Mới đây, lễ hội nước mắm lần đầu tiên được tổ chức ở Q.1 đã thu hút đông đảo người dân TP.HCM cũng như du khách trong và ngoài nước trải nghiệm. Có gì hấp dẫn?
“Tôi biết tới nước mắm từ khi còn nhỏ!”
Đó là chia sẻ của ông Thomas, một thầy giáo người Pháp đang có những ngày du lịch, thăm người quen tại TP.HCM. Chiều tối 23.10, khi cùng bạn bè đến khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1) để vui chơi, họ tình cờ nhìn thấy lễ hội nước mắm này nên tò mò vào trải nghiệm.
Ở đây, người đàn ông Pháp không chỉ được tham quan, tìm hiểu các loại nước mắm truyền thống ở Việt Nam được triển lãm, mà còn thưởng thức các món ăn có dùng gia vị đặc biệt này.
Gọi món bánh khọt miền Tây cũng như món bánh tôm chiên, ông Thomas chấm phần bánh trong nước mắm ngập ngụa rồi thưởng thức ngon lành với các loại rau sống ăn kèm. Ông cho biết món ăn này hợp khẩu vị với mình, đặc biệt là nước mắm được pha có chút ngọt.
“Từ nhỏ, tôi đã biết tới nước mắm Việt Nam rồi. Ở Pháp, có nhiều món ăn Việt Nam nổi tiếng mà tôi rất thích và hầu hết chúng đều được ăn cùng với nước mắm này. Có một điều thú vị là với mỗi món ăn khác nhau, cách làm nước mắm ăn kèm cũng khác nhau, tôi cảm nhận được điều đó và rất thích loại gia vị này”, vị khách Tây bày tỏ.
Với những trải nghiệm ẩm thực của mình, ông Thomas nói rằng nước mắm khi ăn với các món ăn Việt Nam sẽ ngon và hợp hơn so với việc dùng chế biến các món Âu. Đó là điều khá thú vị.
Kế bên, chị Ngọc Lan (ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết ông Thomas và chồng người Pháp của chị là những người bạn thân của nhau. Chồng chị cũng thích các món ăn Việt Nam ăn cùng với nước mắm.
Nhóm của chị Lan vui vẻ trò chuyện, thưởng thức các món ăn có mặt tại lễ hội nước mắm này và cho biết mọi người cũng đã ăn thử các món bánh dân gian được giới thiệu ở đây.
“Ở Pháp, tôi cũng mua nước mắm”
Cùng bạn trai tham quan lễ hội nước mắm, chị Maria cũng không giấu được sự hào hứng. Cô gái Pháp cho biết ở nơi chị sinh sống, nước mắm được nhiều người biết tới bởi đây là loại gia vị không thể thiếu khi chế biến các món ăn châu Á, đặc biệt là các món Việt Nam.
“Ở Pháp, tôi cũng có mua nước mắm để chế biến các món Việt. Tôi và bạn trai đi du lịch ở TP.HCM, tình cờ thấy được lễ hội này nên vào khám phá. Tôi thực sự cảm thấy thấy thú vị với các món ăn được bày bán ở đây cũng như không khí nhộn nhịp”, chị bày tỏ.
Bà Jan, một du khách người Anh cùng chồng vì tò mò nên đã vào tham quan lễ hội nước mắm này. Bà cho biết nước mắm là một loại gia vị vô cùng đặc biệt. Trước đó, bà cũng đã biết đến gia vị này.
Người phụ nữ cho biết trong chuyến du lịch Việt Nam lần này, chắc chắn bà và chồng sẽ thưởng thức những món ăn Việt Nam làm từ nước mắm, hy vọng sẽ có những trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Lễ hội nước mắm lần thứ nhất 2024 diễn ra từ ngày 23.10 – 27.10 với nhiều hoạt động phong phú như: Trưng bày triển lãm ngành hàng nước mắm; Tôn vinh thương hiệu sản phẩm nước mắm vì sức khỏe cộng đồng; Hội thảo chuyên ngành về nước mắm; Quảng diễn, phục vụ các món ăn kèm với nước mắm…
Nguồn: https://thanhnien.vn/khach-tay-chia-se-dieu-bat-ngo-khi-an-mon-an-cham-nuoc-mam-o-tphcm-185241023191932999.htm