Trang chủDu lịchẨm thựcKhách cầm tô đến mua

Khách cầm tô đến mua


Nghỉ dịch, khách gọi hối bán lại

Sáng sớm, như thường lệ, bà Nguyễn Thị Bích Liên (57 tuổi) trang điểm kỹ, diện một bộ bà ba thật đẹp đứng trước quán hủ tiếu mì của mình trên đường Nguyễn Văn Lịch (P.Linh Chiểu, TP.Thủ Đức, TP.HCM) để bán. Từ ngày 1.10, khi TP.HCM bắt đầu những ngày “bình thường mới”, bà chủ hồ hởi mở cửa, quán ăn lại đỏ lửa đón những vị khách quen lẫn khách lạ.

Bà Liên vui mừng vì sau hơn 4 tháng nghỉ dịch, bà được bán trở lại

CAO AN BIÊN

Quán bà có một lượng khách ổn định, đều đặn tìm tới mỗi ngày

CAO AN BIÊN

Phía trước, là một sợi dây được giăng giữa hai chiếc ghế nhựa cùng một chiếc bàn để giao nhận hàng nhằm tuân thủ 5K. Hôm nay (7.10), đều đặn từng lượt khách đến quán của bà Liên để mua, từ hủ tiếu mì, mì tươi đến bánh canh tùy sở thích…

Cùng 3 người thân trong nhà tất bật làm món để kịp gửi sớm cho khách, bà nói được bận rộn, làm không kịp thở như vậy là hạnh phúc. Suốt 4 tháng qua, khi quán đóng cửa, bà cùng các nhân viên (chủ yếu là người thân) ở yên một chỗ. Hơn 30 năm mở tiệm, hiếm khi nào bà dừng bán lâu đến vậy. Nhiều lúc nhớ nghề, nhớ khách, nhưng bà cũng “bấm bụng chịu” vì không thể làm gì hơn.

Kể về việc mặc áo bà ba đứng bán, bà Liên nói đó là di nguyện của người mẹ quá cố

CAO AN BIÊN

Khách đến mua mang về

CAO AN BIÊN

“Mình nhớ khách, mà khách cũng nhớ mình. Hồi đợt cuối tháng 9 khi hàng quán được bán mang về lại, nhưng phải đảm bảo nhiều tiêu chí, khách quen gọi tôi liên tục hỏi bán lại chưa, bán lại đi. Lúc đó, tôi muốn lắm chứ nhưng không có nguyên liệu ngon thì làm sao bán được, tìm được nguyên liệu ưng ý tôi mới bán chứ không bán đại được”, bà chủ tâm sự.

Thời điểm đó, phía trước đường Nguyễn Văn Lịch là rào chắn kín mít nên dù bán lại được bà cũng đành “bó tay” vì khách không thể vào mua. Đến ngày 1.10, khi TP.HCM bắt đầu nới lỏng cũng là ngày bà mừng rỡ trở lại với công việc vì chợ mở, rào chắn gỡ bỏ.

Có khách mua một lần 25 phần

2 ngày đầu mở bán, khách lạ, khách quen hàng dài đứng trước quán của bà để mua, bà chủ cùng các nhân viên làm “không kịp thở” dù đã đoán trước là có nhiều khách. Để đảm bảo giãn cách, chủ quán cho biết chỉ nhận một lượng khách nhất định.

Hiện tại, lượng khách đến quán đã ổn định. Có khách mua 25 phần mang đi

CAO AN BIÊN

Theo bà Liên, hầu hết khách đến mua trong ngày đầu đều gọi 7 – 8 phần mang về, thậm chí có người mua tận 25 phần. Thấy nhiều người mua với số lượng lớn trong khi những nguyên liệu ngày đầu hạn chế, bà cũng khuyên khách nên mua giảm xuống để người đến sau cũng có phần.

“Giãn cách quá lâu nên người ta thèm nhiều món, tôi cũng nghĩ là khách sẽ nhớ và tìm tới quán của mình nhiều. Mấy bữa đầu tôi bán buổi sáng là hết sạch, chừng 120 phần/ngày. Sau đó lượng khách bắt đầu ổn định hơn, tôi bán đều đặn chứ giờ nghỉ lâu có ai làm ra nhiều tiền đâu mà mua hoài”, bà tâm sự.

Quán bà Liên nổi tiếng là quán “hủ tiếu mì đắt nhất Thủ Đức” vì phần hủ tiếu cao nhất từng có giá 120.000 đồng/tô

CAO AN BIÊN

Quán được khách gắn bó vì sạch sẽ, món ăn ngon và bà chủ vui tính

CAO AN BIÊN

Quán ăn của bà Liên nổi tiếng là “quán hủ tiếu mì đắt nhất Thủ Đức” vì có thời điểm bà bán cho khách một tô hủ tiếu với giá 120.000 đồng, tô bình thường cũng dao động từ 50.000 đồng – 70.000 đồng tùy nhu cầu. Tuy nhiên, mùa dịch bà không tăng giá, không giảm khẩu phần dù giá nguyên liệu mua vào có tăng so với trước kia. Bà cũng bán thêm những phần ăn bình dân cho khách.

“Bình thường mới”, bà Liên cho biết mình chỉ bán được 50% so với trước dịch, tuy nhiên được trở lại với công việc đã gắn bó với bà hơn nửa đời người cũng đã là niềm vui lớn. Như một thói quen khó bỏ khi đứng bán, bà trang điểm kỹ càng, mỗi ngày mặc một bộ bà ba trong tủ đồ hơn 30 bộ của mình cũng góp phần tạo nên đặc trưng cho quán ăn này. Bà chủ hy vọng thời gian tới Sài Gòn sẽ sớm trở lại như ngày trước.

Ghiền hủ tiếu bà Liên

Sáng nay, khách ghé quán bà Liên đa phần là những “mối ruột” suốt mấy chục năm, nhiều người còn sống gần nhà vì ghiền hương vị hủ tiếu của bà nên ngày nào cũng ghé. Hơn 30 phút có mặt tại quán, chúng tôi bất ngờ vì nhiều người cầm sẵn tô đến đến mua như một thói quen thường nhật.

– Bà Liên ơi cho tôi 1 tô hủ tiếu mì đầy đủ như cũ!

– Ok! 30 giây!

– Lát mang qua nhà luôn nha!

– Ừ chị về đi!

Khách quen mang sẵn tô tới mua

CAO AN BIÊN

Bà Tiên là khách ruột của quán hơn 15 năm nay

CAO AN BIÊN

Bà Hà Thị Phượng (60 tuổi) sáng sớm đã cầm một cái tô lớn để ở cái bàn trước quán rồi gọi món. Vì nhà sát quán ăn này nên từ ngày mở lại, hầu như ngày nào bà Phượng cũng cầm sẵn tô qua để mua rồi nhờ nhân viên quán mang qua tận nhà. Là khách quen của quán bà Liên mấy chục năm nay, bà Phượng nói mình bị “ghiền” cái hương vị nước dùng, từ hủ tiếu mì, mì, bánh canh, món nào bà cũng thích. Mỗi ngày, bà ăn một món.

“Lúc bả nghỉ bán thì thèm thôi rồi, vậy nên mấy ngày nay ngày nào cũng mang tô qua đây. Hết dịch ngồi ăn tại chỗ nói chuyện với bà ấy luôn thì vui”, bà Phượng cười.

Dù chi phí có tăng, bà chủ quyết không tăng giá vì thương khách

CAO AN BIÊN

Lát sau, bà Lê Thị Thủy Tiên (57 tuổi) cũng đi từ xa lại quán với chiếc tô trên tay. Bà cũng mua một phần mì về nhà để ăn sáng vì ăn ở đây hơn 15 năm cũng đã quen rồi, không bỏ được.

Bà Tiên cho biết giá cả ở đây không phải quá rẻ nhưng chất lượng món ăn thì không bàn cãi và “muốn mua giá nào bà chủ chiều giá đó”, do vậy mà quán hủ tiếu mì này còn mở là bà còn mua. Cứ như vậy, từng lượt khách cứ đến rồi đi mang theo những phần hủ tiếu ở quán bà Liên đến cơ quan, về nhà những ngày TP.HCM “bình thường mới”.



Source link

Cùng chủ đề

Ốc Thanh Vân mặc áo bà ba, khoe nhan sắc trẻ trung ở tuổi 40

Vốn nổi tiếng với vai trò nhà thiết kế áo dài song Đặng Trọng Minh Châu không ngại...

Vì sao nông dân trồng mía đường ở Ninh Thuận lại muốn vào hợp tác xã nông nghiệp?

Những vụ mùa "được mùa mất giá" ở Ninh ThuậnQuảng Sơn là xã thuần nông ở huyện miền núi Ninh Sơn (Ninh Thuận), được xem là thủ phủ cây mía và cây mì ở tỉnh Ninh Thuận với tổng diện tích gần 3000ha, chiếm hơn 60%...

Những món ăn đặc sản không thể bỏ qua tại Măng Đen

Gà nướng cơm lam Gà nướng cơm lam là món đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến...

Ghi danh di sản để nhận diện và bảo tồn

Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định đưa các món ăn: phở Hà Nội, phở Nam Định, mì Quảng, nghệ thuật ướp trà sen Quảng Bá (Hà Nội) vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian. Đây không phải là lần đầu tiên các món ăn được ghi danh là di sản phi vật thể, tuy nhiên, không giống như những quyết định trước, một...

Những quán hủ tiếu mực được nhiều thực khách yêu thích tại TP.HCM

Hủ tiếu mực Như Ý - Bắc Hải Hủ tiếu mực Như Ý - Bắc Hải nổi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

4 cách giúp kiểm soát sưng bàn chân do tiểu đường

Những người mắc tiểu đường loại 2 có nguy cơ bị sưng phù và viêm ở bàn chân cao hơn người khỏe mạnh. Nguyên nhân là do bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến lưu thông máu, dẫn đến tích tụ máu và chất...

H’Hen Niê hóa nữ chiến binh quyến rũ, thu hút của Hà Thanh Việt

Trong những thiết kế mang đậm chất nghệ thuật với hình ảnh chủ đạo là những đôi cánh...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Hợp tác Việt Nam – EU theo hướng phát triển xanh và bền vững

Việt Nam ngày nay có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc đẩy mạnh hợp tác thương mại, thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ, các dự án hỗ trợ từ phía các đối tác EU để đẩy mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng xanh và số, hướng vào lĩnh vực phát triển bền vững.

Diễn đàn Hợp tác Việt Nam

Chiều ngày 7/11, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra "Diễn đàn Hợp tác Việt Nam - EU: Nỗ lực thích ứng vì tương lai thịnh vượng bền vững” do Bộ Công Thương chủ trì và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Hơn 40 doanh nghiệp Đức đến Đồng Nai tìm cơ hội đầu tư

Đoàn hơn 40 doanh nghiệp Đức đến Đồng Nai tìm cơ hội đầu tư, ghi nhận lợi thế về hạ tầng đang ngày càng phát triển, có thể dễ dàng kết nối với cảng biển và sân bay. Đoàn hơn 40 doanh nghiệp Đức đến Đồng Nai tìm cơ hội đầu tư, ghi nhận lợi thế về hạ tầng đang...

Doanh nghiệp gom đất, người dân cũng không bị thiệt

Chính phủ hồi âm ý kiến của Thường trực Ủy ban Kinh tế về dự thảo nghị quyết thí điểm mở rộng đất cho nhà ở thương mại. Mở rộng đất cho nhà ở thương mại: Doanh nghiệp gom đất, người dân cũng không bị thiệtChính phủ hồi âm ý kiến của Thường trực Ủy ban Kinh tế...

Masan Consumer tạo thêm kỷ lục mới, tiến nhanh ra thị trường quốc tế

Là mảng kinh doanh lâu đời nhất của Masan Group, Masan Consumer bền bỉ tăng trưởng mạnh mẽ hai chữ số, giữ vững vai trò một trong hai trụ cột quan trọng nhất của tập đoàn. Masan Consumer tạo thêm kỷ lục mới, tiến nhanh ra thị trường quốc tếLà mảng kinh doanh lâu đời nhất của Masan Group, Masan...

Mới nhất