửu, thuộc khu tập thể Bách Khoa. Đây cũng là địa chỉ ăn uống quen thuộc của giới văn phòng quanh khu vực lân cận và sinh viên các trường đại học Xây Dựng, đại học Bách Khoa.
Ngay khi dừng xe, hai chàng trai người Mỹ đã cảm thấy thích thú và ấn tượng khi được chủ quán chào hỏi niềm nở và tiếp đón nhiệt tình. Dù được gọi là “cơm bụi” song thực chất, quán chuyên phục vụ các món ăn tự chọn, chế biến theo hương vị miền Bắc với thực đơn khoảng 20,30 món khác nhau.
Max tiết lộ rất thích món bò cuốn lá lốt ở miền Nam nên ngay khi nhìn quầy thức ăn đa dạng, bắt mắt, anh chọn luôn món chả lá lốt. Ngoài ra, dưới sự gợi ý của chủ quán, vị khách Tây này gọi “một đĩa cơm bự”, thêm vài món đặc trưng như đậu rán, chả trứng đúc thịt, dưa chua, măng xào, đùi gà chiên giòn,…
Ngoài hai suất cơm đầy ắp tới 7-8 món, hai chàng trai trẻ còn gọi riêng thêm đĩa chả lá lốt, trứng kho giò, gan heo xào hành tây. Khi ăn, mỗi người cũng được phục vụ kèm theo một tô canh chua và bát nước mắm ớt đậm vị.
Max tiết lộ, buổi sáng chỉ ăn chút bánh mì và cốc cà phê để “dành bụng” cho bữa trưa no nê. Bởi vậy, khi suất cơm bụi được bưng lên, anh không giấu nổi sự thích thú, lập tức thưởng thức.
Món đầu tiên mà chàng blogger này nếm thử chính là trứng đúc thịt. Anh thừa nhận bản thân rất thích các món chiên, đặc biệt khi chấm với nước mắm mặn, thêm ớt.
“Trứng được chiên ở lửa lớn nên vỏ ngoài khá giòn, chấm kèm nước mắm mặn nên ăn càng bén cơm. Mình nghiện ăn kiểu này lắm”, Max nói.
Tiếp đến, chàng trai người Mỹ nếm thử món chả cuốn lá lốt và nhận xét hương vị khá lạ miệng. Anh so sánh bò cuốn lá lốt miền Nam với chả lá lốt miền Bắc và cho rằng, dù cách chế biến mỗi vùng miền không giống nhau nhưng hương vị món nào cũng hấp dẫn.
Vị khách Tây điển trai tiết lộ mê món chả lá lốt đến mức “có thể ăn liền một lúc 30 chiếc không chán”.
Ngoài trứng đúc thịt và chả lá lốt, Max cũng liên tục xuýt xoa, khen các món như dưa chua, thịt chưng mắm tép,… ngon. Các món ăn này tuy bình dân nhưng rất “tốn cơm” và thường được nhiều gia đình Việt yêu thích, chế biến.
Thậm chí, Max ban đầu còn dè chừng với món canh chua vì không có nhiều rau như các món canh khác anh từng thưởng thức. Tuy nhiên, khi nếm thử, anh chàng hoàn toàn bất ngờ với vị chua thanh hấp dẫn của món canh này.
“Những món ăn được nêm nếm có phần mặn hơn một xíu để ăn vừa miệng với cơm. Thêm nữa, vừa ăn vừa uống với trà đá sẽ rất hài hòa”, Max đánh giá.
Kết thúc bữa ăn, Max và Chris thanh toán hai suất cơm đầy ắp kèm các món gọi thêm hết 200.000 đồng. Đôi bạn cho rằng, mức giá trên khá hợp lý, đồ ăn vừa khẩu vị, đủ để bụng “no căng”.
Phan Đậu