Choi Jong-rak là một YouTAAuber người Hàn Quốc hiện sinh sống tại TP.HCM được hơn 5 năm. Jong-rak cùng anh trai ruột Sungrak và một người bạn khác cùng lập kênh YouTube và thường xuyên chia sẻ về văn hóa, cuộc sống cũng như trải nghiệm ẩm thực tại hai nước là Việt Nam và Hàn Quốc.
Hiện kênh YouTube của ba chàng trai người Hàn đã nhận về hơn 924.000 lượt theo dõi và mỗi video được đăng tải thường thu hút từ vài chục ngàn đến cả triệu lượt xem.
Gần đây nhất, Jongrak có chuyến đi tới Hải Phòng để gặp gỡ một người bạn đồng hương tên là Robin (SN 1993, quê ở Busan). Vốn có vợ là người Hải Phòng, lại sinh sống ở đây đã vài năm nên Robin tỏ ra khá sành sỏi và không ngần ngại giới thiệu, dẫn Jongrak đi thưởng thức những món ngon, đặc sản nổi tiếng của địa phương.
Hai chàng trai Hàn Quốc hào hứng thưởng thức nhiều món ngon trong chuyến foodtour Hải Phòng (Ảnh chụp màn hình)
Địa điểm đầu tiên mà Jongrak và Robin chọn dừng chân là một quán ăn có tiếng trên đường Cầu Đất (quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng). Đây cũng là địa chỉ ăn uống quen thuộc của người dân và du khách thập phương.
Quán phục vụ hai món ngon nổi tiếng là bánh đa cua và nem cua bể. Chỉ sau vài phút chờ đợi, hai chàng trai người Hàn Quốc đã được nhân viên phục vụ bưng lên hai suất bánh đa cua đầy ụ và phần nem cua bể chiên giòn rụm, cắt làm tư.
Jongrak cho biết, anh rất ấn tượng với món nem cua bể. Nem giòn, nóng hổi, thơm vị cua và kích thước khá to so với các loại chả, nem Việt Nam mà anh từng ăn. Đặc biệt, nước mắm chấm kèm nem thoạt nhìn giống kiểu mắm ăn cùng bún chả Hà Nội nhưng hương vị lạ miệng, hấp dẫn hơn.
Chàng YouTuber người Hàn cũng tỏ ra thích thú khi được hướng dẫn cách ăn nem cua bể sao cho ngon nhất để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc sản Hải Phòng. Nem được cắt làm bốn phần, chấm nước mấm chua ngọt có cà rốt, đu đủ thái mỏng, thêm rau sống (xà lách, rau mùi).
“Lót dạ” bằng nem cua bể xong, Jongrak tiếp tục thưởng thức bánh đa cua. Nếm thử thìa nước dùng đầu tiên, anh đã xuýt xoa vì ngon.
“Nước dùng rất thanh, hương vị thực sự rất quen thuộc đối với người Hàn Quốc”, Jongrak nhận xét.
Vị khách trẻ cũng tỏ ra tò mò vì lần đầu thấy bánh đa đỏ đặc trưng của người Hải Phòng. Loại bánh này có độ dai, mềm, mùi vị lạ miệng, khác hẳn sợi phở, bánh đa trắng thường thấy.
Bên cạnh đó, nước dùng đậm đà vị cua, ăn cùng rau cần khiến chàng trai người Hàn càng thêm ấn tượng.
Jongrak và Robin tiếp tục di chuyển đến một quán ăn vỉa hè để thưởng thức vài món ăn nhẹ dân dã như gà tần lá ngải, trứng vịt lộn,… Trong đó, cả hai thích thú nhất là món giá bể xào.
Giá bể (hay còn gọi là giá biển) là một loài nhuyễn thể có lớp vỏ màu xanh sẫm, thoạt nhìn khá giống con trai nhưng kích thước chỉ bằng ngón tay cái. Chúng sống sâu dưới lớp cát biển, có chân dài khoảng 4 – 5 cm lộ ra ngoài, thon nhỏ và có hình dạng giống giá đỗ nên được gọi là giá bể.
Tại Hải Phòng, giá bể có nhiều ở một số nơi như Tràng Cát (quận Hải An), Đồ Sơn (quận Đồ Sơn), Cát Bà (huyện Cát Hải). Vì giá bể sống trong cát nên quá trình sơ chế chúng khá kỳ công. Người ta thường làm sạch lớp vỏ bên ngoài rồi ngâm giá bể trong nước ít nhất 6 tiếng để chúng nhả hết chất bẩn bên trong ra, sau đó rửa sạch lại.
Giá bể xào là một trong những đặc sản lạ miệng ở Hải Phòng (Ảnh: Diễm Vũ, Ngân Nguyễn)
Sau khi sơ chế, phần chân giá bể được tách rời, còn phần thân giữ nguyên vỏ rồi đem xào cùng các gia vị như hành, tỏi, riềng, sả, bột nghệ,… Người Hải Phòng còn cho thêm hỗn hợp bột mì hoặc bột năng pha loãng để tạo độ đặc sánh, sền sệt cho món ăn.
Jongrak tỏ ra ngạc nhiên khi thấy giá bể xào còn nguyên vỏ. Song, khi nếm thử miếng đầu tiên, anh đã bất ngờ vì hương vị ngon hơn tưởng tượng.
“Cái này ăn được thật hả”, “Ô, vậy mà ngon nha” – Jongrak thốt lên.
Còn Robin nhận xét phần chân giá bể ăn rất giòn, mùi thơm, có vị như hạt hướng dương.
Bánh mì cay và chè dừa dầm là hai món cuối cùng mà cặp đôi người Hàn Quốc thưởng thức trong chuyến foodtour Hải Phòng. Nếu chè dừa dầm được Jongrak nhận xét là “béo béo, ngậy ngậy, hấp dẫn” thì bánh mì que cũng khiến chàng YouTuber “tròn mắt” vì ngon.
“Bánh mì giòn và pa-tê cũng ngon. Quan trọng là phải chấm với chí chương nữa mới đúng kiểu, chuẩn vị. Nếu không có cái này thì sẽ kém ngon hơn”, anh bày tỏ.
Khi được Robin hỏi về cảm nhận sau chuyến đi, Jongrak chia sẻ rằng đồ ăn Hải Phòng thực sự ngon và hợp khẩu vị. Trong đó, nem cua bể là món anh thích nhất, “nếu về TPHCM thì chắc sẽ nhớ món này lắm đây”.
Phan Đậu