Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếHuyện Đan Phượng bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn trường...

Huyện Đan Phượng bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn trường học


Kết nối công khai quy trình chế biến để phụ huynh giám sát

Ngày 13/9, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Đan Phượng đã kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Trường Mầm non huyện và Trường Mầm non thị trấn Phùng.

Kiểm tra giao nhận thực phẩm tại Trường Mầm non huyện Đan Phượng.
Kiểm tra giao nhận thực phẩm tại Trường Mầm non huyện Đan Phượng.

Trường Mầm non huyện Đan Phượng hiện có 255 học sinh, trong đó duy trì thường xuyên khoảng 220 suất ăn bán trú hàng ngày. Tại thời điểm kiểm tra, nhà trường đang thực hiện quy trình giao nhận thực phẩm, sơ chế, chuẩn bị bữa ăn cho học sinh.

Đoàn kiểm tra ghi nhận, khu vực bếp chế biến thực phẩm của nhà trường sạch sẽ; trường đã xây dựng quy trình giao nhận thực phẩm, cung cấp được một số hồ sơ, giấy tờ theo yêu cầu của Đoàn. Đoàn cũng lấy mẫu test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật với rau ngót, cho kết quả âm tính.

Tuy nhiên, Đoàn cũng nhắc nhở nhà trường khắc phục, bổ sung một số hồ sơ, giấy tờ theo quy định.

Lấy mẫu test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật với rau ngót tại tại Trường Mầm non huyện Đan Phượng.
Lấy mẫu test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật với rau ngót tại tại Trường Mầm non huyện Đan Phượng.

Tại Trường Mầm non thị trấn Phùng, Đoàn kiểm tra đánh giá, nhà trường đã xây dựng và thực hiện quy trình giao nhận, chế biến thực phẩm khoa học, nghiêm túc; có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định. Đoàn cũng lấy mẫu test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật với mẫu cà chua tại bếp ăn nhà trường, cho kết quả âm tính.

Chia sẻ với Kinh tế & Đô thị, Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Phùng Nguyễn Thị Phan Anh cho biết, nhà trường có 410 cháu, 17 nhóm lớp (trong đó có 12 nhóm lớp mẫu giáo và 5 nhóm nhà trẻ). Mỗi ngày bếp ăn nhà trường phục vụ khoảng 380 – 390 suất ăn cho trẻ, đáp ứng thực đơn khẩu phần tiêu chuẩn phù hợp với từng lứa tuổi.

Đoàn kiểm tra làm việc với lãnh đạo tại Trường Mầm non huyện Đan Phượng.
Đoàn kiểm tra làm việc với lãnh đạo tại Trường Mầm non huyện Đan Phượng.

Hàng năm, nhà trường đều xây dựng quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm, phân công rõ nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, thực hiện theo quy trình các bước. Nhà trường tổ chức các cuộc họp đưa ra các tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm bảo đảm hồ sơ pháp lý cũng như chất lượng thực phẩm. Đồng thời rà soát trang thiết bị và nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&DT, ngành, xây dựng thực đơn bảo đảm về lượng cũng như chất dinh dưỡng cho trẻ.

Đặc biệt, năm học vừa qua, nhà trường đã đầu tư hai hệ thống lọc nước RO tổng trị giá 500 triệu đồng, bảo đảm nguồn nước sạch chế biến thức ăn cũng như nguồn nước cho trẻ uống hàng.

Kiểm tra bát ăn tại Trường Mầm non thị trấn Phùng.
Kiểm tra bát ăn tại Trường Mầm non thị trấn Phùng.

“Quy trình giao nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, chia thức ăn tổ chức ăn trên lớp đều được nhà trường kết nối camera công khai để phụ huynh giám sát và yên tâm. Toàn bộ nguồn thực phẩm đã được các đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp Ban đại diện cha mẹ học sinh kiểm tra định kỳ, đột xuất để khắc phục kịp thời. Trong những năm học vừa qua, Trường Mầm non thị trấn Phùng không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong nhà trường” – Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Phùng Nguyễn Thị Phan Anh cho biết thêm.

Chú trọng truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Toàn huyện Đan Phượng có 55 trường học công lập, trong đó, mầm non 19 trường, tiểu học 20 trường, THCS 16 trường. Hệ thống bếp ăn tập thể của các trường công lập có tổ chức ăn bán trú đều được bố trí trang thiết bị, dụng cụ, cơ sở vật chất bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, đáp ứng cung cấp suất ăn cho gần 35.000 học sinh; 100% cơ sở giáo dục đều ký cam kết, cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm…

Lấy mẫu test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật với cà chua tại Trường Mầm non thị trấn Phùng.
Lấy mẫu test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật với cà chua tại Trường Mầm non thị trấn Phùng.

Trưởng phòng Y tế huyện Đan Phượng Hoàng Minh Đức – Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Đan Phượng cho biết, ngay sau khi có Kế hoạch số 210/KH-UBND ngày 11/7/2024 của UBND TP Hà Nội về Chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn TP Hà Nội”, UBND huyện Đan Phượng đã ban hành Kế hoạch 216/KH-UBND về bảo đảm ATTP trong và ngoài trường học. Đồng thời huyện ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học, chú trọng truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Kiểm tra an toàn toàn thực phẩm tại Trường Mầm non thị trấn Phùng.
Kiểm tra an toàn toàn thực phẩm tại Trường Mầm non thị trấn Phùng.

“Qua kiểm tra các cơ sở cung cấp thực phẩm cũng như các trường học, Đoàn kiểm tra ghi nhận các trường đã có quy trình tiếp nhận thực phẩm đầu vào cũng như kiến thức về an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho cán bộ chế biến, cô nuôi. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thường xuyên kiểm tra đột xuất, định kỳ trong đó chú trọng kiểm tra đột xuất nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm đầu vào luôn đạt chất lượng” – ông Hoàng Minh Đức cho biết.

Được biết, trong năm học 2023 – 2024, các cơ quan chức năng huyện Đan Phượng đã tổ chức thẩm định và đánh giá 21 cơ sở cung cấp thực phẩm, suất ăn sẵn, nước uống đóng bình, chai, các sản phẩm từ sữa.

Trưởng phòng Y tế huyện Đan Phượng Hoàng Minh Đức – Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Đan Phượng phát biểu tại buổi kiểm tra Trường Mầm non thị trấn Phùng.
Trưởng phòng Y tế huyện Đan Phượng Hoàng Minh Đức – Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Đan Phượng phát biểu tại buổi kiểm tra Trường Mầm non thị trấn Phùng.

Chia sẻ với Kinh tế & Đô thị, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng Bùi Thị Thanh Hải cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện có 19 trường mầm non, trong đó 100% trường tổ chức bán trú; cấp tiểu học có 20 trường, trong đó 15 trường tổ chức bán trú.

Theo bà Bùi Thị Thanh Hải, bảo đảm ATTP được ngành giáo dục huyện xác định là nhiệm vụ vô cùng quan trọng vì liên quan đến sức khỏe của học sinh. Phòng GD&ĐT căn cứ vào văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, UBND TP, Sở GD&ĐT, UBND huyện Đan Phượng đã triển khai chỉ đạo các nhà trường triển khai nghiêm túc công tác này, tập trung vào lựa chọn thực phẩm bảo đảm an toàn, rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời chỉ đạo các nhà trường xây dựng thực đơn hợp lý cho học sinh, cân đối định lượng thức ăn, chế biến ngon để trẻ ăn hết suất, nâng cao thể lực, sức khỏe.

Khu vực để xoong nồi bảo đảm sạch sẽ.
Khu vực để xoong nồi bảo đảm sạch sẽ.

“Bên cạnh đó, hàng năm Phòng GD&ĐT huyện tổ chức các lớp tập huấn riêng cho đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên y tế, nhân viên nuôi dưỡng, trong đó có mời các chuyên gia dinh dưỡng về nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm với các nhà trường. Các nhà trường đã thực hiện nghiêm túc, bảo đảm an toàn thực phẩm. Nhiều năm nay trên địa bàn huyện chưa có trường hợp nào ngộ độc thực phẩm trong trường học” – bà Bùi Thị Thanh Hải cho biết.

 

Để bảo đảm an toàn thực phẩm cho các trường học trên địa bàn huyện năm học 2024 – 2025 và những năm tiếp theo, UBND huyện đề nghị các phòng, ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn, trường học đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định; xử lý nghiêm và công khai tên cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Đào Thị Hồng



Nguồn: https://kinhtedothi.vn/huyen-dan-phuong-bao-dam-an-toan-thuc-pham-bep-an-truong-hoc.html

Cùng chủ đề

Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dân

Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm vừa được thành lập. Đây là bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ. Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dânTrung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm vừa được thành lập. Đây là bước đi có tính chiến...

Quản lý an toàn thực phẩm dựa trên đánh giá nguy cơ

Đây là bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong đảm bảo ATTP cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ. Xác định, đánh giá nguy cơ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) quốc gia vừa công bố Quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về ATTP. Theo đó, Trung tâm đánh giá nguy cơ về ATTP thuộc Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia được thành lập theo...

Huyện Đan Phượng điều chỉnh 14 dự án với diện tích 3,3ha

Theo Quyết định, điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 huyện Đan Phượng gồm 3 dự án gồm: Chỉnh trang đường giao thông Đan Phượng - Tân Hội (qua trung tâm xã Tân Hội), huyện Đan Phượng; Trường Tiểu học Thọ Xuân hạng mục: Nhà giáo dục thể chất và các hạng mục phụ trợ; Trạm y tế Trung Châu miền B với diện tích 0,53ha. Ngoài ra, điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch sử...

Cảnh báo nguy cơ để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm gây nỗi bất an Thời gian qua, cả nước liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu và điều trị. Theo thống kê của Bộ Y tế, 9 tháng năm 2024, cả nước đã xảy ra 111 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 2 vụ so với 9 tháng năm 2023. Tuy nhiên, số người ngộ độc tăng hơn 2 lần, số vụ có người...

Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm 20 bếp ăn trường học

Thời gian qua, Hà Nội luôn quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại các trường học. Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể trường học luôn được đẩy mạnh. Mục tiêu là 100% cơ sở giáo dục được kiểm tra, giám sát theo quy định; cụ thể, trong năm 2023, có 84,5% số cơ sở được kiểm tra. Tuy nhiên, đối với khu vực cổng trường, việc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia thời kỳ 2021

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1352/QĐ-TTg ngày 8/11/2024 phê duyệt Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu tổng quát nhằm gia tăng diện tích, phục hồi, đảm bảo tính toàn vẹn và kết nối các hệ sinh thái tự nhiên; quản lý và bảo tồn hiệu quả các loài hoang dã, các nguồn gen quý hiếm; xây dựng...

Việt Nam được vinh danh tại ASOCIO DX Award 2024

Theo thông tin từ Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam, Việt Nam có 9 đơn vị, tổ chức và cá nhân được vinh danh tại Giải thưởng ASOCIO DX Award 2024. Giải thưởng ASOCIO DX Award là giải thưởng uy tín, thường niên được trao cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có đóng góp xuất sắc trong thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong các lĩnh...

Đề xuất điều chỉnh phương án thu phí và lệ phí tên miền

Theo quy định hiện hành về mức thu nội, quản lý và sử dụng phí duy trì sử dụng tài nguyên Internet, lệ phí phân bổ, cấp tài nguyên Internet, để sử dụng tên miền quốc gia, các doanh nghiệp sẽ phải nộp lệ phí đăng ký sử dụng tên miền ".vn" (thu khi đăng ký lần đầu) và phí duy trì sử dụng tên miền cho từng năm tiếp theo. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ phải trả...

Sửa đổi nội dung, thang điểm đánh giá cải cách hành chính phù hợp thực tiễn

Kinhtedothi-Đã có nhiều văn bản, chính sách điều chỉnh các chỉ tiêu, nhiệm vụ liên quan cải cách hành chính theo yêu cầu cải cách, do vậy, cần rà soát để loại bỏ hoặc sửa đổi, bổ sung cả nội dung, thang điểm đánh giá của một số tiêu chí, tiêu chí thành phần cho phù hợp quy định mới. Hôm nay, 8/11, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo khoa học góp ý sửa đổi, bổ sung Đề án...

Doanh nghiệp Argentina coi Việt Nam là mô hình phát triển kinh tế đáng học hỏi

Ngày 8/11, tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đại sứ Argentina tại Việt Nam Marcos Antonio Bednarski tới chào xã giao nhân dịp ông nhận nhiệm kỳ mới. Cảm ơn Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giành thời gian tiếp, Đại sứ Marcos Antonio Bednarski cho biết năm 2023 là một năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Argentina, khi hai nước kỷ niệm 50 năm...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Bác sĩ bối rối tìm nguyên nhân gây uốn ván cho người đàn ông 65 tuổi

Ngày 6/11, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thông tin về 1 ca mắc uốn...

Hơn 400 gian hàng quy tụ tại Hội chợ dược liệu, y dược cổ truyền toàn quốc năm 2024

GĐXH – Hội chợ quy tụ 425 gian hàng của hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền, cơ sở nuôi trồng dược liệu, bệnh viện y học cổ truyền, Hội Đông y trong nước và quốc tế. ...

Kiểm soát bếp ăn tập thể trường học

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay, TP.Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 20 cơ sở bếp ăn tập thể trường học. Trong đó, có 15 cơ sở đạt, xét nghiệm nhanh đạt 190/190 mẫu. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay, TP.Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 20 cơ sở bếp ăn tập thể trường học. Trong...

Cùng chuyên mục

Yoga có thể giúp giảm đau lưng dưới

Thực hành yoga thường xuyên có thể giảm đau lưng dưới, cải thiện giấc ngủ và giảm phụ thuộc vào thuốc giảm đau, theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Cleveland Clinic. Những người tham gia chương trình yoga trực tuyến...

Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn phân nhóm thiết bị y tế theo tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng

NDO - Bộ Y tế cho biết, hiện bộ đang triển khai thực hiện Hướng dẫn phân nhóm thiết bị y tế theo tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng trong đấu thầu, mua sắm và sẽ hoàn thành vào quý 3/2025 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ngày 7/11/2024, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì buổi làm việc với các bệnh viện tuyến trung ương, Sở Y tế...

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Phân cấp triệt để trong mua sắm, đấu thầu thiết bị y tế

DNVN - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các địa phương tiếp tục hoàn thiện thể chế, phân cấp triệt để trong mua sắm, đấu thầu thuốc và thiết bị y tế nhằm đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh trên toàn quốc. ...

Bát nháo khám sức khỏe để đi nước ngoài: Không phiếu thu, đóng tiền vào tài khoản cá nhân

Không phiếu thu, chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản cá nhân khi khám sức khỏe để đi nước ngoài đang là thực trạng diễn ra tại một số bệnh viện ở Hà Nội. "Chúng tôi đã nhắc nhở toàn bộ nhân viên khoa...

Vì sao cân nặng thay đổi trong ngày?

Theo bài viết trên website Viện Y học ứng dụng Việt Nam, sự thay đổi cân nặng trong một ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gồm chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi, cách cân. Sự cân bằng giữa năng lượng nạp vào (ăn, uống) và năng lượng tiêu hao (đốt cháy lượng calo đó) là lý do khiến cân nặng của bạn tăng giảm, thay đổi ngay trong một ngày. Nếu bạn nạp vào nhiều...

Mới nhất

Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn phân nhóm thiết bị y tế theo tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng

NDO - Bộ Y tế cho biết, hiện bộ đang triển khai thực hiện Hướng dẫn phân nhóm thiết bị y tế theo tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng trong đấu thầu, mua sắm và sẽ hoàn thành vào quý 3/2025 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ngày 7/11/2024, Thứ trưởng...

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Phân cấp triệt để trong mua sắm, đấu thầu thiết bị y tế

DNVN - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các địa phương tiếp tục hoàn thiện thể chế, phân cấp triệt để trong mua sắm, đấu thầu thuốc và thiết bị...

Tìm thấy máy bay quân sự Yak-130

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã tìm thấy máy bay quân sự Yak-130 rơi tại lâm phần Vườn quốc gia Yok Đôn (tỉnh Đắk Lắk). Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk chờ chỉ đạo của Bộ Quốc phòng để đưa xác máy bay ra ngoài. Chiều 8/11, một nguồn tin xác nhận với phóng viên báo Dân...

Tuyển futsal Việt Nam vào chung kết sau cuộc lội ngược dòng kịch tính trước tuyển Úc

Đội tuyển futsal Việt Nam lội ngược dòng 5-4 đầy kịch tính trước tuyển futsal Úc trong trận bán kết Giải futsal Đông Nam Á 2024. Tuyển futsal Việt Nam thắng Úc 5-4 để vào chung kết - Ảnh: ASEAN FUTSAL Chiều 8-11, tuyển futsal Việt Nam chơi trận bán kết giải futsal Đông Nam Á 2024 với tuyển futsal Úc trên sân...

Viglacera chính thức triển khai lắp đặt hệ thống thiết bị phủ PVD trên sen vòi – Tổng công ty Viglacera

Viglacera chính thức triển khai lắp đặt hệ thống thiết bị phủ PVD - công nghệ bảo vệ bề mặt - tại Công ty Sen vòi Viglacera – đơn vị trực thuộc Tổng công ty Viglacera – CTCP. Các kỹ sư đến từ hãng Protec Surface Technologies của Ý trực tiếp lắp đặt sản phẩm tại Nhà máy. Dự...

Mới nhất