Powered by Techcity

Việt Nam sẽ có ‘Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt’

Theo báo cáo tổng kết năm 2024, VCCA đã kết nạp thêm 58 hội viên, nâng tổng số hội viên thuộc Hiệp hội lên con số 474 và trở thành hội viên chính thức của Global Chefs Union (GCU).

Việt Nam sẽ có 'Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt'- Ảnh 1.

Chương trình trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt 2024 do VCCA tổ chức

Để mở rộng và phát triển mạng lưới, Hiệp hội đã thành lập thêm 1 Chi hội Siêu Đầu Bếp Việt Nam. Ngay sau khi thành lập vào tháng 8, Chi hội Siêu Đầu bếp Việt Nam đã có những hoạt động liên tục trong việc giới thiệu, trình diễn các món ăn Việt – Âu với sự gia giảm gia vị Việt tới các doanh nghiệp thực phẩm như: Masan, Lee Kum Kee, ABC… Đồng thời, tổ chức thành công các hoạt động xã hội, các chương trình từ thiện, hỗ trợ cộng đồng; phát động các chiến dịch ý nghĩa như “Cho đi là còn mãi”, chương trình từ thiện tại Long An; hỗ trợ quỹ bảo trợ trẻ em khuyết tật tại TP.HCM…

Bên cạnh kiện toàn nhân sự nội bộ và hoạt động của các văn phòng, ban, chi hội trực thuộc, các thành viên của VCCA trong năm qua đã tổ chức thành công sự kiện nổi bật. Đơn cử: Chi hội Nhà hàng Việt Nam đã tổ chức thành công sự kiện ARAA trong khuôn khổ sự kiện The Restaurant Leadership 2024; khởi động dự án “Việt Nam, hành trình trở thành “Kinh đô Ẩm thực” mới của thế giới“. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu, lãnh đạo, nhà quản lý và đại diện các tổ chức quốc tế trong ngành F&B, đồng thời là cơ hội để giới thiệu, kết nối và phát triển nền tảng ẩm thực Việt Nam trên trường quốc tế…

Phát huy thế mạnh của VCCA trong việc tập hợp và sử dụng đội ngũ đầu bếp – nghệ nhân ẩm thực trên toàn quốc, VCCA đã phối hợp cùng các sở, ban, ngành của các địa phương để tư vấn, đồng tổ chức, bảo trợ chuyên môn và hỗ trợ truyền thông các sự kiện văn hóa ẩm thực và du lịch khắp mọi miền Tổ quốc như: Liên hoan Văn hóa Ẩm thực xứ Thanh năm 2024; Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định năm 2024; Festival Phở Nam Định 2024; Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024; Ngày hội ẩm thực “Mặn mà Đà Nẵng”…

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch VCCA nhìn nhận năm 2024 đánh dấu một giai đoạn đặc biệt trong bối cảnh kinh tế, văn hóa và xã hội của Việt Nam, tạo ra những tác động sâu sắc đến hoạt động của hiệp hội. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi sau đại dịch Covid-19, Việt Nam đã duy trì tốc độ tăng trưởng GDP ổn định, đồng thời ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch quốc tế. Xu hướng này mang đến nhiều cơ hội cho việc quảng bá và phát triển thương hiệu ẩm thực Việt Nam trên trường quốc tế.

Nắm bắt cơ hội từ sự phát triển du lịch, sự thay đổi chính sách và hội nhập quốc tế VCCA đặt mục tiêu tiếp tục phát triển số lượng hội viên mới, dự kiến phát triển hội viên chính thức và hướng dẫn thành lập thêm các Hiệp hội Văn hóa ẩm thực địa phương (Hà Nội, Quảng Ninh, Tây Ninh, Cần Thơ, Tây Bắc…) trong năm 2025; tổ chức sự kiện “Công bố hành trình tìm kiếm và xác lập kỷ lục Việt Nam bộ sưu tập 365 món ăn đặc sắc Việt Nam với nước mắm” và tiếp tục đồng hành cùng các địa phương tổ chức nhiều cuộc thi, chương trình đưa ẩm thực Việt Nam tiến bước sâu rộng ra thế giới…

Đặc biệt, Chủ tịch VCCA và các hội viên đang dành rất nhiều tâm sức hoàn thiện đề án “Tổng tập Ẩm thực Việt Nam kết nối cộng đồng” hướng đến “Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt”.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ xác định trong môi trường toàn cầu hóa hiện nay, văn hóa ẩm thực đã trở thành một phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu quốc gia và thu hút khách du lịch. Các món ăn Việt Nam, với sự phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc, ngày càng được quốc tế đánh giá cao. Sự phát triển của ngành ẩm thực du lịch đã góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Những món ăn đặc trưng như phở, bánh mì, bún chả không chỉ ghi dấu ấn trong lòng du khách mà còn được vinh danh trên các bảng xếp hạng ẩm thực thế giới.

Do đó, VCCA đặt nhiệm vụ xây dựng được các kinh đô văn hóa ẩm thực, thủ phủ và bảo tàng ẩm thực Việt Nam, đưa ẩm thực trở thành thương hiệu khi nhắc đến Việt Nam.

Thanhnien.vn

Nguồn:https://thanhnien.vn/viet-nam-se-co-bach-khoa-toan-thu-am-thuc-viet-18525011617393239.htm

Cùng chủ đề

Vietnam Phở Festival 2024 do Saigontourist Group phối hợp Báo Tuổi Trẻ tổ chức tạo tiếng vang

Lễ khai mạc chính thức diễn ra vào lúc 11g00 ngày 5-10-2024 (theo giờ địa phương), với sự hiện diện của Bà Ko Min Jeong – đại biểu Quốc hội Hàn Quốc, Ông Vũ Hồ – đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, Ông Lee Dong Gi – Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương Việt Nam; ông Lê Thế Chữ...

Vietnam Phở Festival 2024: Khách xếp hàng dài, bánh mì, chả giò cũng ‘cháy hàng’

Nhiều bạn trẻ nhẫn nại xếp hàng trước các gian giới thiệu món ăn Việt Nam như bánh mì, bánh xèo, chả giò, bún bò Huế… Tại sự kiện Vietnam Phở Festival 2024 diễn ra ở Seoul, Hàn Quốc, sức hút của món phở Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân xứ sở kim chi. Theo ghi nhận, nhiều gian hàng phở đã hết hàng ngay từ trưa, bánh phở và nước...

4 món ăn Việt Nam trong danh sách những món thịt ngon nhất thế giới của TasteAtlas

Bún chả, cơm tấm sườn, nem lụi, thịt kho tàu được chuyên trang ẩm thực TasteAtlas đề xuất trong top 100 món ăn từ thịt ngon nhất thế giới. Nem lụi được TasteAtlas đánh giá là một trong những món thịt ngon nhất thế giới. (Nguồn: TITC) Nem lụi Nem lụi là món ăn ngon nức tiếng có nguồn gốc từ Huế. Để làm ra nem lụi, người ta xay nhuyễn thịt heo với giò sống, hành, tỏi và bọc quanh thân...

Cùng tác giả

Hơn 351.000 tỷ đồng đầu tư hệ thống cảng biển đến năm 2030

5 nhóm cảng biển Theo quy hoạch, cảng biển việt Nam có 5 nhóm cảng biển. Trong đó, nhóm cảng biển số 1 gồm 5 cảng biển Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình. Đến năm 2030, nhu cầu vốn đầu tư hệ thống cảng biển khoảng 351.500 tỷ đồng, gồm vốn đầu tư cho hạ tầng hảng hải công cộng và nhu cầu vốn đầu tư cho bến cảng (Ảnh minh hoạ). Nhóm cảng biển số 2 gồm...

Ấm áp mùa xuân biên cương

Đại tá Phạm Tùng Lâm, Chính ủy...

Mì Quảng là món ngon phải thử, Đà Nẵng là nơi phải đến

Theo đó, Michelin Guide cho rằng ẩm thực luôn là trọng tâm của một chuyến du lịch, hình thành cách con người kết nối với các nền văn hóa và điểm đến trên khắp thế giới. Mì Quảng sứa tại Đà Nẵng được Michelin Guide gợi ý Sự phát triển mạnh mẽ của các nhà hàng từ cao cấp cho tới bình dân thể hiện cách ẩm thực đưa du khách đến gần hơn với dân địa phương, đắm chìm vào...

Doanh nghiệp than khó thực hiện đổi giấy tờ khi TP Huế trực thuộc trung ương

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khi thực hiện thủ tục cập nhật giấy phép kinh doanh do phía đơn vị thuế chưa đồng bộ thông tin lên hệ thống của Tổng cục Thuế khi TP Huế trực thuộc trung ương – Ảnh: NHẬT LINH Nhiều doanh nghiệp ở TP Huế phản ánh rằng đã gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục cập nhật thông tin địa giới hành chính khi TP Huế trực thuộc trung ương. Cụ thể từ 1-2-2025,...

Miền Bắc mưa phùn gió bấc, miền Nam không nắng nóng

Thời tiết các vùng trên cả nước tương đối đẹp để du xuân. Ảnh: Hoàng Triều Sáng 17-1, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đã có những nhận định về tình hình thời tiết dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. Theo ông Lâm, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, có rất ít khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Trong giai...

Cùng chuyên mục

Hơn 351.000 tỷ đồng đầu tư hệ thống cảng biển đến năm 2030

5 nhóm cảng biển Theo quy hoạch, cảng biển việt Nam có 5 nhóm cảng biển. Trong đó, nhóm cảng biển số 1 gồm 5 cảng biển Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình. Đến năm 2030, nhu cầu vốn đầu tư hệ thống cảng biển khoảng 351.500 tỷ đồng, gồm vốn đầu tư cho hạ tầng hảng hải công cộng và nhu cầu vốn đầu tư cho bến cảng (Ảnh minh hoạ). Nhóm cảng biển số 2 gồm...

Ấm áp mùa xuân biên cương

Đại tá Phạm Tùng Lâm, Chính ủy...

Mì Quảng là món ngon phải thử, Đà Nẵng là nơi phải đến

Theo đó, Michelin Guide cho rằng ẩm thực luôn là trọng tâm của một chuyến du lịch, hình thành cách con người kết nối với các nền văn hóa và điểm đến trên khắp thế giới. Mì Quảng sứa tại Đà Nẵng được Michelin Guide gợi ý Sự phát triển mạnh mẽ của các nhà hàng từ cao cấp cho tới bình dân thể hiện cách ẩm thực đưa du khách đến gần hơn với dân địa phương, đắm chìm vào...

Doanh nghiệp than khó thực hiện đổi giấy tờ khi TP Huế trực thuộc trung ương

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khi thực hiện thủ tục cập nhật giấy phép kinh doanh do phía đơn vị thuế chưa đồng bộ thông tin lên hệ thống của Tổng cục Thuế khi TP Huế trực thuộc trung ương – Ảnh: NHẬT LINH Nhiều doanh nghiệp ở TP Huế phản ánh rằng đã gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục cập nhật thông tin địa giới hành chính khi TP Huế trực thuộc trung ương. Cụ thể từ 1-2-2025,...

Miền Bắc mưa phùn gió bấc, miền Nam không nắng nóng

Thời tiết các vùng trên cả nước tương đối đẹp để du xuân. Ảnh: Hoàng Triều Sáng 17-1, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đã có những nhận định về tình hình thời tiết dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. Theo ông Lâm, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, có rất ít khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Trong giai...

Kỳ công bánh đúc xanh cho lộc đầu năm

CHỈ CÓ Ở XỨ HUẾ Những ngày hối hả cuối năm, trên con phố thời trang Bà Triệu (Q.Thuận Hóa, TP.Huế) tấp nập, có một cụ bà dáng người nhỏ nhắn, mặc đồ bà ba, đầu đội nón lá quẩy gánh đi bán bánh đúc mật. Bà là Trần Thị Gái (83 tuổi), người duy nhất ở cố đô Huế còn giữ nghề làm món bánh mà xưa kia vốn chỉ xuất hiện vào dịp tết và kéo dài đến...

Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc tết chức sắc tôn giáo

 Chủ tịch UBND thành phố tặng quà...

Nhận quà Tết sớm, bệnh nhi ung thư vui lắm

Ca sĩ, diễn viên Minh Hằng cùng bé Ngô Gia Phúc (5 tuổi) cười vui chụp hình lưu niệm – Ảnh: THANH HIỆP Cùng với buổi trao quà hôm nay, 480 phần quà Tết đã đến tay bệnh nhi ung thư tại 4 bệnh viện ở TP.HCM trong số 1.000 phần quà của “Tết sẻ chia” năm nay. Bệnh nhi ung thư chờ Tuổi Trẻ mang xuân về 124 phần quà đã đến với các bạn nhỏ Bệnh viện Nhi đồng 2....

Tin nổi bật

Tin mới nhất