tìm kiếm

Trang nhất > Tin tức

Thứ Tư, 28/10/2020 | 20:45:38 GMT+7
Indonesia, Malaysia kêu gọi hợp tác duy trì hòa bình ở Biển Đông

Các nước Indonesia, Malaysia kêu gọi các bên liên quan tránh mọi hành động leo thang căng thẳng, cùng nhau hợp tác để duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông.

17/07/2020 08:47:00

Indonesia, Malaysia kêu gọi hợp tác duy trì hòa bình ở Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. (Ảnh: Citizen Daily)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 16/7, trả lời câu hỏi của báo giới nước ngoài, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Retno nhấn mạnh, hòa bình và ổn định ở Biển Đông là điều mà mọi quốc gia luôn mong muốn và hy vọng đạt được. Theo bà Retno, việc tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, là mấu chốt để biến Biển Đông thành vùng biển hòa bình và ổn định.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Indonesia khẳng định, quan điểm của Jakarta về vấn đề Biển Đông rất rõ ràng và nhất quán, đó là tất cả các bên liên quan phải tiếp tục duy trì việc tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Ngoại trưởng Retno nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các quốc gia cùng đóng góp vào tiến trình duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Bà cũng kêu gọi tất cả các nước kiềm chế mọi hành động có thể gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Indonesia đã khẳng định những tuyên bố đơn phương về chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông là không có cơ sở pháp lý, vi phạm UNCLOS và chưa bao giờ được luật pháp quốc tế công nhận.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Malaysia Hishamuddin Hussein cũng ra tuyên bố kêu gọi tất cả các bên cần hợp tác nhằm đảm bảo hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông. Ngoại trưởng Malaysia nhấn mạnh, các vấn đề liên quan đến Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình dựa trên các nguyên tắc được thừa nhận toàn cầu của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.

Đề cập đến quan điểm của Malaysia đối với tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ về Biển Đông cách đây vài ngày, ông Hishamuddin khẳng định quốc gia Đông Nam Á sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực nhằm đảm bảo Biển Đông là vùng biển của hòa bình và thương mại.

Bộ trưởng Hishamuddin chia sẻ, Malaysia hy vọng các cuộc thảo luận tiếp theo sẽ mang lại Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, phản ánh rõ quyền và lợi ích của tất cả các bên. Ông cũng khẳng định, là một quốc gia có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, Malaysia luôn nhất quán lập trường của mình và kiên quyết cam kết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và lợi ích quốc gia ở Biển Đông.

Indonesia, Malaysia kêu gọi hợp tác duy trì hòa bình ở Biển Đông - 2

Ngoại trưởng Malaysia Hishamuddin Hussein. (Ảnh: Reuters)

(TTXVN/Vietnam+)