Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ II – năm 2024 diễn ra từ ngày 31/8 đến 2/9, gồm 12 chuỗi sự kiện, trong đó có các chuỗi sự kiện chính hấp dẫn với quy mô lớn.
Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Trần Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy Krông Pắc, Trưởng ban Chỉ đạo Lễ hội cho biết, huyện có hơn 8.000 ha sầu riêng, trong đó hơn 4.000 ha kinh doanh, sản lượng hơn 85.000 tấn/năm. Sầu riêng Krông Pắc có những ưu thế về chất lượng, được doanh nghiệp, thương lái và người tiêu dùng đánh giá cao.
Lễ hội không chỉ quảng bá thương hiệu sầu riêng Krông Pắc mà còn giới thiệu hình ảnh, con người huyện Krông Pắc đến du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là dịp tôn vinh nông dân sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là người trồng sầu riêng, người đã tạo nên thương hiệu đặc sản của huyện; quảng bá tiềm năng kinh tế, văn hóa, du lịch của huyện, thu hút đầu tư trong và ngoài nước; kết nối giao thương giữa người sản xuất, doanh nghiệp chế biến, thương mại và người tiêu dùng.
Lễ hội cũng nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và sản phẩm trái sầu riêng đến du khách trong và ngoài nước; tạo cơ hội kết nối điểm đến du lịch sinh thái vườn với du khách và các đơn vị lữ hành.
Trên cơ sở đó, huyện cùng nông dân sẽ kết nối tour, tuyến du lịch trong thời gian tới, góp phần nâng tầm, mở rộng quy mô khai thác khách du lịch và từng bước chuyên nghiệp hóa thị trường du lịch sinh thái vườn trên địa bàn huyện.
Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh, Krông Pắc là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về diện tích, năng suất, sản lượng sầu riêng. Hiện nay, quả sầu riêng huyện Krông Pắc nói riêng, tỉnh Đắk Lắk nói chung không chỉ có mặt tại các siêu thị lớn ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước mà còn xuất khẩu đến nhiều nước, vùng lãnh thổ trên thế giới, thu nhập của người nông dân được cải thiện, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên.
Huyện Krông Pắc trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh. Tỉnh ghi nhận, hoan nghênh sự cố gắng và nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Krông Pắc cùng sự năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, dám nghĩ, dám làm, tư duy nhạy bén của nhân dân huyện.
Ông Nguyễn Thiên Văn cũng nhấn mạnh, các hoạt động tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc đều lấy người nông dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Ngoài ra, lễ hội lần này còn là nơi quy tụ các nhà quản lý, nhà khoa học, các chuyên gia, doanh nghiệp và nông dân gặp gỡ, trao đổi để giới thiệu, lan tỏa, học hỏi và liên kết xúc tiến mở rộng thị trường, phát triển ngành hàng sầu riêng và các sản phẩm nông nghiệp khác.
Qua Lễ hội nhằm phát triển một nền nông nghiệp bền vững, gia tăng giá trị, phát triển hệ sinh thái sầu riêng bền vững, bảo vệ môi trường, từng bước chuyển từ nông nghiệp thuần túy sang phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả, đa dạng, theo yêu cầu của thị trường; từ phát triển số lượng sang chất lượng, tập trung ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật số vào sản xuất; mở rộng, đa dạng thị trường tiêu thụ; chế biến, đa dạng hóa sản phẩm được chế biến từ sầu riêng…
Tại Lễ khai mạc, đông đảo nhân dân và du khách đã thưởng thức Chương trình nghệ thuật đặc sắc, gợi mở câu chuyện xuyên suốt về lịch sử hình thành huyện Krông Pắc cũng như sự ra đời của quả sầu riêng. Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ II, năm 2024, hứa hẹn mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị qua nhiều hoạt động đặc sắc.
Nguồn: https://danviet.vn/huyen-krong-pac-cua-tinh-dak-lak-mo-le-hoi-cho-loai-trai-cay-vua-20240901064914693.htm