Luke Nguyễn – đầu bếp người Úc gốc Việt, được công chúng Việt biết đến với vai trò giám khảo của chương trình “Master Chef Việt Nam” mùa đầu tiên năm 2013 – gây hứng thú khi đề xuất loại bỏ gà tây, thịt heo nướng và thịt nguội ra khỏi thực đơn thường thấy vào dịp lễ Giáng sinh và năm mới 2023. Thay vào đó, anh giới thiệu một thực đơn “biến tấu” với những món ăn Việt.
Theo sáng tạo của Luke Nguyễn, bữa tiệc ăn mừng với tiệc nướng BBQ lấy cảm hứng từ món Việt diễn ra vào giờ ăn trưa, với đa dạng hải sản tươi sống có sẵn ở Úc như nghêu, tôm, hến…
Đầu bếp gốc Việt mô tả với tờ Daily Mail: “Tôi thích các loại hải sản, chúng có rất nhiều ở Úc. Chúng ta sẽ sử dụng nhiều loại nước xốt khác nhau khi nướng hải sản trên vỉ. Chẳng hạn, khi chế biến hến và nghêu, chúng ta cho dầu hành, một ít ớt, rồi rắc thêm đậu phộng giã nhỏ. Đến món tôm, chúng ta chẻ đôi và rưới nước xốt XO. Cua ướp với gừng và hành, rồi nướng lên”.
Với món salad, Luke Nguyễn giới thiệu một món dễ thực hiện: bắp cải bào, đu đủ xanh, rau húng lủi, tôm luộc, trộn đều với nước trộn gỏi gồm nước cốt chanh, tiêu, muối và sa tế.
Đầu bếp Luke Nguyễn giới thiệu món lẩu Việt cho bữa tiệc tối vào dịp lễ Giáng sinh và năm mới 2023. Ảnh: DAILY MAIL/SHUTTERSTOCK
Theo Luke Nguyễn, bữa trưa chỉ là bữa ăn nhẹ nhàng, “mở đường” cho bữa tối bổ dưỡng với rượu vang và champagne. Những hải sản còn dư sẽ được bày lên bàn tiệc tối cùng với bún, trứng, thịt và rau sống. Mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức món lẩu ngon ngọt.
Luke Nguyễn chốt lại: “Bữa tối Giáng sinh kiểu Việt Nam nhằm gắn kết mọi người với nhau”.
Cách Úc khá xa, cộng đồng người Việt ở Dubai muốn thưởng thức bữa ăn chuẩn hương vị quê nhà thì nhà hàng Vietnamese Foodies ở tòa nhà phức hợp Burj Vista tại khu trung tâm Dubai là lựa chọn đáng cân nhắc.
Từ nơi này vừa có tầm nhìn ra tòa nhà chọc trời cao nhất hành tinh Burj Khalifa vừa xem được một trong những màn trình diễn pháo hoa và laser ngoạn mục nhất thế giới vào đêm giao thừa.
Tiệc buffet sẽ bắt đầu lúc 20 giờ 30 phút ngày 31-12 với các món ăn Việt Nam hấp dẫn như chả giò, gỏi đu đủ tôm, gỏi gà nướng ngò rí, tôm rim nước dừa, bánh tráng cuốn tôm… Ngoài ra, còn có món phở trứ danh với 3 vị: bò, gà và phở chay.
Người Việt ở Dubai có thể thưởng thức bữa ăn chuẩn hương vị quê nhà ở nhà hàng Vietnamese Foodies. Ảnh: DUBAICALENDAR.ME
Trong khi đó, người Việt ở thủ đô New Delhi – Ấn Độ có thể thưởng thức bữa cơm cuối năm sum vầy tại nhà hàng có tên Chợ. Ẩn mình trong ngôi nhà 160 năm tuổi nhìn ra tượng đài Qutub Minar, thực đơn đón năm mới của nhà hàng do đầu bếp Vaibhav Bhargava tuyển chọn, mang đậm hương vị đường phố Việt Nam như bánh khọt, gà chiên kiểu Việt, đậu hũ chiên sả ớt…