Hợp tác xã (HTX) sản xuất, thương mại và dịch vụ nông nghiệp Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) được thành lập năm 2022, ban đầu có 8 thành viên, nay phát triển lên 10 thành viên, quy mô sản xuất 3 héc-ta. Lĩnh vực chính là trồng, thu mua và chế biến các sản phẩm từ quả nhãn. Nắm bắt nhu cầu thị trường, HTX đầu tư nhà xưởng chế biến long nhãn đạt chuẩn HACCP nhằm nâng cao chất lượng và giá trị quả nhãn, kết hợp phát triển du lịch trải nghiệm nhằm kết nối tiêu thụ, quảng bá sản phẩm…
Bà Nguyễn Thị Mỵ, Giám đốc HTX cho biết: Vào chính vụ thu hoạch, quả nhãn thường chín rộ, khó bảo quản trong thời gian dài, dễ bị thương lái ép giá. Để giải quyết những bất cập trên, đầu năm 2024, HTX quyết định đầu tư nhà xưởng khép kín rộng gần 200m2 với đầy đủ máy móc, trang thiết bị phục vụ việc sấy nhãn bằng điện. Toàn bộ nhãn quả tươi được thu hoạch từ những vùng sản xuất theo quy trình VietGAP và được chế biến theo quy trình khép kín. Nhãn quả tươi nhập về được chọn lọc, sau đó đưa vào rửa sạch bằng máy. Người lao động phải khử khuẩn tay, mặc trang phục bảo hộ và đeo khẩu trang trước khi vào làm công việc xoáy nhãn ở phòng kín, có điều hòa nhiệt độ. Quả nhãn sau khi tách hạt được đưa vào máy sấy điện trong khoảng 14 – 16 giờ. Sau khi sấy xong, sản phẩm được bảo quản trong phòng lạnh nhằm giữ trọn hương vị, giá trị dinh dưỡng và màu sắc. Hiện nay, HTX sản xuất 2 sản phẩm chủ lực là: Long nhãn sấy và long nhãn ôm hạt sen. Toàn bộ sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points), tiêu chuẩn quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm, là điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tin cậy và uy tín trên toàn thế giới.
Chị Nguyễn Thị Nhung, thành viên HTX cho biết: Khi áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào sản xuất, mang lại nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp sấy truyền thống như: Giữ được nhiều hơn giá trị dinh dưỡng của sản phẩm; không bụi bẩn, không phụ thuộc thời tiết; không bị nhiễm khói như sấy bằng lò than; không gây ô nhiễm môi trường; sản phẩm bảo quản được lâu hơn… Vì vậy, sản phẩm long nhãn và long nhãn ôm hạt sen của HTX được thị trường ưa chuộng.
Hiện nay, sản phẩm của HTX được bán với giá từ 100.000 đến 150.000 đồng/hộp (tùy loại), cao hơn gấp 2 – 3 lần so với long nhãn sấy truyền thống, được khách hàng tin dùng và đánh giá cao về chất lượng. Với hướng đi phù hợp, năm 2024, trừ các khoản chi phí, HTX thu lãi 500 – 600 triệu đồng và tạo việc làm thời vụ cho khoảng 40 lao động tại địa phương.
Ngoài đẩy mạnh sản xuất, chế biến, HTX còn phát triển dịch vụ tham quan, trải nghiệm. Vào mùa thu hoạch nhãn, HTX tổ chức cho khách tham quan, trải nghiệm tại vườn. Nhờ vậy, HTX có thêm kênh tiêu thụ sản phẩm tại chỗ, góp phần giới thiệu và quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng.
Thời gian qua, các thành viên HTX tích cực tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, sáng tạo ở trong và ngoài tỉnh nhằm nâng cao kiến thức, học hỏi kinh nghiệm và tăng cường kết nối, quảng bá sản phẩm. Tại Cuộc thi Ý tưởng/Dự án Khởi nghiệp Xanh – Phát triển bền vững năm 2024, dự án “Xây dựng cơ sở sản xuất và chế biến nông sản gắn với phát triển và nâng cao giá trị sản phẩm đặc sản nhãn lồng Hưng Yên” của HTX sản xuất thương mại và dịch vụ nông nghiệp Hồng Nam là 1 trong 36 ý tưởng/dự án xuất sắc lọt vào vòng chung kết toàn quốc được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 11/2024.
Thời gian tới, HTX sản xuất, thương mại và dịch vụ nông nghiệp Hồng Nam tiếp tục phát triển theo hướng sản xuất an toàn; thực hiện liên kết với người dân có diện tích sản xuất gần HTX để mở rộng sản xuất; tích cực tham gia chuyển đổi số, sử dụng các trang mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu sản phẩm và đẩy mạnh dịch vụ tham quan, trải nghiệm…
Dương Miền
Nguồn: https://baohungyen.vn/hop-tac-xa-san-xuat-thuong-mai-va-dich-vu-nong-nghiep-hong-nam-huong-di-moi-loi-nhuan-tang-3177626.html