Mứt vỏ thanh trà

Vừa mở túi, một mùi thơm nhè nhẹ phảng phất giữa không trung, thanh mát khiến tâm hồn tôi như tươi sáng và dễ chịu hơn. Hương thơm của thanh trà xứ Huế không giống những vùng đất khác, không nồng đượm mà thoang thoảng, tươi mới. Có lẽ vì được nuôi dưỡng bởi phù sa sông Hương, nên thanh trà xứ ta đã được “ướp” thứ hương đặc biệt này chăng?

Tôi bất ngờ vì mứt khá dễ ăn, vị đắng của vỏ thanh trà được trung hòa bởi vị ngọt của đường trắng, không gắt như những loại mứt khác, như mứt dừa, mứt hạt sen, mứt mít, mứt đậu… Hậu vị hơi đắng nhẹ một chút khi phần đường đã tan chảy hết trong miệng, để lại chút ấn tượng vị giác khó quên. Tôi thích những món có hương vị cân bằng như vậy, vì có thể ăn lâu không ngán, mùi vị của nó sẽ không thật kích thích ngay từ đầu nhưng càng nhâm nhi càng thấy thuận miệng.

Món ăn này dùng lai rai cả ngày cũng được, trải đều trên giấy báo cùng bạn bè nhâm nhi, ăn kèm với gỏi thanh trà chua chua, cay cay, ngọt ngọt càng thú vị. Những món ăn vặt nhẹ nhàng này như khiến cuộc trò chuyện thêm vui vẻ, thân tình và giàu cảm xúc hơn, “nhấp” chút thanh trà ngọt thanh, chua nhẹ cho cuống họng thêm tươi mát.

Mứt vỏ thanh trà xứ Huế đơn giản, dễ làm. Ta rửa sạch vỏ, bỏ bớt phần cùi trắng sau đó thái thành từng sợi mỏng. Ngâm với nước muối để khử đắng, sau đó luộc lên với nước sôi, cho thêm nước cốt chanh, vớt ra và xả lạnh để giảm thêm vị đắng, ướp đường rồi để cho tan và thấm đều từng miếng mứt. Cho vỏ thanh trà vào nồi để sên đường, đảo đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện, khi mứt nguội hoàn toàn thì ta đã có món ăn vặt thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Mứt vỏ thanh trà xứ Huế có bề ngoài mộc mạc và tự nhiên, không nổi bật như những loại mứt là từ thịt quả như mứt dâu tây, mứt táo, mứt xoài, mứt kiwi,… Vỏ thanh trà khi thành mứt có màu vàng hơi úa nhẹ, trông hiền từ và nhũn nhặn. Lớp đường trắng phủ nhẹ bên trên trông như những bông tuyết nhỏ xinh xắn.

Mứt vỏ thanh trà xứ Huế có thể sẽ không thu hút bạn từ ánh nhìn đầu tiên nhưng càng ngắm bạn sẽ càng thấy nó đáng yêu, càng ăn bạn sẽ càng cảm cái vị nhu mì, tinh tế của nó. Từ một quả thanh trà mọng nước mà người dân xứ Huế sáng tạo ra không biết bao nhiêu biến thể: gỏi thanh trà, mứt thanh trà, nước ép thanh trà, mứt vỏ thanh trà, thanh trà sấy dẻo, trà thanh trà, tinh dầu thanh trà… Thanh trà hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Huế, cũng như gần gũi với tính cách, con người nơi đây: tinh tế, kín đáo và sâu sắc!

Bài, ảnh: Thục Đan