Trang chủDu lịchẨm thựcKhách đi chơi là ghé, rộng như ngôi chợ

Khách đi chơi là ghé, rộng như ngôi chợ


Mối quen khắp 3 tỉnh, thành

Hơn 16 giờ một ngày giữa tuần, tôi ghé quán bún bò Giáo Toàn của ông Thịnh tại số 218 Quốc lộ 1K (P.Linh Xuân, TP.Thủ Đức). Trước quán, là hàng dài xe ô tô của khách đang đỗ còn bên trong, dù không phải giờ cao điểm nhưng cũng đã có gần trăm khách ngồi ăn. Tiếng cười nói rôm rả khắp quán.

Quán rộng rãi tới mức nhiều khách ví như một cái chợ
cao an biên
Dù không phải giờ cao điểm nhưng đông đúc khách tới ăn
cao an biên

Tại quầy, hàng chục người đứng chờ mua mang về. Gần chục nhân viên mỗi người một việc làm liên tục không kịp nghỉ, tranh thủ phục vụ món sớm nhất cho khách đỡ phải chờ lâu. Thế nhưng, đầu tiên tôi ấn tượng với quán ăn này không chỉ là số lượng khách lớn ra vào liên tục, mà còn là không gian quán rộng như một cái chợ với gần 80 bàn lớn nhỏ. Thật, rộng đúng như lời đồn.

Ông Huỳnh Ngọc Thủ (55 tuổi, quản lý quán) cho biết vì nằm trên quốc lộ đoạn giáp giữa TP.HCM – Bình DươngĐồng Nai nên nhiều người có việc di chuyển qua hay những người sống ở 3 tỉnh thành này thường ghé ăn, có người cũng là mối ruột mấy chục năm trời chứ không ít.


Poll TNO


Bạn đã ăn ở quán bún bò Giáo Toàn chưa?

Người quản lý mái tóc bạc phơ cho biết quán ăn được gia đình ông bác mở hồi năm 1980, nay cũng đã 42 năm. Từ 7 – 8 cái bàn nhựa nhỏ, nay đã dần phát triển thành một quán ăn lớn như bây giờ.

“Ông bác tôi tên Toàn, ngày xưa làm giáo viên trong một trường ở Linh Xuân này. Quán tên bún bò Giáo Toàn cũng vì lẽ đó. Vợ ông lúc đó bán nước ven đường quốc lộ, thấy ở đây ít quán mà nhu cầu người ta thì cao nên mới mở bán thử, ai dè bán được.”, ông giải thích khi được hỏi về tên quán ăn.

Khách ngồi kín các bàn hơn 17 giờ chiều
cao an biên

“Quán rộng dữ chú ha?”, tôi hỏi. Ông Thủ nhìn hàng chục bàn đông kín khách ăn rồi cho biết không gian quán ăn cho khách ngồi rộng chừng 400 m2, có thể chứa được tối đa 700 – 800 khách cùng một lúc. Phần đất này thuộc sở hữu của gia đình, không tốn tiền thuê mặt bằng nên giá mỗi tô bún ở đây cũng khá phải chăng, dao động từ 40.000 – 50.000 đồng. Quán cũng bán thêm lẩu bò với giá từ 200.000 – 300.000 đồng tùy nhu cầu của khách.

Có thực bán 1 tấn bò/ngày?

Chúng tôi đem câu hỏi này hỏi ông Thịnh chủ quán. Nghe xong, anh cười nói: “Làm gì có, bán vậy chịu sao nổi!”. Kế bên, ông Thủ giải thích thêm: “Ngày bình thường quán tôi bán vài trăm ký bò, tính luôn thịt, gân, nội tạng… là cùng. Có những ngày cuối tuần, ngày lễ thì có thể bán kỷ lục lên tới 500 – 700 ký, chứ nói 1 tấn thì hơi quá”.

Ông Thịnh kế thừa quán ăn từ ba mẹ hơn 10 năm nay
cao an biên
Mỗi ngày quán bán 4 – 5 nồi nước lèo, mỗi nồi 120 lít
cao an biên

Ông Thủ làm việc tại quán hơn 25 năm nay, còn ông Thịnh thì kế thừa quán từ ba mẹ cũng hơn 10 năm. Chủ quán tâm sự tuổi đời của mình cũng bằng với tuổi của quán ăn, đã gắn bó với nơi này từ nhỏ xíu nên có tình cảm rất lớn.

“Thật vui và tự hào vì được nối nghiệp ba mẹ duy trì quán ăn này, với công thức, cách nấu vẫn giữ nguyên như ngày trước. Tôi tin mình nấu bằng cái tâm, cái tình thì khách sẽ cảm nhận được”, ông Thịnh bày tỏ.

Là mối ruột của quán mười mấy năm nay, anh Nguyễn Đăng Đức (38 tuổi, ngụ Bình Dương) thường xuyên dẫn vợ con ghé đây. Vị khách cho biết anh thích bún bò ở đây vì nước dùng đậm đà, mọi thứ ăn vừa miệng.

Anh Đức và gia đình là khách ruột cúa quán nhiều năm nay. Nhà ở Bình Dương, cả nhà thường rủ nhau ghé quán ăn
cao an biên
Thịt bò được chủ quán nhập về mỗi ngày
cao an biên

“Kết nhất là phần nước chấm quán làm, thấy ngon thực sự. Thường thì cả nhà 3 người tới đây ăn lẩu mà nay vợ tôi bệnh nên 2 cha con tới ăn bún bò thôi. Chắc chắn sẽ gắn bó lâu dài vì quán này có tiếng đó giờ mà”, anh nói.

Kế đó, gia đình 8 người của bà Thụy Vy (45 tuổi, TP.HCM) gọi 2 cái lẩu ăn. Hôm nay vì có người thân dưới quê lên chơi nên cả nhà ghé quán quen để thưởng thức món ăn. “Tôi chỗ cầu Bình Lợi phía Bình Thạnh, quán này quán quen chục năm rồi. Ăn lẩu ở đây không gian thì rộng rãi, thoáng mát mà đồ ăn hợp vị nữa nên khá thích”, bà nhận xét.

Tô bún bò Giáo Toàn có giá từ 40.000 đồng – 50.000 đồng
cao an biên

Càng về tối, khách kéo đến quán càng đông hơn. Nhân viên, chủ quán vẫn “vã mồ hôi” để có thể tiếp tục đem đến những phần ăn ngon nhất cho khách, như mấy chục năm qua vẫn vậy.


Poll TNO


Theo bạn, thành phần nào là quan trọng nhất trong một tô bún bò?



Source link

Cùng chủ đề

Thành phố Thủ Đức tổ chức lễ hội chào đón năm mới City Tết Fest 2025

Nhân dịp kỷ niệm 4 năm thành lập thành phố Thủ Đức (1/1/2021-1/1/2025); kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025) và mở đầu cho chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp Vietnam Brand Purpose (tổ chức tư vấn chiến lược xây dựng thương hiệu quốc...

Xuất hiện loạt động lực mới về cuối năm, bất động sản TP.HCM đón đầu cơ hội

Kinh tế toàn cầu có diễn biến tích cực, chỉ số chứng khoán phục hồi; lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm; kiều hối tăng trưởng mạnh; hạ tầng giao thông trọng điểm liên tục khởi động… là những lực đẩy cho thị trường bất động sản trở lại “đường đua” từ cuối năm này trở đi. Kinh tế toàn cầu có diễn biến tích cực, chỉ số chứng khoán phục hồi; lãi suất...

Bún bò bờ kè Hoàng Sa: Quán lề đường mà muốn ăn phải xếp hàng, bán đúng 2 tiếng đóng cửa

Mỗi ngày, quán chỉ bán đúng 2 tiếng, nhưng từ nửa tiếng trước, nhiều người đã chọn xong chỗ ngồi, 'order' ngay một tô thập cẩm đừng quên chén tóp mỡ sa tế! Cộng đồng mạng không ngớt lời khen ngợi quán bún này...

2 cơ sở thẩm mỹ trái phép tại TP.HCM gây tai biến cho khách

Sở Y tế TP.HCM vừa có báo cáo về 2 cơ sở thẩm mỹ trái phép tại quận 1 và Thủ Đức gây tai biến cho khách hàng. Trường hợp thứ 2 ghi nhận thông qua báo cáo nhanh của Bệnh viện Đa khoa...

King Crown Infinity – Biểu tượng kiến trúc đương đại giữa lòng Thủ Đức

Công trình kiến trúc - biểu tượng của những đô thị hiện đại Nhắc tới Paris, ai cũng nghĩa ngay tới tháp Eiffel lãng mạn. Kuala Lumpur nổi bật với tòa tháp đôi Petronas - biểu tượng cho sự vươn lên mạnh mẽ của nền kinh tế Malaysia. Và bất cứ ai đến với Dubai đều mong muốn được tận mắt chiêm ngưỡng tòa tháp chọc trời Burj Khalifa. Được xây dựng vào những thời kỳ khác nhau,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Khám phá nền tảng giáo dục sáng tạo Studify

Studify, một nền tảng giáo dục sáng tạo, vừa ra mắt tại TP.HCM vào ngày 9.11 được kỳ vọng mang đến phương pháp học tập toàn diện cho người dạy và người học. ...

Năm của trang phục tuyệt đẹp với chiếc váy trong suốt nổi bật

Một xu hướng tiếp tục trở nên phổ biến trong suốt cả năm, thống trị các thảm đỏ,...

4 loại cảm lạnh không được chủ quan vì có thể tiến triển nặng

Có hàng trăm loại virus gây cảm lạnh khác nhau. Tất cả đều gây ra các triệu chứng giống nhau như sổ mũi, nghẹt mũi, ho, hắt hơi, nhức đầu nhẹ, sốt nhẹ... Trong đó, một số loại virus có thể gây ra...

Nhà trường không được giữ hộ kinh phí ban đại diện cha mẹ học sinh

Một địa phương tại TP.HCM đề nghị các trường học và giáo viên chủ nhiệm không được đứng ra vận động kinh phí ban đại diện cha mẹ học sinh, không thu hộ, giữ hộ khoản tiền này. ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Khám phá nền tảng giáo dục sáng tạo Studify

Studify, một nền tảng giáo dục sáng tạo, vừa ra mắt tại TP.HCM vào ngày 9.11 được kỳ vọng mang đến phương pháp...

Nơi mây núi chạm đến tâm hồn

Giăng Màn là dãy núi nằm giữa vùng đệm Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) và Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình). Dãy núi hùng vĩ này thuộc sơn hệ Trường Sơn, kéo dài sang tận Lào với những ngọn núi cao quanh năm mây phủ, trong đó có đỉnh Phi co pi (2.071m)...

Người đứng đầu ngành ngoại giao và an ninh EU đến Kiev bàn chuyện gì hậu bầu cử Mỹ?

Ngày 9/11, quan chức cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell đã tới thủ đô Kiev của Ukraine trong chuyến thăm cuối cùng trên cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao của EU.

Cầu hơn 500 tỷ ở cửa ngõ phía nam TPHCM bao giờ thông xe?

TPO - Công trình xây dựng cầu Rạch Đỉa mới nối huyện Nhà Bè với quận 7 đang được hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để thông xe phục vụ người dân vào cuối năm nay. Khi nào “xóa” cầu sắt cũ trên trục đường Lê Văn Lương? Ngoài cầu Rạch Đỉa và Long Kiểng, trên...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình: Rà soát, lựa chọn các dự án đầu tư có trọng tâm thúc đấy...

Sáng 9/11, tại Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai, Ủy ban Dân tộc phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai...

Mới nhất