Ướp cá khoai để nấu lẩu
Đến nhà của Tiến chúng tôi như được chiêm ngưỡng một cái “view” quá đẹp và lãng mạn. Căn nhà không có gì đặc biệt, nhưng nhờ hướng thẳng ra bãi biển cát trắng mịn, lấp lánh ánh nắng mặt trời phản chiếu tạo nên một màu sắc hòa quyện cực kỳ đẹp, yên bình và thoải mái.
Hít thở bầu không khí trong lành sớm mai của miền biển thật nhẹ nhàng và sảng khoái, xong tôi quay sang hỏi Tiến về chương trình vui chơi hôm đó.
Tiến cười nhẹ và nói: Hôm nay mình sẽ dẫn các bạn đi thăm một vòng quanh làng quê, vùng biển quê mình, và sẽ “chiêu đãi” các bạn một món ăn dân dã nhưng vô cùng đặc biệt. Thật sự Tiến làm cho chúng tôi rất tò mò, không biết đó là món ăn gì. Tôi nghĩ trong bụng, những món như tôm , cua, mực… thì có gì mà đặc biệt. Mà thôi món gì cũng được, để xem nó có thật sự bất ngờ như lời giới thiệu của Tiến không.
Những chiếc ghe nhỏ bắt đầu cập bến. Các thương lái tất bật thu mua cá tôm vừa mới đánh bắt vào, con nào con nấy “tươi rói”. Mải mê bị lôi cuốn bởi những con hải sản xanh tươi mà chúng tôi không biết Tiến đã mua xong cái món “đặc biệt” đó từ lúc nào.
Ai cũng náo nức muốn biết món đó là món gì, về đến nhà Tiến đổ trong bao ra là một đống cá khoai.
Sinh ra và lớn lên ở vùng biển, Tiến hiểu khá rõ về các con vật sống ở biển. Cậu ấy kể: Mùa cá khoai vào khoảng tháng 9 đến tháng 2 âm lịch, những ngày nào sương mù nhiều thì thời điểm đó có nhiều cá khoai nhất. Trước đây mỗi khi ghe về bến người ta nhiều lúc không thèm để ý đến loại cá này, có khi nhiều quá phải làm thức ăn chăn nuôi. Nhưng nay thứ cá này lại trở thành món đặc sản, ghe về mà không xuống sớm có khi lại hết không mua được. Con nào mang còn đỏ thịt trong suốt, vây ánh hồng tự nhiên mới là cá tươi, con nào vây chuyển sang màu đen, thịt đục thì con đó đã bị ươn…
Bạn nói, cá khoai có thể chế biến thành nhiều món ăn đơn giản mà lại bổ dưỡng như cháo cá khoai, canh cá khoai, hay cá khoai kho ném… nhưng hôm nay mình sẽ làm món lẩu cá khoai, vì theo bạn, món lẩu hấp dẫn hơn cả bởi vị ngọt thanh, thơm mát. Một lát sau một nồi lẩu cá khoai được dọn ra.
Chúng tôi cùng nhau thưởng thức món mà Tiến gọi là dân dã đặc biệt. Húp một chén nước, cắn một miếng cá, cái vị thanh mát của cà chua lẫn với vị ngon ngọt, bùi bùi nhuộm thêm mùi mằn mặn của biển trong từng miếng cá khoai cộng thêm chút vị cay nồng nồng tê tê đầu lưỡi của ớt kim… tất cả như hòa quyện với nhau tạo thành một món ăn dân dã đến say lòng người. Giờ thì mình đã hiểu vì sao mà Tiến lại nói đây là món đặc biệt rồi.
Tiến “bật mí”, cá khoai mua về phải rửa sạch bằng nước muối pha loãng, cắt bỏ đầu, bỏ ruột nhưng nhớ giữ lại dạ dày vì dạ dày cá khoai ăn rất giòn, béo ngậy. Cá làm sạch, xắt ra thành hai hoặc ba khúc, đem tẩm ướp gia vị gồm nước mắm, bột ngọt, gừng, sả, hành, tỏi, ớt băm nhỏ. Phi thơm hành tỏi với cà chua, cho nước vào nồi đun sôi rồi cho cá đã ướp gia vị vào, tiếp tục đun nhỏ lửa cho nồi cá sôi lên, cho thì là, hành lá, rau răm; chỉ nên đổ nước và cá ngang nhau vì cá khoai ra nhiều nước. Đặc biệt trong quá trình nấu cá, tuyệt đối không được dùng đũa, thìa quậy để tránh thịt cá tan trong nước.
Quả thật không uổng công khi đến với vùng biển quê hương của Tiến, không chỉ được ngắm, trải nghiệm vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn của làng biển Vinh Hiền. Mà còn được thưởng thức món ăn dân dã với hương vị xuýt xoa cay nồng, khiến cho chúng tôi ai nấy đều có chút gì đó rất lưu luyến mảnh đất xinh đẹp này, lưu luyến những con cá khoai dân dã tạo nên món ăn đặc sắc, làm cuốn hút, mê hoặc lòng người.
Bài, ảnh: LƯƠNG NGỌC AN