Với niềm đam mê du lịch, Geoff (đến từ Canada) đã thực hiện nhiều chuyến đi tới các quốc gia. Tại Việt Nam, anh ghé thăm nhiều điểm đến hấp dẫn như TPHCM, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Huế, Ninh Bình, Hà Nội,… và dành thời gian khám phá văn hóa, ẩm thực tại mỗi địa phương.
Geoff tiết lộ, trong thời gian du lịch ở Hà Nội, anh đã có một trải nghiệm khó quên. Đó là theo chân người dân địa phương đi chợ đầu mối lúc 4h để thưởng thức một số món ngon vào sáng sớm.
Đồng hành cùng anh trong chuyến đi này là chị Duyên – một đầu bếp hiện hoạt động cả trong lĩnh vực du lịch. Cả hai chọn địa điểm dừng chân là chợ Long Biên (nằm dưới gầm cầu Long Biên, thuộc địa phận quận Ba Đình) – chợ đầu mối lớn nhất nhì Hà Nội, cách chợ Đồng Xuân, trung tâm phố cổ khoảng 1km.
Ban đêm, chợ Long Biên hoạt động từ 23h hôm trước đến sáng sớm hôm sau. Trong đó, giờ cao điểm mua bán ở chợ diễn ra từ 2-4h. Đây được xem là thời gian lý tưởng để du khách ghé thăm và chiêm ngưỡng khung cảnh huyên náo, tấp nập của chợ.
Cũng bởi đặc điểm hoạt động về đêm nên chợ Long Biên còn được ví von là chợ “không ngủ” nổi tiếng ở Thủ đô, thu hút du khách trong và ngoài nước tới khám phá.
Trước đó, chợ Long Biên cũng từng được tạp chí Go Backpacking bình chọn là 1 trong 5 khu chợ hấp dẫn tại Đông Nam Á và lọt vào danh sách 7 chợ trời thú vị nhất trên thế giới do tạp chí Conde Nast Traveler xếp hạng.
Geoff cho biết đã thức dậy từ rất sớm để di chuyển tới chợ Long Biên và có mặt ở đây lúc gần 4h.
Sau khi đi dạo một vòng quanh chợ, vị khách Tây không chỉ ấn tượng trước khung cảnh nhộn nhịp, tấp nập mà còn thích thú khi được một số tiểu thương mời ăn trái cây miễn phí như mía, mận, cam.
Thậm chí, đầu bếp Duyên còn giới thiệu và mời anh thưởng thức món chả mực, chả cá nóng hổi tại một sạp hàng trong chợ. Vị khách người Canada bất ngờ vì món chả được làm thủ công, có màu sắc bắt mắt và mùi vị hấp dẫn.
“Món chả này nóng quá nhưng thực sự ngon. Mực rất tươi. Còn chả cá, ban đầu tôi không mong đợi lắm nhưng ăn vào lại thấy tuyệt vời”, Geoff nói.
Tiếp đến, cả hai di chuyển đến một quán ăn nhỏ ở góc chợ và thưởng thức món trứng rán lá ngải.
Đầu bếp Duyên chia sẻ với Geoff rằng, lá ngải là nguyên liệu quen thuộc của người Việt, không chỉ dùng để chế biến món ăn mà còn mang lại một số công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như giảm đau đầu, đau xương khớp, hạ sốt, giải cảm,…
Đây cũng là món ăn đường phố có giá bình dân được nhiều thực khách Hà Nội yêu thích.
Khi thưởng thức trứng rán lá ngải, Geoff nhận xét loại lá này tuy đắng nhưng có mùi thơm như vỏ cam.
“Vị đắng của lá ngải kết hợp với trứng rán và sốt chấm chua ngọt từ tương ớt, đường, muối, quất khiến tôi cảm giác hương vị như bùng nổ trong khoang miệng”, vị khách Tây chia sẻ.
Ngoài món trứng rán, Geoff còn nếm thử món xôi thịt kho ở chợ Long Biên. Món xôi được phục vụ đầy đặn, gồm thịt kho, chả mỡ, ruốc và rau dưa kèm theo.
Anh nhận xét xôi dẻo, ngon, ruốc cũng đậm đà, mềm mịn. “Xôi ngon quá, thịt kho mềm tan. Các loại rau chua ăn kèm cũng ngon”.
Thậm chí, thấy Geoff ăn uống ngon miệng và liên tục gật gù thể hiện sự thích thú, chủ quán xôi còn nhiệt tình tặng anh thêm miếng chả bò. Điều này khiến vị khách Canada xúc động vì cảm nhận được sự thân thiện, hiếu khách của người địa phương.
Kết thúc chuyến khám phá, anh thừa nhận không thấy vui khi phải dậy rất sớm để đến chợ đầu mối nhưng các trải nghiệm ở đây khiến bản thân hoàn toàn hài lòng.
“Chuyến đi rất xứng đáng. Chỉ riêng việc ăn ngon và được cho thêm đồ ăn cũng đủ khiến tôi cảm thấy tuyệt vời rồi”, anh bày tỏ.
Ảnh: Pure Detour
Nguồn: https://vietnamnet.vn/khach-tay-di-cho-dau-moi-o-ha-noi-luc-4h-thu-mon-an-vua-re-vua-ngon-2331573.html