Trang chủDu lịchẨm thựcHương cốm gọi thu về

Hương cốm gọi thu về


Chẳng biết có thu thì mới có cốm hay chính hương cốm gọi thu về cho Hà Nội.

Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm hương trời, khí đất, tích tụ qua bao ngày nắng hạ để mang tới vị ngon đặc biệt chẳng thể tả bằng lời.

Chuối ăn với cốm non

Lê Hà

Chỉ khi bạn được cầm trên tay gói cốm bọc trong những chiếc lá sen phảng phất hương thơm thoát tục, từ từ mở nó ra, nhón một nhúm cốm bỏ vào miệng và nhẩn nha nhai, bạn mới cảm nhận được hết.

Cốm dẻo ngọt, cái ngọt thanh thanh như còn sữa lúa. Hương thơm man mát của nếp non tan ra từ đầu lưỡi, nhón tay không dính nhưng dẻo quẹo trong miệng. Thức quà của người Tràng An, giản dị mà chinh phục bao người tứ xứ.

Hà Nội nổi tiếng với cốm Làng Vòng, nó quyến rũ người ăn bởi sự tỉ mỉ trong quá trình chọn nguyên liệu và chế biến. Cốm ngon phải được làm từ những bông lúa nếp đã buông câu nhưng vẫn còn màu xanh lá mạ được gieo cấy ở những mảnh ruộng riêng, không bị lẫn lúa khác. Đến ngày lúa khum ngọn, hạt nếp còn sữa thì lúa được gặt đem về.

Lúa làm cốm không được vò hay đập mà phải tuốt cẩn thận để hạt nếp không bị trầy, bị nát. Sau đó, cho lúa nếp non vào nồi rang. Cốm rang xong phải giã ngay, không được để nguội, khi thành cốm mới có độ dẻo.

Thứ nếp để làm được cốm quý là hạt lúa nếp cái hoa vàng, nhỏ hơn, tròn trặn hơn hạt nếp thường. Là thứ nếp mà khi ta nhấm thử một hạt, vị ngọt mát như sữa lan tỏa khắp đầu lưỡi.

Cốm Hà Nội đã có hàng nghìn năm, xưa nó là đặc sản quý tiến vua và trở thành món ăn tao nhã của người Tràng An. Ăn cốm không phải ăn lấy no, ăn cốm là thưởng thức hương vị của mùa thu, thưởng thức cái tinh tế của món quà đặc biệt đất Hà Thành.

Cách ăn của người Hà Nội cũng đặc biệt, có thể ăn cốm không cũng có thể dùng chuối chín trứng cuốc chấm với cốm để thưởng thức. Từ cốm, người Hà Nội cũng làm ra bao món ăn khác được mệnh danh món ngon Hà Nội như chè cốm, chả cốm, bánh cốm…

Hà Nội những ngày thu, gió heo may se sẽ thổi, nắng như rót mật trên những tán lá xanh cũng là lúc hương thơm của cốm dịu nhẹ lan tỏa khắp phố phường. Ấy là một thứ quà đặc biệt mà chỉ ở Hà Nội mới có.

Những hạt cốm xanh mịn đặt trên tàu lá sen còn gợn phấn, mùi thơm của cốm quyện với lá sen tạo nên thứ hương không thể lẫn. Nó vấn vương bao người đã từng đặt chân tới Hà Nội mà một lần được thưởng thức nó.

Cốm Hà Nội đang gọi thu về!




Nguồn: https://thanhnien.vn/huong-com-goi-thu-ve-1851396311.htm

Cùng chủ đề

Cát Bà lọt top những địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp trên thế giới

Vịnh Lan Hạ (Cát Bà, Hải Phòng) là điểm du lịch lý tưởng, đẹp đến nao lòng khi vào thu. Nơi đây là thiên đường dành cho du khách khi muốn đi biển. Cảnh đẹp hoàng hôn trên đảo Cát Bà, Hải Phòng là nơi không thể bỏ qua cho những ai khi đặt chân đến với TP Hải Phòng.   Khi mặt trời lặn, du khách sẽ thấy được cảnh sắc trời chiều rực rỡ và tuyệt đẹp nhất là khi...

Trang phục với chất liệu nhung, xu hướng được ưa chuộng nhất mùa đông

Chất liệu dành cho trang phục không nhăn, thanh lịch nhưng cũng thoải mái và được ưa chuộng nhất...

Chiều thu nhớ bố – Tuổi Trẻ Online

Tôi nghĩ tình yêu của bố và mẹ thật đẹp đẽ, là lo lắng cho nhau tới hơi thở cuối cùng. Tôi nghĩ sống như vậy là một cuộc đời đáng sống. Lo cưới vợ cho chú út xong được một thời gian thì...

Mùa lạnh đến, không món đồ nào qua được áo blazer

Áo blazer có thể được xem là món đồ "nữ hoàng" của thời trang mùa lạnh. Khác với...

Giày lười da báo giúp nâng tầm mọi vẻ ngoài dù tối giản hay quyến rũ

Tái xuất hiện trong các bộ sưu tập của các thương hiệu như Dolce&Gabbana và Roberto Cavalli, những...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hải quân Nga và Indonesia lần đầu tập trận song phương

Quân đội Nga và Indonesia ngày 4.11 bắt đầu đợt tập trận chung trên biển đầu tiên giữa hai nước tại biển Java. ...

Việt Nam những năm 1930

Bài đọc nhiều

“Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu”

(NLĐO)- Tại Công viên Du lịch Yang Bay (tỉnh Khánh Hòa),Tổng công ty Khánh Việt tổ chức "Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu" với nhiều món ăn đặc sắc ...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Cùng chuyên mục

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này. ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Mới nhất

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam bắt đầu chuyến thăm và giao lưu tại Hàn Quốc

VOV.VN - Trải qua 9 ngày hành trình liên tục trong điều kiện thời tiết phức tạp với quãng đường 2.400 hải lý, sáng 4/11, tàu CSB 8004 do Đại tá Lê Thanh Hải, Phó Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 chỉ huy chở đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam đã cập cảng thành phố Yeosu,...

Nghệ nhân đưa ‘hồn cốt’ lụa Vạn Phúc hồi sinh

Với bàn tay cần mẫn, nghệ nhân Nguyễn Thị Tâm đã hồi sinh lụa Vân, "hồn cốt” của làng nghề truyền thống Vạn Phúc. VTC.vn

Hải quân Nga và Indonesia lần đầu tập trận song phương

Quân đội Nga và Indonesia ngày 4.11 bắt đầu đợt tập trận chung trên biển đầu tiên giữa hai nước tại biển Java. ...

Đúng vai mà không thuộc bài sẽ tạo ra những sản phẩm kém chất lượng

Đại biểu Quốc hội cho rằng cần rà soát các quy định về tổ chức bộ máy, xác định ranh giới trách nhiệm, quyền hạn để có căn cứ pháp lý thực hiện "đúng vai" và phải "thuộc bài" vì nếu đúng vai mà không thuộc bài sẽ tạo ra những sản phẩm kém chất lượng. Câu chuyện phân cấp,...

Mới nhất