Mối quen khắp 3 tỉnh, thành
Hơn 16 giờ một ngày giữa tuần, tôi ghé quán bún bò Giáo Toàn của ông Thịnh tại số 218 Quốc lộ 1K (P.Linh Xuân, TP.Thủ Đức). Trước quán, là hàng dài xe ô tô của khách đang đỗ còn bên trong, dù không phải giờ cao điểm nhưng cũng đã có gần trăm khách ngồi ăn. Tiếng cười nói rôm rả khắp quán.
Quán rộng rãi tới mức nhiều khách ví như một cái chợ |
cao an biên |
Dù không phải giờ cao điểm nhưng đông đúc khách tới ăn |
cao an biên |
Tại quầy, hàng chục người đứng chờ mua mang về. Gần chục nhân viên mỗi người một việc làm liên tục không kịp nghỉ, tranh thủ phục vụ món sớm nhất cho khách đỡ phải chờ lâu. Thế nhưng, đầu tiên tôi ấn tượng với quán ăn này không chỉ là số lượng khách lớn ra vào liên tục, mà còn là không gian quán rộng như một cái chợ với gần 80 bàn lớn nhỏ. Thật, rộng đúng như lời đồn.
Ông Huỳnh Ngọc Thủ (55 tuổi, quản lý quán) cho biết vì nằm trên quốc lộ đoạn giáp giữa TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai nên nhiều người có việc di chuyển qua hay những người sống ở 3 tỉnh thành này thường ghé ăn, có người cũng là mối ruột mấy chục năm trời chứ không ít.
Poll TNO
Bạn đã ăn ở quán bún bò Giáo Toàn chưa?
Người quản lý mái tóc bạc phơ cho biết quán ăn được gia đình ông bác mở hồi năm 1980, nay cũng đã 42 năm. Từ 7 – 8 cái bàn nhựa nhỏ, nay đã dần phát triển thành một quán ăn lớn như bây giờ.
“Ông bác tôi tên Toàn, ngày xưa làm giáo viên trong một trường ở Linh Xuân này. Quán tên bún bò Giáo Toàn cũng vì lẽ đó. Vợ ông lúc đó bán nước ven đường quốc lộ, thấy ở đây ít quán mà nhu cầu người ta thì cao nên mới mở bán thử, ai dè bán được.”, ông giải thích khi được hỏi về tên quán ăn.
Khách ngồi kín các bàn hơn 17 giờ chiều |
cao an biên |
“Quán rộng dữ chú ha?”, tôi hỏi. Ông Thủ nhìn hàng chục bàn đông kín khách ăn rồi cho biết không gian quán ăn cho khách ngồi rộng chừng 400 m2, có thể chứa được tối đa 700 – 800 khách cùng một lúc. Phần đất này thuộc sở hữu của gia đình, không tốn tiền thuê mặt bằng nên giá mỗi tô bún ở đây cũng khá phải chăng, dao động từ 40.000 – 50.000 đồng. Quán cũng bán thêm lẩu bò với giá từ 200.000 – 300.000 đồng tùy nhu cầu của khách.
Có thực bán 1 tấn bò/ngày?
Chúng tôi đem câu hỏi này hỏi ông Thịnh chủ quán. Nghe xong, anh cười nói: “Làm gì có, bán vậy chịu sao nổi!”. Kế bên, ông Thủ giải thích thêm: “Ngày bình thường quán tôi bán vài trăm ký bò, tính luôn thịt, gân, nội tạng… là cùng. Có những ngày cuối tuần, ngày lễ thì có thể bán kỷ lục lên tới 500 – 700 ký, chứ nói 1 tấn thì hơi quá”.
Ông Thịnh kế thừa quán ăn từ ba mẹ hơn 10 năm nay |
cao an biên |
Mỗi ngày quán bán 4 – 5 nồi nước lèo, mỗi nồi 120 lít |
cao an biên |
Ông Thủ làm việc tại quán hơn 25 năm nay, còn ông Thịnh thì kế thừa quán từ ba mẹ cũng hơn 10 năm. Chủ quán tâm sự tuổi đời của mình cũng bằng với tuổi của quán ăn, đã gắn bó với nơi này từ nhỏ xíu nên có tình cảm rất lớn.
“Thật vui và tự hào vì được nối nghiệp ba mẹ duy trì quán ăn này, với công thức, cách nấu vẫn giữ nguyên như ngày trước. Tôi tin mình nấu bằng cái tâm, cái tình thì khách sẽ cảm nhận được”, ông Thịnh bày tỏ.
Là mối ruột của quán mười mấy năm nay, anh Nguyễn Đăng Đức (38 tuổi, ngụ Bình Dương) thường xuyên dẫn vợ con ghé đây. Vị khách cho biết anh thích bún bò ở đây vì nước dùng đậm đà, mọi thứ ăn vừa miệng.
Anh Đức và gia đình là khách ruột cúa quán nhiều năm nay. Nhà ở Bình Dương, cả nhà thường rủ nhau ghé quán ăn |
cao an biên |
Thịt bò được chủ quán nhập về mỗi ngày |
cao an biên |
“Kết nhất là phần nước chấm quán làm, thấy ngon thực sự. Thường thì cả nhà 3 người tới đây ăn lẩu mà nay vợ tôi bệnh nên 2 cha con tới ăn bún bò thôi. Chắc chắn sẽ gắn bó lâu dài vì quán này có tiếng đó giờ mà”, anh nói.
Kế đó, gia đình 8 người của bà Thụy Vy (45 tuổi, TP.HCM) gọi 2 cái lẩu ăn. Hôm nay vì có người thân dưới quê lên chơi nên cả nhà ghé quán quen để thưởng thức món ăn. “Tôi chỗ cầu Bình Lợi phía Bình Thạnh, quán này quán quen chục năm rồi. Ăn lẩu ở đây không gian thì rộng rãi, thoáng mát mà đồ ăn hợp vị nữa nên khá thích”, bà nhận xét.
Tô bún bò Giáo Toàn có giá từ 40.000 đồng – 50.000 đồng |
cao an biên |
Càng về tối, khách kéo đến quán càng đông hơn. Nhân viên, chủ quán vẫn “vã mồ hôi” để có thể tiếp tục đem đến những phần ăn ngon nhất cho khách, như mấy chục năm qua vẫn vậy.
Poll TNO
Theo bạn, thành phần nào là quan trọng nhất trong một tô bún bò?