Lần đầu nếm thử món ăn nghe tên thấy “ngượng đỏ mặt” ở Hà Nội, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon, đậm đà và có độ giòn lạ miệng.
David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch của mình ở mỗi quốc gia mà bản thân có dịp ghé thăm.
Cách đây vài tháng, David đến Việt Nam và lựa chọn Hà Nội làm điểm dừng chân đầu tiên để trải nghiệm các món ăn đường phố.
Ngoài những món phổ biến như phở bò, bánh mì, bún chả, bánh cuốn…, anh còn có dịp khám phá một số món ăn lạ, không phải khách nước ngoài nào cũng dám thử ở Hà Nội như lòng lợn, thịt rắn, trứng vịt lộn, gà tần lon bia.
Trong đó, có 1 món khiến YouTuber người Mỹ thấy “ngượng đỏ mặt” khi nghe giới thiệu về tên gọi nhưng hương vị ấn tượng, khó quên. Đó là ngẩu pín bò.
Ngẩu pín là món ăn được chế từ bộ phận sinh dục (dương vật và tinh hoàn) của một số động vật như bò, trâu, dê, chó, hươu... nhưng phổ biến và được ưa chuộng nhất là ngẩu pín bò.
Ngẩu pín có vị ngọt, tính ấm nóng, là loại thực phẩm dân dã được biết tới với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như bổ thận, tráng dương.
Ngẩu pín bò có thể chế biến thành 1 số món ăn, trong đó ngẩu pín nướng được yêu thích nhất, trở thành món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu.
Để thưởng thức món ngẩu pín nướng, David được hướng dẫn viên đưa tới 1 quán ăn vỉa hè nằm trên đường Giải Phóng (quận Thanh Xuân, Hà Nội).
Quán chuyên phục vụ các món ăn từ bò, nổi tiếng nhất là món ngẩu pín bò nướng. Đây cũng là địa chỉ ăn uống quen thuộc của đông đảo người bản địa và du khách thập phương suốt hàng chục năm nay.
Tại quán, David gọi 1 suất ngẩu pín nướng và thử thêm các món nướng “đắt khách” khác như dây pín, thịt dải, lòng bò…
Trong lúc chờ đợi món ăn được bưng lên, vị khách Tây cũng có cơ hội quan sát cách nhân viên trực tiếp nướng các nguyên liệu trên bếp than.
Anh tỏ ra bất ngờ khi thấy nhân viên thực hiện các thao tác thoăn thoắt, cùng lúc nướng và lật đều tay cả chục vỉ thịt khác nhau.
Khi những phần thịt nướng bắt đầu ngả màu đẹp mắt và tỏa mùi thơm nức mũi, anh không giấu nổi sự hào hứng, mong đợi trải nghiệm món ăn nức tiếng ở đây.
Khi các món nướng được bày biện xong, hướng dẫn viên giới thiệu với David tên gọi từng món và mời anh nếm thử.
YouTuber người Mỹ tỏ ra kinh ngạc vì lần đầu tiên anh biết đến món ăn được chế biến từ bộ phận sinh dục của con bò.
Anh nhận xét món ngẩu pín nướng có hình thức hấp dẫn và thấy nhậu cùng bia rất hợp.
Ngẩu pín được thái nhỏ như những miếng thịt xiên, sau đó tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau như ngũ vị và mật ong rồi xiên vào que, nướng trên than hoa cho đến khi chín vàng.
Khi thưởng thức, vị khách Tây còn trầm trồ hơn vì món ăn có mùi vị hấp dẫn. Anh thấy ngẩu pín nướng giòn, có vị ngọt nhẹ từ mật ong.
“Món này ngon thật, hương vị thật hoàn hảo vì được tẩm ướp đậm đà”, David nói.
Vì yêu thích hương vị lạ miệng của món ngẩu pín, anh ăn liên tục vài miếng, chấm cùng nước chấm pha chế theo công thức riêng và gật gù thể hiện sự hài lòng, thích thú.
Ngoài ngẩu pín, David cũng dành lời khen cho các món nướng khác. Anh nhận xét dây pín có “hương vị không tệ nhưng hơi dai”, còn thịt dải mềm mọng, thấm đượm gia vị.
“Khi ăn ngẩu pín, tôi nghĩ đơn giản đó chỉ là một miếng thịt nhưng thực tế nó vừa giòn, vừa mềm mọng và có vị ngọt ngào. Tôi rất thích món đó.
Còn phần dây pín dường như không hợp khẩu vị tôi vì hơi dai, cảm giác có chút giống món chân gà nướng”, vị khách Tây nêu cảm nhận.
Anh cũng bày tỏ sự thích thú vì các món nướng được phục vụ kèm đu đủ ngâm giòn giòn, giúp giảm cảm giác ngấy khi ăn.
Chia sẻ với PV VietNamNet, anh Ted Phạm – chủ quán ngẩu pín nướng mà David ghé thăm cho biết, quán mở cửa hoạt động đến nay được gần 30 năm.
Ngoài ngẩu pín nướng đắt khách bậc nhất, quán còn phục vụ nhiều món nướng lạ miệng khác như dây pín, nõn đuôi, bong bóng, thịt dải, sườn đuôi, giá 100.000 đồng/suất.
Chủ quán tiết lộ trung bình mỗi ngày đón khoảng 150 – 200 lượt khách, tương đương 80 – 100kg nguyên liệu các loại. Riêng ngày lễ, số lượng tăng lên.
Mỗi món đều được sơ chế kỹ lưỡng và tẩm ướp theo công thức riêng của quán, đảm bảo hấp dẫn từ hình thức đến hương vị.
Trong y học cổ truyền, ngẩu pín vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, cường dương mạnh cốt, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: liệt dương, di tinh, suy giảm ham muốn, muộn con...
Ảnh: Davidsbeenhere
Nguồn: https://vietnamnet.vn/khach-tay-nem-thu-mon-an-nguong-do-mat-o-ha-noi-tram-tro-khen-gion-ngon-2369905.html
Bình luận (0)